Nam Định chủ động ứng phó với dịch viêm đường ho hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra

Cập nhật:
Lượt xem: 150

(TITC) - Thời điểm sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, trên địa bàn Nam Định có nhiều lễ hội lớn thu hút đông đảo khách thập phương du xuân. Trước tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona đang diễn biến phức tạp, Sở VHTTDL Nam Định đã có công văn gửi các phòng quản lý nhà nước; các đơn vị sự nghiệp trực thuộc; Phòng Văn hóa và Thông tin các huyện, thành phố Nam Định; các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Sở VHTTDL đề nghị thường xuyên cập nhật, theo dõi chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, UBND tỉnh để chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona theo hướng dẫn, nhất là trên cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế (http://moh.gov.vn hoặc http://vncdc.gov.vn) nhằm nâng cao nhận thức và có các giải pháp đảm bảo sức khỏe, an toàn của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân.

Tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân, khách du lịch, du khách hành hương các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo các nguồn thông tin tin cậy (Chính phủ, Bộ Y tế, UBND tỉnh, Sở Y tế tỉnh Nam Định…) đặc biệt là tại các lễ hội và di tích; tích cực chủ động nắm bắt tình hình, tình trạng sức khỏe những người xung quanh, nếu có biểu hiện ho, sốt cần báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất hoặc qua số điện thoại Đường dây nóng.

Chỉ đạo, hướng dẫn Ban quản lý di tích, Ban quản lý các thiết chế văn hóa thể thao tại địa phương có hoạt động tham quan, nghiên cứu, thi đấu và Ban tổ chức các lễ hội hướng dẫn du khách đến tham quan, tham gia lễ hội, theo dõi thi đấu trang bị khẩu trang để bảo vệ; kịp thời phối hợp với các cơ sở y tế địa phương tổ chức cách ly, quản lý du khách khi phát hiện trường hợp nghi ngờ, nhiễm bệnh; duy trì môi trường sống sạch sẽ, an toàn.

Trong trường hợp cần thiết tạm dừng các hoạt động tập trung đông người, căn cứ tình hình thực tế, các đơn vị cần chủ động phối hợp và thực hiện nghiêm biện pháp tạm ngừng tổ chức lễ hội, tham quan, thi đấu theo đúng quy định.

Các đơn vị thể dục thể thao thực hiện chăm sóc sức khỏe cho các cháu học sinh, vận động viên ngay sau kỳ nghỉ Tết nhằm tăng cường sức đề kháng; bất kỳ trường hợp có biểu hiện ốm sốt phải đưa đi khám chữa tại các cơ sở y tế, tránh chủ quan để phát sinh dịch bệnh.

Các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành, các công ty du lịch hủy các tour du lịch, không tổ chức các đoàn khách du lịch tới các tỉnh, thành phố đang có dịch, có người mắc bệnh dịch, không đón khách du lịch từ vùng có dịch về địa phương. Thông tin, hướng dẫn cán bộ, nhân viên và người lao động có biện pháp phòng, chống dịch bệnh, tránh để lây nhiễm nếu có trường hợp phát sinh liên quan đến khách du lịch.

Các cơ sở lưu trú và kinh doanh dịch vụ du lịch thường xuyên cập nhật thông tin của các cơ quan chức năng hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh liên quan đến khách du lịch và chủ động có các phương án phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona, đảm bảo tuyệt đối an toàn, sức khỏe của khách du lịch, người lao động tại cơ sở kinh doanh dịch vụ.

Các phòng quản lý nhà nước, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc, Phòng Văn hóa và Thông tin các huyện, thành phố Nam Định theo chức năng, nhiệm vụ của mình chủ động tham mưu trong việc thực hiện các yêu cầu, nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.

Đường dây nóng thông tin dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona của Sở Y tế Nam Định:

- Phòng Nghiệp vụ Y (Th.S Hoàng Xuân Nguyên): 0918.514.823

- Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Nam Định (Bs Lại Tuấn Anh): 0902.191.208

Khánh Trang