Điểm du lịch sinh thái Mười Ngọt - Nét đặc trưng của sản phẩm du lịch Cà Mau

Cập nhật:
Lượt xem: 239

Điểm du lịch Mười Ngọt là điểm du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng đặc trưng của vùng rừng tràm U Minh Hạ. Hoạt động du lịch cộng đồng nơi đây có phần mang tính chất dân dã, đem đến cho khách du lịch nhiều cảm giác khác nhau từ mạo hiểm, khám phá và cuối cùng là xen lẫn thú vị.

Tham quan vọng lâm đài là bước đầu tiên giúp du khách có thể bao quát toàn bộ không gian bao la của rừng. Các vọng lâm đài từ đơn sơ cây nhà, lá vườn đến kiên cố hiện đại đã được gia đình ông Mười xây dựng vừa để canh gác và bảo vệ rừng vào mùa khô chống cháy, vừa phục vụ du khách có thể quan sát được toàn cảnh khác nhau của từng cánh rừng để thấy được sự đa dạng của nguồn tài nguyên sinh vật quanh đây.
 
Hoạt động tìm bắt các loài động vật sinh sống dưới tán rừng sẽ là màn khởi động cho du khách bước vào hành trình trải nghiệm khi đến với Điểm du lịch Mười Ngọt. Những lung nước ngọt ở giữa rừng là nơi các loài cá tụ họp về nhiều nhất, sinh sôi nảy nở và trở thành nguồn thực phẩm dồi dào cho người dân địa phương và du khách. Bằng nhiều cách bắt và dụng cụ khác nhau như: chụp đìa, giăng lưới, đặt trúm… đã được gia đình ông Mười khéo léo đưa vào trong hoạt động du lịch nhằm thu hút khách bởi sự bình dị, dân dã của thói quen sinh hoạt thường ngày của người nông dân, và các sản phẩm thu được du khách sẽ tự tay chế biến món ăn theo sự hướng dẫn của người đầu bếp như: cá lóc nướng trui, cá rô kho tộ, canh chua cá đồng, lươn um lá nhàu, lẩu mắm rau rừng…
 
Chiến lợi phẩm ngày mới từ rừng
 
Hoạt động ăn ong là một hoạt động vô cùng thú vị. Khách du lịch được trải nghiệm cảm giác cùng theo chân những người thợ ăn ong, lấy mật ong và sau đó chế biến thành những món ăn độc đáo từ nguồn ong vừa được lấy. Để chuẩn bị cho hoạt động ăn ong đòi hỏi người đi ăn ong phải chuẩn bị những vật dụng như: lưới bảo vệ để tránh không bị ong đốt, đuốc xông khói bằng xơ dừa để xua đuổi đàn ong ra khỏi tổ, dao cắt ong và thùng đựng mật.
 
Đối với những người ăn ong chuyên nghiệp, chỉ cần nhìn nắng và những bông hoa tràm nở rộ, mùi thơm sực nức là có thể biết được ong đang về và hứa hẹn sẽ có được một mùa say mật. Hoạt động ăn ong diễn ra vào thời điểm càng nắng càng thuận lợi và cũng có thể nói là một hoạt động du lịch mạo hiểm, gây cảm giác mạnh.
 
Điểm du lịch Mười Ngọt sở hữu hàng ngàn kèo ong trên diện tích hơn 60ha đất rừng, điểm chọn để gác kèo ong địa thế rậm rạp, cây rừng cỏ sậy chi chít. Khách du lịch theo lối mòn chen chân đi vào mới có thể tiếp cận được tổ ong. Khoảnh khắc chứng kiến hàng vạn con ong đang quây quần bên tổ sẽ làm cho du khách có một chút kiêng dè, nhưng khi càng tiến đến gần càng trở nên hứng thú, phấn khích.
 
Niềm phấn khích của du khách trước khi đi ăn ong
 
Đuốc xơ dừa được châm lửa, khói nghi ngút, người lấy ong nhanh chóng thổi phà khói vào tổ. Ong vỡ tổ tủa ra các hướng, còn người ăn ong thì nhanh chóng cắt ong bỏ vào thùng và bao giờ cũng để lại một phần tổ ong trên góc kèo và rời đi trước khi ong kịp quay trở lại.
 
Sản phẩm sau khi ăn ong thu được là mứt ong và tàn ong non. Mứt ong sẽ được cắt thành từng miếng nhỏ cho khách du lịch thưởng thức, phần thì vắt lấy mật, phần ong non sẽ được chế biến thành nhiều món ăn ngon như: chiên giòn, làm gỏi, nướng lá chuối…
 
Sau một ngày vui chơi mệt mỏi, khoảng khắc ngồi quây quần bên mâm cơm với những món ăn do chính tay mình chế biến sẽ khiến cho du khách cảm thấy vô cùng thích thú. Lúc này bên mâm cơm không thể nào thiếu vài xị đế và những giai điệu ngân nga của đờn ca tài tử.
 
Đến với Điểm du lịch Mười Ngọt, khách du lịch có thể mua về làm quà cho người thân và bạn bè nguồn mật ong rừng tràm thiên nhiên nguyên chất. Bên cạnh đó, còn có những sản phẩm khác như rượu ong, mắm ong, sáp ong, khô cá bổi, khô lóc… được chế biến thủ công truyền thống, mang nét đặc trưng của đất rừng U Minh Hạ.
 
Với những hoạt động du lịch tại điểm du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng, Mười Ngọt đang chiếm một vị trí quan trọng trong nguồn sản phẩm phát triển du lịch sinh thái của địa phương và là một nét mới, rất đặc trưng trong phát triển du lịch cộng đồng của tỉnh Cà Mau nói riêng và khu vực đồng bằng đông Cửu Long nói chung, hứa hẹn sẽ đem đến cho khách du lịch những phút giây hết sức thú vị khi đến và trải nghiệm cùng với điểm du lịch sinh thái rừng thú vị này.
 
Đường đi đến Điểm du lịch Mười Ngọt:
 
- Bằng xe máy (khoảng 40km tính từ trung tâm thành phố Cà Mau): Đường Ngô Quyền nối dài về hướng Hòn Đá Bạc, đến cầu Co Xáng, rẽ phải (gặp bảng chỉ dẫn về Mười Ngọt 8km), đi tiếp qua cầu kênh 88, chạy thêm một đoạn rẽ trái theo đường ống dẫn khí - Khí điện đạm Cà Mau, rẽ trái khoảng 1,5km nữa là đến Điểm du lịch Mười Ngọt.
 
- Bằng ô tô (khoảng 50km tính từ trung tâm thành phố Cà Mau): Đường Ngô Quyền nối dài cách chợ Đá Bạc 2km có bảng chỉ dẫn sân vận động Hoàng Thảo, rẽ phải đến đường ống dẫn khí - Khí điện đạm Cà Mau, tiếp tục rẽ phải khoảng 2km là đến với Điểm du lịch Mười Ngọt.
 
Nguồn: vtr.org.vn