Hà Nội – Ninh Bình: Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực văn hoá, du lịch

Cập nhật:
Lượt xem: 343

Sáng 1/6, đoàn công tác TP Hà Nội đã làm việc với Tỉnh ủy Ninh Bình về kết quả hợp tác giữa 2 địa phương trong thời gian qua và kế hoạch hợp tác trong thời gian tới.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải và Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Ninh Bình Nguyễn Thị Thanh chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị về phía TP Hà Nội còn có Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung; Trưởng ban Dân vận Thành ủy, Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Lan Hương; Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn.
 
 
 Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu ý kiến tại hội nghị.
 
Báo cáo đánh giá kết quả hợp tác giữa Hà Nội – Ninh Bình thời gian qua, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Doãn Toản cho biết, những năm qua, hai địa phương đã thúc đẩy các nội dung hợp tác đạt được nhiều kết quả quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị; thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; đảm bảo an ninh quốc phòng phù hợp thế mạnh của mỗi địa phương.
 
Nhất là trong lĩnh vực phát triển đô thị, đầu tư xây dựng, hai địa phương đã trao đổi, phối hợp thực hiện các dự án có tính chất liên vùng và đem lại lợi ích chung như: Các dự án nằm trong chương trình phân lũ, chậm lũ tỉnh Ninh Bình góp phần chống ngập lụt, xả lũ bảo vệ thủ đô Hà Nội và lưu vực sông Đáy; dự án bệnh viện đa khoa 700 giường, bệnh viện Sản Nhi; dự án đường nối cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình với Quốc lộ 1A.
 
Trong lĩnh vực thương mại, công nghiệp, Hà Nội hỗ trợ các DN của Ninh Bình tham gia quảng bá, giới thiệu sản phẩm tại Trung tâm triển lãm của Bộ NN&PTNT và trên trang thông tin nông sản an toàn. Phối hợp khảo sát xây dựng một số dự án thương mại do các DN tại Hà Nội đầu tư tại tỉnh Ninh Bình.
 
Trao đổi, phối hợp triển khai một số dự án đầu tư phát triển phục vụ du lịch trong vùng như tuyến đường Bái Đính - Mỹ Đình (thuộc Hành lang kinh tế Hà Nội - TP Ninh Bình) để kết nối các điểm và các khu du lịch danh thắng, văn hoá, sinh thái độc đáo của Hà Nội, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình. 
 
 
 Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải thay mặt lãnh đạo TP trao tặng 3 tỷ đồng cho tỉnh Ninh Bình
để thực hiện nhiệm vụ an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo.
 
Ở lĩnh vực nông nghiệp, phối hợp tham gia triển lãm giới thiệu các thành tựu sản phẩm nông nghiệp của tỉnh Ninh Bình, kêu gọi đầu tư các dự án nông nghiệp. Đặc biệt, trong năm 2019 hai địa phương đã phối hợp mở cửa hàng nông sản an toàn Ninh Bình đầu tiên tại Hà Nội nhằm giới thiệu, quảng bá các sản phẩm đặc sản của tỉnh Ninh Bình đến người tiêu dùng tại Thủ đô. Ninh Bình thực hiện ký kết hợp tác, chuyển giao công nghệ, các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp với các công ty trên địa bàn Hà Nội…
 
Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải thay mặt Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô chúc mừng những kết quả mà tỉnh Ninh Bình đã đạt được trong những năm qua. Đồng thời, bày tỏ vui mừng trước sự phát triển vượt bậc của Ninh Bình trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế, thu hút đầu tư, việc triển khai hiệu quả các lĩnh vực công tác xây dựng Đảng.
 
Bí thư Thành ủy cho rằng, bên cạnh những kết quả tích cực trong hợp tác, phát triển giữa 2 địa phương còn rất nhiều lĩnh vực chưa phát huy hết tiềm năng, lợi thế. Một trong số đó là lĩnh vực xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị.
 
“Hà Nội và Ninh Bình có nhiều kinh nghiệm để chia sẻ với nhau, nhất là sắp xếp đội ngũ cán bộ không chuyên trách; công tác đào tạo đội ngũ cán bộ cấp xã; trong việc phát huy hiệu quả hoạt động của HĐND, vai trò quản lý, điều hành của UBND; cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử” - Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.
 
 
 Lãnh đạo TP Hà Nội và Ninh Bình chụp ảnh lưu niệm.
 
Đặc biệt, Bí thư Thành ủy cho rằng, tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, du lịch giữa Hà Nội và Ninh Bình còn rất lớn với tư cách là cố đô. Bên cạnh đó, hai địa phương còn có mối gắn bó chặt chẽ với chiều dài hàng ngàn năm lịch sử. Bởi, tỉnh Ninh Bình là vùng đất Cố đô có mối liên hệ sâu sắc và gắn bó máu thịt với Thăng Long - Hà Nội. Do vậy, cần tăng cường hợp tác hiệu quả, chặt chẽ trong lĩnh vực này.
 
Tiếp thu các ý kiến tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình Nguyễn Thị Thanh bày tỏ mong muốn hợp tác giữa hai địa phương ngày càng sâu rộng, phát triển và góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội của hai địa phương.
 
Trước đó, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải và đoàn công tác TP Hà Nội đã đến dâng hương tại Đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng và Đền thờ Vua Lê, thuộc quần thể di sản cố đô Hoa Lư, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.
 
Nguồn: Báo Kinh tế và Đô thị