Thiên hạ Thái Bình – Ước vọng dân tộc

Cập nhật:
Lượt xem: 1.964

Tối 12/04/2012, trên dòng sông Hương thơ mộng đã diễn ra Lễ hội Thiên hạ Thái Bình, một trong những lễ hội chính của Festival Huế 2012 với sự tham gia của hơn 1.000 nghệ sỹ, diễn viên và nhạc công.

Lễ hội Thiên hạ Thái Bình được xây dựng dựa trên ý tưởng tôn vinh khát vọng của dân tộc Việt Nam và cũng là của cả nhân loại, về một đất nước thống nhất, thiên hạ thái bình, nhân dân no ấm. Lễ hội được biểu diễn dưới các hình thức diễn xướng cung đình Huế như Nhã nhạc, múa kết hợp với những bài thơ của các thi nhân trong lịch sử của Việt Nam, vốn được tuyển chọn và khắc trên các kiến trúc cung đình Huế, cùng  các lời bình được sử dụng làm mạch dẫn xuyên suốt lễ hội. Lễ hội dài 3 chương 9 hồi với các chủ đề “Nước ngàn năm văn hiến”, “Muôn dân hưởng thái bình” và “Thịnh vượng một trời Nam”.

Lễ hội đã thu hút sự chú ý của hàng nghìn khán giả và thực sự để lại ấn tượng tốt đẹp đối với bạn bè năm châu bởi tinh hoa xứ Huế đã được thể hiện thành công qua màn nghệ thuật độc đáo mà ở đó có sự kết hợp của nhã nhạc, ca múa và cả văn thơ.

Festival Huế 2012 đã thực sự cuốn hút du khách và nhân dân với những lễ hội lớn và các hoạt động hưởng ứng, văn hóa nghệ thuật của nhiều đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế. Trong những ngày tiếp theo, Festival Huế 2012 sẽ còn diễn ra với nhiều hoạt động độc đáo, sôi nổi và sẽ bế mạc vào tối ngày 15/4.

 

Hương Lê (TTTTDL) biên tập