Du lịch TPHCM phấn đấu đón gần 3,8 triệu khách quốc tế

Cập nhật:
Lượt xem: 2.110

Chỉ tiêu trên đựợc Sở VHTTDL TPHCM đưa ra tại hội nghị triển khai công tác VHTTDL năm 2012 và đón nhận Huân chương Lao động hạng nhất do Chủ tịch nước tặng ngày 17/2. Tới dự Hội nghị có Thứ trưởng Bộ VHTTDL Huỳnh Vĩnh Ái, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Hứa Ngọc Thuận.

Theo báo cáo, năm 2011, lượng khách quốc tế đến TPHCM đạt 3,5 triệu lượt (khách đến bằng đường hàng không trên 2,6 triệu lượt), tăng gần 13% so với năm 2010; tổng doanh thu đạt hơn 49.000 tỷ đồng, tăng 19,5% so với năm 2010.

Cũng trong năm 2011, có hơn 2 triệu lượt khách thành phố và các tỉnh lân cận đi nước ngoài qua cửa khẩu Tân Sơn Nhất và Mộc Bài để du lịch, mua bán, thăm thân…

Riêng khách du lịch nội địa do các doanh nghiệp du lịch hàng đầu trên địa bàn thành phố phục vụ tăng khoảng 11% so với năm 2010.

Về công tác quảng bá xúc tiến du lịch, bên cạnh việc chủ trì, phối hợp tham gia các sự kiện văn hóa – du lịch của thành phố, Sở còn tổ chức tốt các hoạt động mang tính chất định kỳ như đường hoa Nguyễn Huệ, Ngày hội du lịch, Hội chợ du lịch quốc tế ITE… Song song đó, Sở còn tham gia nhiều sự kiện du lịch quốc tế như Diễn đàn du lịch ATF và Hộ chợ du lịch Travex tại Campuchia, Hội chợ du lịch quốc tế Maxka tại Phần Lan, Hội chợ du lịch tại Los Angeles (Hoa Kỳ)…

Đến nay, ông Nguyễn Thành Rum- Giám đốc Sở VHTTDL cho biết, TPHCM đang xây dựng và lấy ý kiến các sở ngành về “Quy hoạch phát triển du lịch TPHCM giai đoạn 2011-2020 và tầm nhìn đến 2025”.

Bên cạnh đó, đề tài nghiên cứu khoa học cấp thành phố “Hoạch định và phát triển khu phố du lịch Phạm Ngũ Lão” do Sở phối hợp với khoa Du lịch - Trường đại học Kinh tế TPHCM đang được hoàn chỉnh và chuẩn bị báo cáo. Đề tài khoa học cấp Sở “Phát triển du lịch đường sông TPHCM và phụ cận” cũng đang được tiến hành nghiên cứu để làm cơ sở định hướng quy hoạch, phát triển du lịch đường sông TPHCM một cách bền vững....

Năm 2012, thành phố phấn đấu đón gần 3,8 triệu lượt khách quốc tế, tốc độ tăng trưởng đạt 8%; doanh thu đạt 58.800 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng 20%.

Bên cạnh đó, tiếp tục thực hiện nâng cao chất lượng, sản phẩm và dịch vụ du lịch trên địa bàn, thông qua việc lựa chọn và biểu dương các dịch vụ hàng đầu để giới thiệu, quảng bá rộng rãi tới du khách trong và ngoài nước.

Đồng thời, duy trì, nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch hiện có và từng bước đưa vào khai thác các sản phẩm, các chương trình du lịch mới gắn với thế mạnh của thành phố là du lịch mua sắm, du lịch đường sông, du lịch văn hóa - lịch sử…

Song song đó, tăng cường công tác quảng bá, tiếp thị đến du khách, đặc biệt là các thị trường tiềm năng; đẩy mạnh các chương trình xúc tiến, quảng bá du lịch, xây dựng chiến lược phát triển thương hiệu du lịch, chương trình hợp tác phát triển du lịch với các tỉnh bạn, các quốc gia trong khu vực; giới thiệu hình ảnh, điểm đến thông qua nhiều kênh tuyên truyền; tham gia tích cực vào hoạt động của các tổ chức du lịch quốc tế….

Thanh Tùng

Nguồn: : Báo Du lịch