Thứ trưởng Lê Quang Tùng dự Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm của Tổng cục Du lịch

Cập nhật:
Lượt xem: 1.203

– Chiều ngày 4/7/2019, tại Hà Nội, Tổng cục Du lịch tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2019. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Lê Quang Tùng đã đến dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Toàn cảnh Hội nghị

Tham dự Hội nghị có ông Phùng Minh Cường – Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ VHTTDL; đại diện lãnh đạo Cục Hợp tác quốc tế, Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường; Vụ Pháp chế, Vụ Đào tạo, Thanh tra Bộ, Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội; Hiệp hội Du lịch Việt Nam

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh nhấn mạnh, 6 tháng đầu năm 2019, tình hình kinh tế - xã hội trong nước tiếp tục chuyển biến tích cực. Nhiều sự kiện quốc tế và khu vực được tổ chức thành công tốt đẹp như Diễn đàn Du lịch ASEAN (ATF) 2019, Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên lần thứ 2, Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc Vesak là cơ hội thuận lợi quảng bá du lịch Việt Nam. Lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng 7,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Trên cơ sở những kết quả đạt được, Hội nghị sẽ trao đổi về những giải pháp tăng cường thu hút khách, hoàn thành những mục tiêu nhiệm vụ đặt ra cho năm 2019, đóng góp chung vào sự phát triển kinh tế của đất nước.

Theo báo cáo tại Hội nghị, tổng số khách quốc tế đến Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2019 đạt trên 8,4 triệu lượt khách (tăng 7,5% so với cùng kỳ năm 2018); phục vụ 45,5 triệu lượt khách nội địa, trong đó có 22,9 triệu lượt khách lưu trú; tổng thu từ khách du lịch đạt 338 nghìn tỷ đồng (tăng 8,4%) so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, 10 thị trường gửi khách quốc tế đến Việt Nam nhiều nhất gồm có: Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Mỹ, Nga, Malaysia, Thái Lan, Úc, Anh. Tuy nhiên, một số thị trường trọng điểm có xu hướng tăng trưởng chậm lại hoặc giảm.

Trong 6 tháng đầu năm, ngành Du lịch đã tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm nhằm bảo đảm công tác quản lý nhà nước, quảng bá thu hút khách, duy trì tăng trưởng khách đến Việt Nam.

Thứ trưởng Lê Quang Tùng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Trong lĩnh vực xây dựng văn bản quản lý nhà nước, Tổng cục Du lịch đã trình Bộ VHTTDL ban hành kế hoạch thực hiện đề án Cơ cấu lại ngành Du lịch, đề án tổng thể Ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực du lịch; báo cáo Bộ trình Thủ tướng Chính phủ Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và đề án “Phát triển du lịch nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới”. Tập trung triển khai Nghị quyết số 02/NQ-CP về thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Các hoạt động quản lý chuyên ngành đã được tích cực triển khai, đóng góp vào nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước trong lĩnh vực du lịch. Về công tác quản lý hoạt động lữ hành, tăng cường thông qua việc nắm tình hình, kiểm tra hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, công tác cấp giấy phép kinh doanh và cấp đổi thẻ hướng dẫn viên. Tính đến nay tổng số doanh nghiệp kinh doanh lữ hành quốc tế được cấp phép đạt 2.297 doanh nghiệp; cả nước hiện có 25.131 hướng dẫn viên được cấp thẻ. Về công tác quản lý cơ sở lưu trú du lịch, Tổng cục Du lịch đã ban hành văn bản gửi các địa phương chỉ đạo các cơ sở lưu trú sử dụng sản phẩm thân thiện với môi trường và giảm nhẹ tác động của biến đổi khí hậu. Trong 6 tháng đầu năm nay, có 38 cơ sở lưu trú du lịch trong phân khúc 4-5 sao được công nhận. Đến nay tổng số cơ sở lưu trú trong cả nước là 29.000 cơ sở lưu trú với trên 590.000 buồng, trong đó có 146 khách sạn 5 sao, 280 khách sạn 4 sao. Về hoạt động xúc tiến, quảng bá và thông tin du lịch, trong khuôn khổ Diễn đàn Du lịch ASEAN (ATF) 2019, Du lịch Việt Nam đã đăng cai tổ chức thành công Hội chợ TRAVEX tại Hạ Long, Quảng Ninh, thu hút sự tham gia và quan tâm của các đối tác du lịch hàng đầu ở trong và ngoài nước. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức chương trình giới thiệu du lịch Việt Nam và Lễ hội Văn hoá - Du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc. Ngành Du lịch cũng đã tham dự các hội chợ du lịch quốc tế: FITUR (Tây Ban Nha); MITT (Nga); ITB (Đức); Sơn Đông (Trung Quốc); Hanatour (Hàn Quốc); BITE Bắc Kinh (Trung Quốc).

Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh phát biểu tại Hội nghị

Nhiều chương trình giới thiệu du lịch Việt Nam đã được tổ chức tại các thị trường: Trung Quốc, Nga, Indonesia, Philippines, Hàn Quốc. Triển khai các hoạt động nhằm quảng bá, xúc tiến du lịch Việt Nam bên lề Hội nghị thượng đỉnh Triều Tiên - Hoa Kỳ; phối hợp tổ chức Hội chợ du lịch quốc tế VITM Hà Nội. Đồng thời xây dựng kế hoạch tăng cường quảng bá, xúc tiến thu hút khách du lịch từ các thị trường lớn như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản. Năm 2019, lần đầu tiên Tổng cục Du lịch chủ trì, phối hợp với các doanh nghiệp tổ chức cuộc thi Doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo ứng dụng công nghệ thông tin phát triển du lịch.

Về hoạt động hợp tác quốc tế, trong khuôn khổ Diễn đàn Du lịch ASEAN (ATF) 2019, Tổng cục Du lịch đã tham mưu, đề xuất chủ trì, tổ chức thành công các Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN, Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN và các nước đối tác cùng các sự kiện liên quan, góp phần nâng cao uy tín của du lịch Việt Nam trong khu vực và trên thế giới. Tổng cục Du lịch đã tham mưu, đề xuất các giải pháp tạo thuận lợi về thị thực nhập cảnh thu hút khách du lịch; Tham gia các hội nghị, phiên họp trong khuôn khổ hợp tác ACMECS, CLMV, UNWTO...

Hoạt động du lịch tại các địa phương diễn ra khá sôi động. Theo báo cáo của các địa phương, lượng khách du lịch và tổng thu từ khách du lịch trong 6 tháng đầu năm 2019 tăng trưởng so với năm 2018. Hoạt động thông tin, quảng bá, xúc tiến du lịch được chú trọng. Các địa phương trọng điểm du lịch tập trung nâng cao chất lượng dịch vụ, đảm bảo an ninh an toàn, bảo vệ môi trường du lịch, tăng cường quản lý điểm đến. Công tác hợp tác, phối hợp phát triển du lịch giữa các tỉnh/thành phố được hiện thực hóa với nhiều nội dung cụ thể, mang tính khả thi cao và đảm bảo mục tiêu gắn kết phát triển du lịch.

Trong 6 tháng cuối năm nay, Tổng cục Du lịch sẽ tập trung vào việc duy trì tốc độ tăng trưởng khách quốc tế, khách nội địa, tổng thu từ khách du lịch. Trình Bộ VHTTDL, Chính phủ phê duyệt các đề án lớn của Ngành… Tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý điểm đến, nâng cao chất lượng dịch vụ lữ hành, lưu trú, vận chuyển du lịch, hướng dẫn viên. Tiếp tục đẩy mạnh khai thác thị trường thông qua các hoạt động xúc tiến, quảng bá…

Đánh giá cao những nỗ lực của Tổng cục Du lịch trong 6 tháng đầu năm, Thứ trưởng Lê Quang Tùng nhận định, trong bối cảnh các nước trong khu vực và trên thế giới ngày càng nâng cao sự cạnh tranh, có nhiều hoạt động để thu hút du khách, đây là thách thức đặt ra cho ngành Du lịch Việt Nam. Với những yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra trong 6 tháng cuối năm, Thứ trưởng đề nghị Tổng cục Du lịch triển khai những giải pháp quyết liệt để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng khách năm 2019.

Thứ trưởng Lê Quang Tùng và Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh tặng Bằng khen cho các tập thể và cá nhân của Tổng cục Du lịch có thành tích trong việc triển khai tổ chức các hoạt động của Diễn đàn Du lịch ASEAN (ATF) 2019

Với công tác nghiên cứu thị trường, Thứ trưởng yêu cầu Tổng cục Du lịch cần phân công những vị trí cụ thể để theo dõi các thị trường khách, từ đó đưa ra những giải pháp cho từng thị trường. Với công tác xúc tiến quảng bá, bên cạnh những thị trường trọng điểm, cần đẩy mạnh xúc tiến tại thị trường ASEAN, khuyến khích các địa phương, doanh nghiệp tổ chức các hoạt động xúc tiến tại các thị trường này, đồng thời tăng cường định hướng cho các địa phương trong việc xây dựng sản phẩm và xúc tiến quảng bá.

Thứ trưởng nhấn mạnh việc xây dựng cơ sở dữ liệu phục vụ chỉ đạo, điều hành, đánh giá, phân tích các vấn đề, giúp việc hoạch định các chính sách được sát thực hơn. Bên cạnh đó cũng cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động Ngành.

Trong năm 2020, Tổng cục Du lịch cần chuẩn bị tốt kế hoạch hành động với nhiều sự kiện quan trọng của đất nước và của Ngành như Kỷ niệm 60 năm thành lập Ngành; Việt Nam đảm nhận nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN; Kỷ niệm 25 năm gia nhập ASEAN… Đây là những cơ hội tốt để quảng bá, xúc tiến hình ảnh Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.

Tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Lê Quang Tùng, Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh khẳng định Tổng cục Du lịch quyết tâm hoàn thành những nhiệm vụ được giao trong năm 2019, đặc biệt là chỉ tiêu đón khách quốc tế mà Thủ tướng Chính phủ đặt ra cho Ngành.

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Bộ VHTTDL, Thứ trưởng Lê Quang Tùng đã trao bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích trong việc triển khai tổ chức các hoạt động của Diễn đàn Du lịch ASEAN (ATF) 2019.

TTTTDL