Du lịch hưởng ứng phong trào bảo vệ môi trường

Cập nhật:
Lượt xem: 465

Ngày 15-7, gần 100 thành viên đại diện cho các doanh nghiệp du lịch phía bắc đã tham gia chương trình hành động "Du lịch chung tay bảo vệ môi trường, hạn chế rác thải nhựa", diễn ra trong ba ngày từ 15 đến 17-7 tại ba tỉnh Phú Thọ, Hòa Bình và Sơn La. Chương trình do Hiệp hội Du lịch Việt Nam phát động.

 
Lễ phát động diễn ra tại thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, với sự có mặt của đại diện Hiệp hội Du lịch Việt Nam, lãnh đạo Sở, ban ngành thành phố Việt Trì, cùng đại diện các doanh nghiệp du lịch, lữ hành của một số tỉnh, thành phía bắc.
 
Phát biểu tại lễ phát động, Bà Cao Thị Ngọc Lan, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho biết, du lịch đóng góp không nhỏ vào phát triển kinh tế, xã hội, tuy nhiên bên cạnh những tác động tích cực, du lịch cũng đem lại những tác đông nhất định đến môi trường. Tình trạng ô nhiễm, đặc biệt là ô nhiễm rác thải nhựa đã làm giảm đi ít nhiều sự hấp dẫn của các điểm đến. Việt Nam đứng thứ 4 trên thế giới về xả rác thải nhựa ra môi trường biển. Trong bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh du lịch và lữ hành toàn cầu do Diễn đàn kinh tế thế giới, tiêu chí bảo vệ môi trường của Việt Nam đang là điểm yếu, xếp hạng 129/136 quốc gia xét về tính bền vững của môi trường.
 
Bà Cao Thị Ngọc Lan cho biết, Hiệp hội Du lịch Việt Nam nhận thức sâu sắc vai trò của việc bảo vệ môi trường, và xác định rõ trách nhiệm của cộng đồng doanh nghiệp du lịch đối với việc bảo vệ môi trường nói chung và định hướng phát triển du lịch bền vững theo chỉ đạo của Bộ Chính trị, và đặc biệt là hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ ngày 5-6 vừa qua để bảo vệ môi trường, xây dựng Việt Nam xanh, sạch đẹp và thân thiện trong mắt bạn bè quốc tế. Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã ban hành chương trình “hành động Du lịch chung tay bảo vệ môi trường, hạn chế rác thải nhựa”, với đoàn carnavan tại ba tỉnh Phú Thọ, Hòa Bình và Sơn La, diễn ra trong ba ngày 15, 16 và 17-7.
 
Bà Cao Thị Ngọc Lan cho biết, mục tiêu lâu dài của chương trình hành động này là “xây dựng ý thức , trách nhiệm chung tay bảo vệ môi trường cho tất cả các doanh nghiệp du lịch và lao động trong lĩnh vực du lịch, đảm bảo tiêu chí xanh, sạch ở tất cả các điểm du lịch, cơ sở kinh doanh du lịch của Việt Nam”. Trước mắt, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng xả rác , làm ô nhiễm môi trường tại các khu, điểm du lịch, các cơ sở kinh doanh du lịch trên toàn quốc, hạn chế ở mức thấp nhất rác thải nhựa, đặc biệt rác thải nhựa sử dụng một lần và có biện pháp thu gom , xử lý rác thải nhựa triệt để.
 
 
Dán poster tại Trung tâm thương mại Vincom.
 
Ông Phùng Quang Thắng, Chủ tịch Hiệp hội Lữ hành Việt Nam cho biết, các doanh nghiệp rất hào hứng tham gia chương trình, có những doanh nghiệp ở Tây Nguyên cũng bay ra để tham dự chương trình. Chúng tôi mong muốn cùng các doanh nghiệp và người dân địa phương nâng cao ý thức cũng như có những hành động bảo vệ môi trường. Ông Phùng Quang Thắng cũng bày tỏ mong muốn các doanh nghiệp du lịch trong cả nước sẽ cùng lan tỏa ý nghĩa đẹp đẽ của chương trình này.
 
Chương trình có sự tham gia của gần 100 thành viên đại diện cho các doanh nghiệp lữ hành phía bắc, đại diện cho Diễn đàn các doanh nghiệp du lịch vừa và nhỏ (VTF), của Chi hội Du lịch cộng đồng Việt Nam (VCTC)… Các thành viên diễu hành, quảng bá mục đích của chương trình tại ba điểm đến là thành phố Việt Trì, thành phố Hòa Bình và thị trấn Mộc Châu. Tại những điểm đến này, đoàn dán các poster tại những khách sạn, nhà hàng đạt tiêu chuẩn “xanh, sạch, đẹp, thân thiện với môi trường”, kết hợp với thu dọn rác thải, làm sạch môi trường.
 
Tuyết Loan
Nguồn: Báo Nhân dân