Trung tâm tư liệu của Viện Nghiên cứu Phát triển Phương Đông – Chi nhánh Hà Nội: Một địa chỉ mới trưng bày, triển lãm và nghiên cứu về Việt Nam

Cập nhật:
Lượt xem: 736

– Sáng ngày 22/2/2019, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Phát triển Phương Đông tổ chức buổi lễ ra mắt Chi nhánh Hà Nội, Tạp chí Phương Đông và đặc biệt là giới thiệu Trung tâm tư liệu với những vật phẩm, ấn phẩm lịch sử lần đầu tiên được giới thiệu.    

Trung tâm tư liệu của Viện Nghiên cứu Phát triển Phương Đông - Chi nhánh Hà Nội triển lãm nhiều hiện vật lịch sử của Việt Nam được sưu tập từ các bạn bè trên thế giới, nhất là các cựu binh Mỹ đã từng tham chiến tại Việt Nam. Đây là một kho tư liệu với hơn 10.000 cuốn sách, ấn phẩm, phim ảnh, bản đồ, báo chí… liên quan đến Việt Nam nói chung, các ngành khoa học tổng quán khác, nghiên cứu khu vực học, các loại từ điển, tác phẩm, văn học, hội họa… bằng tiếng Anh, Pháp và một số ngoại ngữ khác.

Viện Nghiên cứu Phát triển Phương Đông là một tổ chức phi chính phủ, thuộc Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam được thành lập từ năm 2001. Suốt 18 năm hình thành và phát triển, Viện Nghiên cứu Phát triển Phương Đông đã tập hợp và huy động được sự tham gia của nhiều nhà khoa học, trí thức các thế hệ, có nhiều đóng góp trong công tác nghiên cứu cũng như đề xuất các chính sách, giải pháp đối với Đảng và Nhà nước về phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Toàn cảnh buổi lễ

Viện Nghiên cứu Phát triển Phương Đông – Chi nhánh Hà Nội có nhiệm vụ chính là sưu tầm, lưu giữ, trưng bày, giới thiệu các tư liệu về lịch sử, chiến tranh, kinh tế, chính trị, xã hội, quan hệ quốc tế, văn hóa… của Việt Nam ở cả trong và ngoài nước, nghiên cứu, khai thác các tư liệu để tư vấn cho các cơ quan nhà nước, các tổ chức xã hội về chính trị, đối ngoại, kinh tế, xã hội, văn hóa…

Tạp chí Phương Đông là cơ quan ngôn luận của Viện Nghiên cứu Phát triển Phương Đông. Đây cũng là diễn đàn khoa học trên các lĩnh vực liên quan đến mọi mặt của đời sống, đặc biệt về chính trị, văn hóa, lịch sử, hoạt động kinh tế trong và ngoài nước. Đây cũng là cầu nối giữa quá khứ, hiện tại và tương lai, là cái nhìn xuyên suốt và đa chiều đối với các giá trị văn hóa Phương Đông nói chung và truyền thống, bản sắc văn hoá Việt Nam nói riêng.

Tạp chí đã ra mắt bạn đọc số đầu tiên vào dịp Xuân Kỷ Hợi 2019 và chào mừng kỷ niệm 89 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2019).

Thượng tướng Nguyễn Văn Hưởng - Giám đốc Viện Nghiên cứu Phát triển Phương Đông chi nhánh Hà Nội, Tổng biên tập tạp chí Phương Đông phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Thượng tướng Nguyễn Văn Hưởng - Giám đốc Viện Nghiên cứu Phát triển Phương Đông chi nhánh Hà Nội, Tổng biên tập tạp chí Phương Đông khẳng định việc thành lập Viện Nghiên cứu Phát triển Phương Đông - Chi nhánh Hà Nội với mục đích phục vụ Đảng, Nhà nước và nhân dân vì sự phát triển và thịnh vượng của đất nước. Ông cũng hy vọng trong thời gian tới Viện Nghiên cứu Phát triển Phương Đông - Chi nhánh Hà Nội sẽ được hợp tác với các viện, cơ sở nghiên cứu chính trị, kinh tế, xã hội trong và ngoài nước để trao đổi thông tin và truyền tải tinh thần của đất nước, dân tộc đến các bạn bè trên thế giới.

Viện Nghiên cứu phát triển Phương Đông có trụ sở tại tầng 2, Tòa nhà Almaz Market, đường Hoa Phượng, Khu đô thị sinh thái Vinhomes Riverside, phường Phúc Lợi, quận Long Biên, Hà Nội.

Các đại biểu tham quan trung tâm tư liệu

Trung tâm Thông tin du lịch