Giải đua xe Công thức 1 sẽ tạo nên dấu ấn đặc biệt cho ngành Du lịch Thủ đô

Cập nhật:
Lượt xem: 991

Chỉ còn hơn 6 tháng nữa, Giải đua xe Công thức 1 (F1) sẽ diễn ra tại Hà Nội (từ ngày 3 đến 5/4/2020). Sự lan tỏa mạnh mẽ của sự kiện này là cơ hội không thể bỏ lỡ với những người làm du lịch để tạo nên sức bật mới cho ngành Du lịch Thủ đô nói riêng và Việt Nam nói chung.    

Đường đua F1 Hà Nội có chiều dài 5,565km, gồm 22 góc cua kinh điển, được đảm bảo nghiêm ngặt các tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn khắt khe

Thu hút khoảng 50 nghìn khách quốc tế

Khi tham quan công trình trường đua F1 tại Hà Nội, Thủ tướng Australia Scott Morrison khẳng định, việc đăng cai Giải đua xe Công thức 1 sẽ đưa Việt Nam và Hà Nội lên vị thế mới trên bản đồ thể thao của thế giới. Sự kiện này sẽ chứng minh năng lực của Việt Nam khi tổ chức các sự kiện thể thao quốc tế quan trọng, cũng như tiềm năng du lịch.

Đại diện Công ty Việt Nam Grand Prix cho biết, chặng đua mới duy nhất trong giải đua xe F1 thế giới năm 2020 chính là chặng đua công thức 1 Việt Nam - F1 Vietnam Grand Prix - sẽ diễn ra từ ngày 3-5/4/2020 tại Hà Nội. Ngày đua chính vào Chủ nhật 5/4/2020, Hà Nội sẽ là chặng thứ 3 của mùa giải, ngay sau chặng đua ở Melbourne (Australia), Bahrain và nằm trong nhóm mở đầu các chặng đua tại khu vực châu Á. Đặc biệt, thời điểm tổ chức chặng thi đấu này cũng là bắt đầu của kỳ nghỉ Lễ Phục sinh, hứa hẹn sẽ thu hút được hàng ngàn du khách quốc tế đến tham gia trải nghiệm chặng đua và khám phá du lịch tại Việt Nam.

Phối cảnh 3D của đường đua Vietnam Grand Prix

Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Trần Đức Hải khẳng định, đây không chỉ là sự kiện tầm cỡ quốc tế trong 3 ngày diễn ra chặng đua chính thức tại Việt Nam, mà còn là một lễ hội đích thực với chuỗi các hoạt động giải trí trước và sau sự kiện. Đây vừa là cơ hội, và cũng là thách thức với ngành Du lịch Thủ đô khi phải đáp ứng khối lượng dịch vụ khổng lồ. Dự kiến riêng trong 3 ngày đua chính, khoảng 350.000 lượt người sẽ tham dự, bao gồm cả người hâm mộ theo dõi giải đua, cũng như du khách trong và ngoài nước. Trong đó, ước tính có khoảng 50.000 lượt khách quốc tế đến Hà Nội để thưởng thức những màn đua xe hấp dẫn, chưa kể, các đội đua sẽ có đội ngũ hùng hậu nhân viên phục vụ, lên tới cả nghìn người, trong thời gian từ 29/3 - 5/4/2020, bên cạnh 20% du khách từ các địa phương trong nước.

Còn theo ông Phùng Quang Thắng, Chủ tịch Hội Lữ hành Hà Nội, Giám đốc Công ty Lữ hành Hanoitourist, sự danh giá của giải đấu F1 sẽ mang đến những giá trị to lớn, không chỉ trong một thời điểm cho du lịch Việt Nam, mà còn mang tính lâu dài; việc đăng cai giải đua xe F1 không chỉ là cơ hội của ngành Du lịch Hà Nội, mà còn là của Việt Nam để quảng bá hình ảnh, văn hóa và sự phát triển của đất nước với bạn bè quốc tế.

