Danh thắng Ngũ Hành Sơn là tài sản chung, là “quốc bảo” của cả nước

Cập nhật:
Lượt xem: 723

Sáng 20/1, UBND TP Đà Nẵng long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Danh thắng Ngũ Hành Sơn. Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy dự và phát biểu tại buổi lễ.  

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy thừa ủy quyền Thủ tướng Chính phủ trao Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt Danh thắng Ngũ Hành Sơn cho Đà Nẵng. Ảnh: Đức Hoàng

Danh thắng Ngũ Hành Sơn thuộc phường Hòa Hải quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng được xếp hạng di tích danh thắng cấp quốc gia từ năm 1980.

Nhận thức được giá trị rất quan trọng của di tích, đồng thời, nhằm để có cơ sở pháp lý vững chắc để quản lý, bảo vệ di tích kết hợp phát triển kinh tế - xã hội một cách bền vững ở địa phương, lãnh đạo thành phố chỉ đạo Sở Văn hóa và Thể thao đã phối hợp với UBND quận Ngũ Hành Sơn xây dựng hồ sơ khoa học báo cáo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Hội đồng Di sản Văn hóa quốc gia xem xét đề nghị Thủ tướng Chính phủ xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt cho Danh thắng này.

Ngày 24/12/2018, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1820/QĐ-TTg xếp hạng quốc gia đặc biệt đối với di tích Danh thắng Ngũ Hành Sơn.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết, đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt danh thắng Ngũ Hành Sơn hôm nay, người Đà Nẵng càng khắc ghi công đức của các bậc tiền nhân đã mang lại cho vùng đất này những ngôi cổ tự góp phần hình thành một trong các trung tâm văn hóa Phật giáo Đàng Trong, đã mang lại cho vùng đất này làng nghề điêu khắc đá mỹ nghệ Non Nước - một di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, đã mang lại cho vùng đất này những chiến công vang dội trong sự nghiệp bảo vệ tổ quốc, tiêu biểu là chiến công của Anh hùng Lực lượng vũ trang Phan Hiệp từng "đánh tung núi Ngũ Hành diệt Mỹ"…

Đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt danh thắng Ngũ Hành Sơn hôm nay, người Đà Nẵng càng thấy rõ hơn trách nhiệm của mình trong việc gìn giữ và nâng cấp danh thắng này. Vẫn biết rằng đã là di tích quốc gia hay di tích quốc gia đặc biệt thì danh thắng Ngũ Hành Sơn là tài sản chung, là "quốc bảo" của cả nước. Tuy nhiên đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt danh thắng Ngũ Hành Sơn hôm nay, người Đà Nẵng cũng ý thức được rằng trong sự nghiệp bảo tồn và phát huy giá trị di sản nói chung, danh thắng này nói riêng, trách nhiệm gánh vác của cư dân bản địa là rất quan trọng.

"Chúng tôi xin hứa với Thủ tướng Chính phủ, các đồng chí lãnh đạo, các vị đại biểu và nhân dân cả nước rằng kể từ hôm nay người Đà Nẵng sẽ nỗ lực hết mình để xứng đáng với trọng trách nêu trên. Kể từ hôm nay, các giá trị văn hóa và lịch sử liên quan đến danh thắng Ngũ Hành Sơn sẽ được tổ chức nghiên cứu thật sự bài bản chuyên nghiệp và có hệ thống nhằm làm tiền đề giáo dục truyền thống sâu sắc hơn, để quảng bá hình ảnh Ngũ Hành Sơn sâu rộng hơn.

Kể từ hôm nay, chúng tôi xin khẳng định việc trùng tu tôn tạo các di sản văn hóa lịch sử cũng như những dự án phát triển kinh tế, khuếch trương du lịch trên địa bàn danh thắng Ngũ Hành Sơn sẽ được tiến hành nghiêm túc hơn, đúng luật định hơn. Chúng tôi ý thức rằng càng giữ nguyên vẹn Ngũ Hành Sơn về phương diện cảnh quan tự nhiên cũng như về phương diện di sản văn hóa lịch sử, thì càng thu hút du khách thập phương đến với danh thắng này, nghĩa là càng thêm kinh tế, chứ không phải ngược lại", ông Huỳnh Đức Thơ cho biết.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy nhấn mạnh, danh lam thắng cảnh Ngũ Hành Sơn là một tuyệt tác về cảnh quan thiên nhiên "sơn kỳ thủy tú" mà tạo hóa đã ban tặng cho Đà Nẵng với hệ thống hang động đá vôi Karst đa dạng về số lượng, phong phú về hình thái cùng với sự tồn tại của hàng chục ngôi chùa, am, tháp, miếu thờ, hàng trăm di vật, cổ vật quý hiếm, đồng thời còn là nơi lưu dấu của nền văn hoá cổ Champa rực rỡ.

Với những giá trị đặc biệt tiêu biểu của di tích, danh lam thắng cảnh, Thủ tướng Chính phủ đã xếp hạng Danh lam thắng cảnh Ngũ Hành Sơn, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng là Di tích quốc gia đặc biệt.

Việc xếp hạng di tích đồng thời cũng là sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước đối với những nỗ lực, đóng góp của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Đà Nẵng trong việc giữ gìn, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử, danh lam thắng cảnh của dân tộc.

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy giao nhiệm vụ cho Đà Nẵng trong thời gian tới cần tiến hành một số nhiệm vụ trọng tâm:

Một là, triển khai lập Quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị của di tích, danh lam thắng cảnh gắn với phát triển kinh tế - xã hội của TP Đà Nẵng trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Nội dung quy hoạch cần làm rõ những định hướng bảo tồn như: tiến hành tu bổ, tôn tạo các yếu tố gốc và di sản văn hóa phi vật thể liên quan; xây dựng không gian trưng bày sản phẩm làng nghề đá Non Nước gắn với không gian công viên lịch sử - văn hóa Ngũ Hành Sơn.

Hai là, xây dựng phương án khai thác du lịch – văn hóa kết nối điểm di tích, danh lam thắng cảnh đặc biệt quan trọng này với các di tích, danh lam thắng cảnh khác của thành phố Đà Nẵng và các tỉnh lân cận, để Ngũ Hành Sơn trở thành điểm đến du lịch thực sự hấp dẫn thu hút đông đảo khách tham quan.

Ba là, đổi mới công tác giới thiệu, tuyên truyền về giá trị di tích, danh lam thắng cảnh bằng những hình thức phù hợp, qua đó nâng cao ý thức và trách nhiệm bảo vệ và phát huy giá trị di tích, danh lam thắng cảnh trong cộng đồng.

Bốn là, kiện toàn bộ máy quản lý di tích, danh lam thắng cảnh phù hợp với những quy định của pháp luật về phân cấp quản lý di tích, đáp ứng nhu cầu bảo vệ và phát huy giá trị di tích, danh lam thắng cảnh của địa phương trong điều kiện hiện nay.

"Với ý chí và quyết tâm đã được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố thể hiện trong những năm qua, tôi tin rằng Ngũ Hành Sơn sẽ trở thành một danh lam thắng cảnh tiêu biểu của việc bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa, trở thành điểm đến du lịch ngày càng hấp dẫn của thành phố Đà Nẵng tươi đẹp", Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy chia sẻ.

Nguồn: : Báo Tổ quốc