Tra cứu văn bảnThủ tục hành chính Luật Du lịch 2017 Doanh nghiệp lữ hành quốc tếCSDL hướng dẫn viên du lịchCơ sở lưu trú 3-5 sao

“Sắc gốm Bát Tràng trong lòng Hà Nội”

Cập nhật:
Lượt xem: 131
 

150 sản phẩm của 10 nghệ nhân gốm làng Bát Tràng đang được giới thiệu đến công chúng tại trưng bày “Sắc gốm Bát Tràng trong lòng Hà Nội”. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10 được tổ chức tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Sản phẩm gốm sứ Bát Tràng tại trưng bày. (Ảnh: kinhtedothi.vn)

Tối 9/10, Trung tâm Hoạt động văn hóa, khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám phối hợp với Hội Gốm sứ Bát Tràng tổ chức khai mạc trưng bày “Sắc gốm Bát Tràng trong lòng Hà Nội”.

Trưng bày mang đến cho công chúng Thủ đô và khách tham quan vẻ đẹp tinh hoa của làng gốm Bát Tràng với những sản phẩm đã để lại dấu ấn không chỉ ở trong nước mà vươn xa ra nhiều nước trên thế giới. Mỗi sản phẩm đều mang một vẻ đẹp riêng với sự tinh xảo, độc đáo.

Trưng bày giới thiệu 150 sản phẩm của 10 nghệ nhân gốm nổi tiếng, thuộc nhiều dòng gốm khác nhau của làng gốm Bát Tràng như: Nghệ nhân Trần Độ với dòng gốm men rạn hoa nâu, lục bào và hoàng lưu ly; nghệ nhân Vũ Cường với dòng men rạn, đắp nổi; nghệ nhân Lê Văn Khánh với dòng gốm men chàm lam; nghệ nhân Trần Văn Khánh với dòng men rạn và ám họa; nghệ nhân Hà Văn Long với dòng men lam trắng; nghệ nhân Phạm Đạt nổi tiếng với dòng men rạn đàn; nghệ nhân Đỗ Tùng Mậu nổi tiếng với dòng men gốm son đỏ; nghệ nhân Phạm Thế Anh với dòng men gốm hồng sa; nghệ nhân Trần Nam Tước với dòng men đa sắc; nghệ nhân Nguyễn Danh Tú với dòng men thấu quang.

Các sản phẩm trưng bày không chỉ thể hiện tài năng, óc sáng tạo của những nghệ nhân gốm sứ truyền thống mà còn cho thấy sự phát triển mạnh mẽ của làng gốm Bát Tràng trong suốt tiến trình lịch sử, góp phần làm nên sự phong phú cho kho tàng gốm Việt Nam.

Theo Ban Tổ chức, trưng bày "Sắc gốm Bát Tràng trong lòng Hà Nội" không chỉ thể hiện sự phát triển mạnh mẽ của làng gốm Bát Tràng, mà còn cho thấy tài năng cũng như khả năng sáng tạo của những nghệ nhân gốm, góp phần làm phong phú thêm cho kho tàng gốm Việt Nam. Đồng thời, khẳng định những kết quả trong quá trình bảo tồn và phát triển làng nghề, mở ra những cơ hội mới cho nghề gốm sứ truyền thống trên con đường hội nhập quốc tế, hướng tới xây dựng, phát triển làng nghề mang tính bền vững gắn với phát triển du lịch. Làng gốm Bát Tràng đã, đang và sẽ là điểm đến hấp dẫn du khách trong và ngoài nước khi đến thăm thủ đô Hà Nội nghìn năm văn hiến.

Trưng bày “Sắc gốm Bát Tràng trong lòng Hà Nội” diễn ra đến hết ngày 22/10.

Nguồn: ĐCSVN