Cơ hội của ngành Du lịch Hà Nội

Sức hấp dẫn của giải F1 đã và đang được các doanh nghiệp khai thác. Tại cuộc gặp giữa Công ty Việt Nam Grand Prix, đơn vị tổ chức giải F1 tại Hà Nội với các doanh nghiệp lữ hành trên địa bàn Hà Nội mới đây, đại diện các doanh nghiệp lữ hành đã đưa ra nhiều câu hỏi và gợi ý với nhà tổ chức, trong đó đặc biệt quan tâm đến thời gian, quy mô của tất cả sự kiện bên lề nhằm xây dựng những sản phẩm tour cho khách trong thời gian tới. Đồng thời, mong có nhiều hoạt động bên lề hơn trong những ngày diễn ra sự kiện để du khách và người hâm mộ được trải nghiệm tối đa, chi tiêu nhiều hơn. Các doanh nghiệp cũng mong tổ chức những hoạt động trước và sau giải đấu với mức giá vừa phải để người dân Việt Nam cũng như Hà Nội tiếp cận nhiều hơn với công trình đua xe F1. Ngoài ra, các doanh nghiệp lữ hành đề nghị phía nhà tổ chức tạo điều kiện giới thiệu đến khách xem giải đấu các sản phẩm tour đặc sắc riêng có tại Hà Nội cũng như các tỉnh, thành phố khác, bảo đảm chất lượng tour quốc tế, qua đó, có thể gắn kết chặt chẽ hơn mối quan hệ giữa du lịch với thể thao…

Để đáp ứng nhu cầu cũng như phục vụ tối đa khán giả, đơn vị tổ chức đã lên kế hoạch chi tiết các sự kiện bên lề, đưa ra các loại và mức giá vé khác nhau. Theo đó, mức giá vé được đánh giá là rẻ hơn so với nhiều giải đua xe công thức 1 khác trên thế giới. Một trong những sự kiện bên lề đáng chú ý của giải đấu là Đại nhạc hội sẽ được tổ chức tại sân vận động quốc gia Mỹ Đình, có sự góp mặt của nhiều ca sĩ nổi tiếng thế giới và Việt Nam. Vào tháng 10 tới, danh tính ca sĩ nổi tiếng thế giới đầu tiên tham dự Đại nhạc hội này sẽ được công bố. Bên cạnh đó, đại diện Công ty Việt Nam Grand Prix cũng chia sẻ rằng, sẵn sàng hợp tác, khai thác tối đa sự kiện với các doanh nghiệp lữ hành để giải đấu đến với nhiều người xem nhất có thể…

Khung thời gian cuộc đua F1 Vietnam Grand Prix

Về góc độ quản lý, Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Trần Đức Hải cho biết, Sở Du lịch Hà Nội  luôn chủ động vào cuộc để tạo nên môi trường du lịch thật sự lý tưởng trong các sự kiện lớn diễn ra ở Thủ đô, trong đó có Giải đua xe Công thức 1. Sở cũng luôn đồng hành với các doanh nghiệp lữ hành, lưu trú và đơn vị tổ chức giải đấu để mang đến những sản phẩm du lịch hấp dẫn, giá cả hợp lý cho du khách. Bởi đây là cơ hội rất tốt, không thể bỏ lỡ cho du lịch Thủ đô nói riêng và cả nước nói chung phát triển.

Chặng đua F1 Vietnam Grand Prix sẽ được tổ chức trên đường đua công thức 1 Hà Nội với chiều dài 5,565km, gồm 22 góc cua, vừa mang dấu ấn đặc sắc của những đường đua nổi tiếng trên thế giới nhưng cũng lại vừa vô cùng khác biệt. Hứa hẹn mang đến những thách thức gay cấn nhất cho các tay đua chuyên nghiệp hàng đầu thế giới so tài như góc cua 360 độ hay đoạn thẳng dài lên tới gần 1,6km nơi các tay đua có thể tăng tốc đạt tới tốc độ tối đa 335km/h.

Quang Vinh

Nguồn: Báo Du Lịch