Xây dựng dự án du lịch ở xã Bình Định Bắc: Cần gắn với di tích địa phương

Cập nhật:
Lượt xem: 3.101

Trước thềm chuẩn bị các thủ tục đầu tư dự án Khu lưu trú trải nghiệm Đồng Dương ở xã Bình Định Bắc (Thăng Bình), địa phương và các ban ngành của tỉnh đặt nhiều kỳ vọng, mong muốn doanh nghiệp quan tâm đầu tư, tu bổ các di tích khác trên địa bàn để đưa vào khai thác.

Khu vực dự kiến đầu tư dự án Khu lưu trú trải nghiệm Đồng Dương rất gần với di tích Phật viện Đồng Dương. Ảnh: PHAN VINH

Mong muốn của địa phương

Theo bà Phan Thị Hiệp - Chủ tịch UBND xã Bình Định Bắc, đầu tháng 3.2019, địa phương tiếp cận thông tin Công ty CP Bất động sản Quang Anh (Hà Nội) có chủ trương đầu tư dự án Khu lưu trú trải nghiệm Đồng Dương thuộc địa phận tổ 6, thôn Đồng Dương và thôn Xuân Thái Đông. Dự án có tổng vốn đầu tư gần 240 tỷ đồng, trên diện tích khoảng 32,6ha.

Theo báo cáo sơ bộ của dự án, khoảng 14,3ha sẽ được dùng để xây dựng các khu hành chính - khu dịch vụ du lịch như: khu đón tiếp, khu nhà nghỉ lưu trú, khu bảo tàng - triển lãm, khu chiến trường... Phần còn lại là các khu tham quan máy bay rơi, khu tập trận, tái hiện rừng Trường Sơn, khu phim trường, khu cắm trại, giao thông hạ tầng...

Định hướng các chức năng hoạt động của khu lưu trú trải nghiệm tạo nên hình ảnh một tổ hợp khu nghỉ ngơi, lưu trú, ẩm thực, học tập lịch sử và những trải nghiệm về cuộc sống chiến tranh từ hai phía chiến tuyến mang đậm bản sắc, tinh thần, truyền thống anh hùng của nhân dân Quảng Nam.

Di tích Phật viện Đồng Dương xuống cấp nghiêm trọng và cần được đầu tư trùng tu. Ảnh: PHAN VINH

Đánh giá sơ bộ dự án theo góc độ của địa phương, bà Hiệp cho biết, nhìn chung dự án đầu tư xây mới và khai thác theo hướng trải nghiệm lịch sử. Tuy nhiên, nói về vấn đề lịch sử, dự án cũng cần quan tâm đến các di tích và lịch sử địa phương. Cụ thể, ở Bình Định Bắc có di tích chiến thắng Đồng Dương, nay đã có Tượng đài chiến thắng Đồng Dương, đây là minh chứng ghi lại chiến công oanh liệt của lực lượng vũ trang và nhân dân huyện Thăng Bình đã làm nên chiến thắng Đồng Dương năm 1965.

“Ngoài ra, trên địa bàn xã còn có di tích Phật viện Đồng Dương - đã được công nhận Di tích cấp quốc gia đặc biệt. Tuy nhiên, di tích này đã bị xuống cấp nghiêm trọng, đang cần đầu tư trùng tu, sửa chữa để gìn giữ, phát huy giá trị. Nếu dự án Khu lưu trú trải nghiệm Đồng Dương có thể nghiên cứu đầu tư thêm và khai thác Phật viện Đồng Dương thì sẽ hiệu quả hơn” - bà Hiệp nói.

Khuyến khích đầu tư Phật viện Đồng Dương

Tại buổi làm việc với Sở KH&ĐT và các ban ngành liên quan về tình hình thực hiện nhiệm vụ xúc tiến đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh vào đầu tháng 5 vừa qua, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân bày tỏ sự quan tâm đến dự án Khu lưu trú trải nghiệm Đồng Dương. Bởi vì dự án được triển khai trên địa bàn xã Bình Định Bắc và có thể lồng ghép mở rộng quy mô đầu tư vào việc trùng tu, sửa chữa di tích Phật viện Đồng Dương.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân cho biết, Quảng Nam rất quan tâm đến những dự án du lịch đang có ý định đầu tư tại xã Bình Định Bắc. Ảnh: PHAN VINH

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Trần Văn Ẩn - Phó Giám đốc Sở KHĐT cho biết, sở đã làm việc với Công ty CP Bất động sản Quang Anh (chủ đầu tư). Được biết, dự án với hình thức hoạt động là trải nghiệm chiến tranh trong giai đoạn chống Mỹ. “Chúng tôi đã nghe đơn vị chủ đầu tư báo cáo bằng các hình ảnh dự kiến, có một vài hạng mục cần chỉnh sửa lại. Nếu là trải nghiệm chiến tranh theo kiểu tuyên truyền truyền thống đấu tranh của dân tộc là hợp lý, nhưng làm không khéo sẽ phản tác dụng. Chúng tôi cũng khuyến khích chủ đầu tư kết nối dự án với di tích Phật viện Đồng Dương thành khu du lịch tâm linh” - ông Ẩn nói.

Ông Trần Văn Ẩn - Phó Giám đốc Sở KHĐT trả lời những thắc mắc về dự án Khu lưu trú trải nghiệm Đồng Dương. Ảnh: PHAN VINH

Ông Nguyễn Thanh Hồng - Giám đốc Sở VHTTDL cho biết, ngày 22.12.2016, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 2499/QĐ-TTg công nhận Phật viện Đồng Dương là Di tích quốc gia đặc biệt nhưng đến nay vẫn chưa tổ chức lễ công bố. “UBND tỉnh có chủ trương chờ doanh nghiệp vào đầu tư trùng tu, sửa chữa và khai thác di tích Phật viện Đồng Dương rồi tổ chức công bố quyết định một lần để nâng cao giá trị. Sở cũng đang kỳ vọng vào dự án trên để phát huy giá trị của di tích này” - ông Hồng nói.

Ông Nguyễn Thanh Hồng - Giám đốc Sở VHTTDL cho biết, sở đang nỗ lực tìm kiếm nhà đầu tư vào trùng tu và khai thác tiềm năng du lịch tại di tích Phật viện Đồng Dương. Ảnh: PHAN VINH

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân cho biết, các ban ngành cần tập trung tạo điều kiện thuận lợi để thu hút doanh nghiệp đến trùng tu, sửa chữa và khai thác di tích Phật viện Đồng Dương. Đặc biệt là tranh thủ sự quan tâm của các doanh nghiệp đang có ý định đầu tư du lịch tại địa phương xã Bình Định Bắc. Bởi việc trùng tu di tích là điều cần thiết để giữ gìn và phát huy giá trị của di tích, tạo điểm nhấn cho du lịch địa phương.

PHAN VINH

Nguồn: Báo Quảng Nam