Lạc bước giữa đồi hoa tam giác mạch ở Bắc Hà

Cập nhật:
Lượt xem: 762

Thu về, thung lũng Lả Gì Thàng, xã Tả Văn Chư, huyện vùng cao Bắc Hà (Lào Cai) lại được tô điểm thêm bởi màu hồng nhạt nên thơ của những vạt nương, đồi hoa tam giác mạch đang bắt đầu nở rộ những ngày cuối tháng 8 này.

Thu về, thung lũng Lả Gì Thàng, xã Tả Văn Chư, huyện vùng cao Bắc Hà (Lào Cai) lại được tô điểm thêm bởi màu hồng nhạt nên thơ của những vạt nương, đồi hoa tam giác mạch đang bắt đầu nở rộ những ngày cuối tháng 8 này.

Nhắc đến hoa tam giác mạch, ai cũng nghĩ đến Hà Giang - nơi địa đầu Tổ quốc nhưng tại Lả Gì Thàng vào những ngày đầu Thu, du khách sẽ không khỏi ngỡ ngàng khi bắt gặp những vạt, đồi hoa tam giác mạch khoe sắc hồng nhạt nên thơ dưới nắng vàng. Giữa màu xanh của núi rừng, đồi hoa tam giác mạch tạo điểm nhấn cho bức tranh thiên nhiên vùng cao xinh đẹp.

Trên tuyến đường hành trình đến Hà Giang từ Hà Nội theo tour du lịch Lào Cai - Sa Pa- Bắc Hà- Xín Mần (Hà Giang) đến ngã 3 xã Lùng Phình (Bắc Hà) nơi có tấm biển ghi một hướng đi Xín Mần (Hà Giang), đi theo trục đường chính Bắc Hà - Si Ma Cai độ gần 500m nữa đến ngã 3 thứ 2 có biển chỉ dẫn đi xã Tả Văn Chư. Tạm nghỉ chân, đi xe độ khoảng hơn 2km qua thung lũng hoa Cát cánh là tới trung tâm thôn Lả Gì Thàng.

Giữa đồi hoa, chủ nhân là những hộ người Mông trong thôn đã tạo những trò chơi dân gian truyền thống để du khách trải nghiệm, như xích đu gỗ, đu quay cảm giác mạnh...

Nếu như ở Hà Giang, mùa hoa tam giác mạch thường nở từ cuối tháng 9 đến hết tháng 11, thì ở Bắc Hà, một số hộ dân ở thôn Lả Gì Thàng lại trồng trước lịch để khi nở hoa sẽ không trùng với Hà Giang. Mùa hoa ở đây đang nở rộ từ cuối tháng 8 đến tháng 9. Khi mới nở, hoa tam giác mạch có màu trắng tinh khôi, sau đó chuyển sang màu phớt hồng, hồng tím và đỏ sậm khi sắp tàn. 

Ở đây có những chiếc chòi, lán lợp gianh được thiết kế đơn giản, có tầm nhìn đẹp, giúp du khách có cảm giác tự do, thoải mái giữa đồi hoa. Vé vào tham quan đồi hoa là 20.000 đồng/người. Tại đây, có dịch vụ cho thuê trang phục thiếu nữ Mông rực rỡ sắc màu với giá rẻ.

Trong trang phục phụ nữ dân tộc Mông cất bước dạo đồi hoa, các bạn nữ trông tựa như cánh bướm đẹp rực rỡ đang bay lượn, toả sáng rực rỡ và đừng quên ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ, ấn tượng khó phai này...

Bên cạnh những cánh đồng hoa cải vàng rực rỡ, hay trắng tinh khôi mỗi khi Đông đến, hoa đào hồng, rừng mận tam hoa nở trắng rộ mỗi khi Xuân về, hoa cát cánh tím biếc trải nhuộm thung lũng mùa Hạ, thì giờ đây, đến với Tả Văn Chư, du khách còn được trải nghiệm với hoa tam giác mạch khoe sắc hồng khi vào những ngày chớm Thu.

Bài, ảnh: Tráng Xuân Cường

Nguồn: Báo Du lịch