Phát triển kinh tế đêm: Nghiên cứu, đề xuất mô hình phát triển sản phẩm du lịch đêm tại một số trung tâm du lịch

Cập nhật:
Lượt xem: 1.290

- Ngày 27/7/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1129/QĐ-TTg phê duyệt “Đề án phát triển kinh tế ban đêm ở Việt Nam”. Theo đó, Thủ tướng giao Bộ VHTTDL chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương liên quan nghiên cứu, đề xuất một số mô hình phát triển sản phẩm du lịch đêm trên địa bàn một số trung tâm du lịch, phù hợp với đặc điểm tình hình của địa phương và nhu cầu, thị hiếu của khách du lịch đến từ các thị trường mục tiêu.

Chợ đêm Phú Quốc (Nguồn: Internet)

Đề án được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt với mục tiêu khai thác tiềm năng phát triển kinh tế ban đêm nhằm tận dụng tối đa cơ hội phát triển kinh tế mới, nâng cao thu nhập và đời sống của người dân; đồng thời hạn chế những rủi ro, tác động tiêu cực đối với công tác đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội. Hướng tới tăng trưởng kinh tế, tạo công ăn việc làm và đồng thời gắn kết cộng đồng, giao lưu xã hội cho người dân Việt Nam, giữa người Việt Nam và người nước ngoài, đặc biệt là khách du lịch.

Đề án xác định quan điểm chủ động phát triển kinh tế ban đêm là phù hợp với xu hướng phát triển của quốc tế. Kinh tế ban đêm không phải là một bộ phận tách rời của nền kinh tế. Trước mắt, phát triển kinh tế ban đêm nhằm thúc đẩy tiêu dùng trong nước và phát triển du lịch, thông qua tập trung phát triển lĩnh vực dịch vụ, văn hóa, vui chơi, giải trí, dịch vụ ăn uống, dịch vụ mua sắm và du lịch diễn ra từ 06 giờ tối hôm trước đến 06 giờ sáng hôm sau...

Trong đó, cho phép thí điểm kéo dài thời gian tổ chức các hoạt động dịch vụ ban đêm đến 6 giờ sáng hôm sau tại một số điểm, khu du lịch hấp dẫn và có điều kiện thuận lợi để quản lý rủi ro hoạt động dịch vụ ban đêm ở một số thành phố/trung tâm lớn nơi có đông lượng khách du lịch như: Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hội An, Thừa Thiên Huế, Cần Thơ, Đà Lạt, Phú Quốc. Trên cơ sở đó, đánh giá hiệu quả hoạt động và công tác quản lý hoạt động kinh tế ban đêm ở những nơi đã lựa chọn để xây dựng, hoàn thiện mô hình hoạt động kinh tế ban đêm và sau đó sẽ nhân rộng ra các địa phương khác.

Kinh tế ban đêm được quan tâm, đề cập nhiều trong những năm gần đây. Đặc biệt với những quốc gia có thế mạnh về du lịch đã chủ động mở cửa ngành dịch vụ về đêm để tối đa hóa nguồn thu. Với những lợi ích mang lại từ kinh tế ban đêm, các nhà nghiên cứu cho rằng, kinh tế ban đêm vừa là động lực kinh tế vừa là động lực văn hóa tại các thành phố của nhiều quốc gia trên thế giới.

Tại Việt Nam, nước ta có điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế ban đêm nhờ có nguồn tài nguyên du lịch phong phú, đa dạng, có đặc trưng văn hóa độc đáo, ẩm thực đặc sắc, hấp dẫn theo mỗi vùng miền, có mức độ hội nhập cao, thời tiết ban đêm tương đối dễ chịu, và một lượng lớn dân số trẻ thích sinh sống tập trung tại các thành phố. Trong những năm gần đây, Việt Nam đang trở thành một điểm đến nổi bật trong con mắt của du khách quốc tế, đã giành được nhiều giải thưởng du lịch uy tín bậc nhất trên thế giới.

Tuy nhiên, bên cạnh đó Việt Nam có những khó khăn khi phát triển kinh tế ban đêm liên quan đến hạn chế về tư duy, nhận thức đối với phát triển kinh tế ban đêm, cơ sở hạ tầng, an toàn thực phẩm, vệ sinh đô thị, tính chuyên nghiệp trong cung cấp dịch vụ, và nhất là thiếu các sản phẩm du lịch đêm chuyên nghiệp, hấp dẫn.

Do vậy, Đề án phát triển kinh tế đêm yêu cầu cần đổi mới mạnh mẽ tư duy, phương thức quản lý xã hội trên cơ sở học hỏi kinh nghiệm quốc tế để mạnh dạn ưu tiên cho các hoạt động kinh tế ban đêm phát triển thuận lợi và dựa trên nguyên tắc thị trường, đồng thời xử lý hiệu quả các rủi ro, hệ lụy tiêu cực từ hoạt động kinh tế ban đêm.

Đồng thời, cần nâng cao nhận thức về phạm vi và vai trò của kinh tế ban đêm, đồng thời giảm dần, tiến tới xóa bỏ định kiến về những tiêu cực của kinh tế ban đêm, định kiến về các loại hình, hoạt động và các điểm vui chơi giải trí về đêm. Khuyến khích phát triển nhiều ngành nghề/hoạt động mới, đặc biệt là ngành công nghiệp sáng tạo, du lịch, bán lẻ, ẩm thực, đồ uống...

Trung tâm Thông tin du lịch