Quảng Nam: Đảm bảo an toàn giao thông đường thủy trong mùa du lịch biển

Cập nhật:
Lượt xem: 296

Đảm bảo an toàn giao thông là hạnh phúc của mọi người mọi nhà. Ngày 20/5/2020 vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh đã ký ban hành Công văn số 2724/UBND - KTN về tăng cường công tác quản lý, đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường thủy trên địa bàn tỉnh.  

Du khách trên tuyến đường thủy nội địa Hội An - Cù Lao Chàm được tuyên truyền thường xuyên về việc chấp hành các quy định đảm bảo an toàn giao thông.

Chỉ trong một thời gian ngắn, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đã xảy ra 2 vụ tai nạn giao thông đường thủy nghiêm trọng. Vụ thứ nhất vào ngày 25/2, xảy ra trên sông Vu Gia, thuộc huyện Ðại Lộc. Chiếc thuyền nhỏ nhưng chở theo 10 người, gồm 7 người lớn, 3 trẻ em và không ai mặc áo phao, trên thuyền cũng không có thiết bị cứu sinh. Khi đến giữa sông, gặp gió chướng cộng với quá tải, khiến thuyền chòng chành rồi lật úp. Hậu quả là 6 người bị thiệt mạng.

Hơn hai tháng sau, ngày 8/5, một nhóm 11 người ở thôn Hội Sơn, xã Duy Nghĩa, huyện Duy Xuyên đi thuyền đến Khu Du lịch sinh thái ở thành phố Hội An. Chiều cùng ngày, khi quay trở về  đến khu vực gần cầu Cửa Đại, chiếc thuyền bị  lật úp, chìm xuống sông, hơn 2 ngày sau, thi thể của 5 nạn nhân bị mất tích mới được tìm thấy. Ai cũng dễ dàng nhận thấy là sự chủ quan của những người tham gia giao thông là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến những thảm nạn này.

Là sản phẩm du lịch độc đáo và hấp dẫn, nhiều năm qua, biển đảo Cù Lao Chàm, Khu dự trữ sinh quyến thế giới trên đảo luôn thu hút đông đảo khách du lịch trong nước và quốc tế đến tham quan, trải nghiệm bằng phương tiện đường thủy với hàng nghìn lượt khách mỗi ngày. Ông Phạm Ngọc Thanh, Chánh Thanh tra Sở Giao thông Vận tải Quảng Nam cho biết: Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho du khách, góp phần giữ gìn và bảo vệ thương hiệu du lịch biển đảo Quảng Nam, thời gian qua, các ngành chức năng của địa phương đã có nhiều nỗ lực trong công tác tuyên truyền, kiểm tra, giám sát các phương tiện thủy trên các tuyến giao thông đường thủy nói chung và tuyến Hội An - Cù Lao Chàm nói riêng.

Cảnh sát đường thủy thường xuyên kiểm tra trên tuyến đường thủy Hội An- Cù Lao Chàm.

Để đảm bảo an toàn, chỉ có phương tiện được cấp đăng kiểm SB mới được phép hoạt động chở khách ra đảo Cù Lao Chàm và ngược lại. Hằng ngày các cơ quan chức năng thường xuyên phối hợp kiểm tra phương tiện trước khi xuất bến. Phương tiện nào đáp ứng đầy đủ các điều kiện an toàn kỹ thuật, đảm bảo tiêu chuẩn thuyền trưởng, thuyền viên thì mới được phép xuất bến. Qua công tác tuyên truyền, tất cả các chủ tàu đều cam kết và thực hiện nghiêm việc chở khách đúng theo quy định của từng loại phương tiện, tuyệt đối không chở quá số người theo quy định. Đối với khách, tất cả đều phải mặc áo phao trên tuyến đường thủy nội địa Hội An - Cù Lao Chàm, chủ phương tiện có quyền từ chối phục vụ vận chuyển nếu hành khách không chấp hành quy định này. Các cơ quan chức năng cũng thường xuyên yêu cầu các chủ phương tiện theo dõi tình hình thời tiết qua các kênh dự báo thời tiết và thông tin của Bộ đội biên phòng để chủ động trong công tác phòng ngừa rủi ro khi mùa du lịch đang đến gần.

Thanh tra giao thông Quảng Nam thường xuyên kiểm tra phương tiện giao thông đường thủy nhằm đảm bảo An toàn giao thông.

Đảm bảo an toàn giao thông là hạnh phúc của mọi người mọi nhà. Ngày 20/5/2020 vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh đã ký ban hành Công văn số 2724/UBND - KTN về tăng cường công tác quản lý, đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường thủy trên địa bàn tỉnh. Theo đó, bên cạnh các giải pháp cụ thể, khả thi, các ngành chức năng tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật nhằm lập lại trật tự, đảm bảo an toàn, bình yên sông nước.

Bên cạnh việc chủ động phối hợp thực hiện các biện pháp tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông đường thủy và thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông, ngành giao thông Quảng Nam đã, đang và sẽ có những đóng góp thiết thực để hoàn thiện một số các văn bản quy phạm pháp luật cho phù hợp với tình hình thực tế. Tin rằng với sự vào cuộc một cách quyết liệt của các cấp ủy, chính quyền, các ngành chức năng và ý thức tự giác thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông nói chung, an toàn giao thông đường thủy nói riêng trên địa bàn Quảng Nam không những đảm bảo an toàn mà còn góp phần tích cực để du lịch biển đảo Quảng Nam trở thành sản phẩm du lịch độc đáo và hấp dẫn trong lòng du khách./.

Bài và ảnh: Quốc Quân

Nguồn: Báo Tin tức