Bình Thuận: Hỗ trợ doanh nghiệp du lịch bị ảnh hưởng bởi cảng Kê Gà

Cập nhật:
Lượt xem: 2.903

Dự án xây cảng Kê Gà (huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận) đã làm ảnh hưởng 10 doanh nghiệp du lịch có mặt bằng nằm trong vùng bị quy hoạch. Để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp rất cần những hỗ trợ từ phía địa phương.

Ngay khi giao cho Tập đoàn than và khoáng sản Việt Nam (TKV) xây dựng cảng nước sâu Kê Gà, tỉnh Bình Thuận đã có chủ trương hoán đổi mặt bằng cho 10 dự án du lịch bị ảnh hưởng bởi dự án cảng. Tuy vậy, với một số dự án du lịch đã đầu tư hàng chục tỉ đồng xây dựng resort, khách sạn, trong đó có dự án đi vào hoạt động đã không đồng tình việc “hoán đổi” vì thiệt hại là rất lớn! Theo Sở Kế hoạch và đầu tư Bình Thuận, tính đến thời điểm này chỉ có 4/10 dự án chấp nhận việc hoán đổi. Đó là các dự án Phương Bắc 2,15 héc ta, Thảo My 2,14 héc ta, Đồi Phong Lan 3 héc ta và Mũi Điện Kê Gà 5 héc ta.

Bên cạnh thiệt hại về tiền của và công sức rất cần một chính sách đền bù phù hợp, các chủ đầu tư còn ngại khi hoán đổi không được nhận đất sạch để triển khai dự án! Ông Huỳnh Tấn Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, cho biết thêm, với thiện chí và mong muốn giảm thiệt hại nhất cho doanh nghiệp, tỉnh đã nhiều lần tổ chức gặp mặt trực tiếp 10 nhà đầu tư. Một mặt giải thích sự cần thiết thay đổi quy hoạch, lắng nghe nguyện vọng, một mặt giới thiệu các vị trí phù hợp và tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư tìm vị trí thích hợp để hoán đổi. Ngoài ra, theo ông Thành, nếu các chủ đầu tư xem xét được vị trí khác phù hợp theo quy hoạch và có đề nghị, tỉnh sẽ tiếp tục giải quyết. Mới đây tỉnh Bình Thuận đã có phương án đền bù thiệt hại, nhất là đối với các dự án đã và đang xây dựng, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất, giảm thiểu tối đa thiệt hại cho các dự án hoán đổi mặt bằng. Theo chỉ đạo của tỉnh, các cấp ngành liên quan của địa phương đang nỗ lực giải quyết những vướng mắc của các dự án du lịch nằm trong vùng xây dựng cảng Kê Gà. Ông Huỳnh Giác, Giám đốc Sở TNMT Bình Thuận, cho biết ngành đang khẩn trương tiến hành các thủ tục cần thiết để trình tỉnh áp giá đền bù thỏa đáng nhất.

Mới đây nhất, Chủ tịch UBND tỉnh còn có văn bản đồng ý chủ trương miễn tiền thuê đất đối với 11 dự án du lịch nằm ngoài quy hoạch xây dựng cảng Kê Gà (do trước đây bị tạm ngưng chờ xác dịnh quy hoạch cảng). Cụ thế là các dự án: Hải Thành, Thuận Đạt, Khu du lịch CBM, Hồ Xanh, Khu du lịch sinh thái Kê Gà, Đá Đỏ, Kim Thành, KDL nghỉ mát Việt – Nga, Nhất Thôn, Tấn Phát, Huy Hoàng.

Hy vọng với những chính sách hỗ trợ thỏa đáng, tỉnh Bình Thuận sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp du lịch an tâm đầu tư cũng như sẵn sàng cho việc xây dựng cảng nước sâu Kê Gà thúc đẩy ngành công nghiệp phát triển, cùng góp sức cho sự phát triển chung của tỉnh Bình Thuận.

Khải Quyên

 

Nguồn: : Báo Du lịch