Tiếp nhận tư liệu, hiện vật và phát động xây dựng Thư viện Hoàng Sa

Cập nhật:
Lượt xem: 192

Tại buổi lễ, UBND huyện Hoàng Sa đã tiếp nhận một số tư liệu, hiện vật, trong đó có 19 Châu bản triều Nguyễn nói về việc xác lập và thực thi chủ quyền của triều đình nhà Nguyễn trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Điều đặc biệt, trong 19 Châu bản lần này có một Châu bản lần đầu tiên được công bố.

Ông Đặng Thanh Tùng - Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước trao tặng 19 Châu bản triều Nguyễn. Trong đó có Bản tấu của Bộ Hộ ngày 22/12 Tự Đức 22 (1869) là Châu bản lần đầu tiên công bố.

Ngày 18/01, UBND huyện Hoàng Sa (TP. Đà Nẵng) tổ chức buổi lễ “Tiếp nhận tư liệu, hiện vật và phát động xây dựng Thư viện Hoàng Sa” và tổ chức phát động xây dựng Thư viện Hoàng Sa.

Tại buổi lễ, UBND huyện Hoàng Sa đã tiếp nhận một số tư liệu, hiện vật mới gồm: 19 Châu bản triều Nguyễn nói về việc xác lập và thực thi chủ quyền của triều đình nhà Nguyễn trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa do ông Đặng Thanh Tùng - Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước trao tặng. Điều đặc biệt là trong 19 Châu bản lần này có một Châu bản lần đầu tiên công bố. Đó là Bản tấu của Bộ Hộ ngày 22/12 Tự Đức 22 (1869) về việc tỉnh thần Quảng Nam tư trình căn cứ lời bẩm của Tấn thủ Đà Nẵng Nguyễn Văn Tư trích tiền gạo cấp phát cứu tế cho 540 người tỉnh Phúc Kiến nước Thanh trên một chiếc thuyền sam bị nạn trôi dạt đến Vạn lý Trường Sa thuộc Đại Nam (Việt Nam).

 

PGS.TS. Nguyễn Tuấn Cường - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Hán Nôm hiến tặng “Hoàng Lê Cảnh Hưng bản đồ”.

Trong khi đó, PGS.TS. Nguyễn Tuấn Cường - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Hán Nôm hiến tặng “Hoàng Lê Cảnh Hưng bản đồ”. Đây là một văn bản giấy dó còn nguyên vẹn, khổ 30x17cm, gồm 40 trang, chữ Hán được viết theo thể chữ Khải. Văn bản này được ông sưu tầm từ thư viện Đại học Keio, Tokyo, Nhật Bản. Trang 31b trong “Hoàng Lê Cảnh Hưng bản đồ” mô tả về Bãi Cát Vàng (tức quần đảo Hoàng Sa) kéo dài ngoài biển, tương ứng với khu vực từ cửa Đại cho đến khoảng giữa núi Sa Huỳnh trong đất liền.

TS. Võ Công Trí - Nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng, Chủ tịch Hội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Đà Nẵng trao tặng bản đồ Archipel des Paracels d'après lesallemands (1881-1883) et les travaux anglais et francais les plus récents (Tạm dịch: Quần đảo Hoàng Sa sau những khảo sát của người Đức (1881-1883) và những công trình của người Anh và người Pháp gần đây nhất). Bản đồ này do “Service hydrographique de la marine” (Sở địa lý thủy văn hải quân Pháp) xuất bản năm 1885, in lại năm 1940.

TS. Trần Công Trục - Nguyên Trưởng ban Biên giới Chính phủ tặng công trình Nghiên cứu “Những trận chiến bảo vệ Tổ quốc của Thủy quân Việt Nam”. Đây là bản thảo công trình nghiên cứu của cá nhân ông gửi tặng Thư viện Hoàng Sa để phục vụ độc giả tham khảo. 

Họa sĩ Hồ Đình Nam Kha - Chủ tịch Hội Mỹ thuật thành phố Đà Nẵng trao tặng tác phẩm“Trường Sa Đông”, các bức ký họa về Trường Sa và tranh cổ động về tuyên truyền chủ quyền biển đảo.

TS. Dương Thanh Mừng - Giảng viên Học viện Chính trị Khu vực III trao tặng Bản đồ Tourane (Đà Nẵng) được Sở Địa dư Đông Dương phát hành vào tháng 11/1898, tại Hà Nội. Đây là tấm bản đồ thể hiện rõ quần đảo Hoàng Sa thuộc Đà Nẵng, khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này.

 TS. Võ Công Trí - Nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng, Chủ tịch Hội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Đà Nẵng trao tặng bản đồ Archipel des Paracels d'après lesallemands (1881-1883) et les travaux anglais et francais les plus récents.

Dịp này, UBND huyện Hoàng Sa phát động xây dựng Thư viện Hoàng Sa và Báo Tuổi trẻ đã đồng hành và tài trợ hạng mục xây dựng Thư viện này. Cùng với đó, thư viện Khoa học Tổng hợp Đà Nẵng và 04 Nhà xuất bản đã trao tặng 648 cuốn sách liên quan đến chủ quyền biển đảo để xây dựng thư viện Hoàng Sa, gồm: NXB Chính trị Quốc gia (400 cuốn sách), NXB Đà Nẵng (100 cuốn sách), Thư viện Khoa học Tổng hợp Đà Nẵng (100 cuốn sách), NXB Trẻ (36 cuốn sách), NXB Thông tin Truyền thông (12 cuốn sách).

Theo UBND huyện Hoàng Sa, trong những năm gần đây, công tác tuyên truyền, bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa đã thu hút đông đảo sự quan tâm, ủng hộ của mọi tầng lớp nhân dân. Từ khi phát động vào năm 2016 đến nay, UBND huyện Hoàng Sa đã tiếp nhận được 212 hiện vật, tư liệu có giá trị lịch sử, pháp lý cao từ các tổ chức, cá nhân sưu tầm, hiến tặng.

Không chỉ trong nước, cuộc phát động hiến tặng tư liệu, hiện vật về quần đảo Hoàng Sa của UBND huyện Hoàng Sa còn lan tỏa đến người dân Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại nước ngoài và bạn bè quốc tế như ông Trần Thắng - Chủ tịch Viện Văn hoá và Giáo dục Việt Nam tại Mỹ tặng 134 bản đồ về chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa; Ông Noel Rousset, công dân từ nước Cộng hòa Pháp đến Nhà Trưng bày Hoàng Sa để hiến tặng quyển sách viết về quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa mang tên “La Souveraineté Sur Les Archipels Paracels et Spratleys”(Chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa)… Đây là những nghĩa cử hết sức cao đẹp của nhân dân ta và bạn bè quốc tế.

Những tư liệu, hiện vật này là tình cảm, tâm huyết, trách nhiệm của người dân cả nước luôn hướng về quần đảo Hoàng Sa - chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam. Đồng thời, với việc phát động xây dựng Thư viện Hoàng Sa là hoạt động có ý nghĩa nhằm hệ thống hóa tài liệu pháp lý, các công trình nghiên cứu hướng tới xây dựng Thư viện Hoàng Sa thành một trung tâm nghiên cứu về quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

Thư viện Hoàng Sa sẽ phục vụ công tác học tập, nghiên cứu, tuyên truyền, phục vụ chung cho mọi tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, đặc biệt là học sinh, sinh viên, đội ngũ nghiên cứu trẻ, đồng thời nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong việc bảo vệ và khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa./.

Tin, ảnh: Đình Tăng

Nguồn: dangcongsan.vn