Nhiều hoạt động hấp dẫn tại Festival Dừa Bến Tre lần 3 năm 2012

Cập nhật:
Lượt xem: 2.205

 Ngày 22/2, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Bến Tre phối hợp với công ty CAT Event đã tổ chức họp báo thông tin về Festival Dừa Bến Tre lần 3 năm 2012 với chủ đề “Bến Tre trên đường hội nhập và phát triển”. 

Theo đó, Festival Dừa Bến Tre lần 3 năm 2012 sẽ được tổ chức từ ngày 05 – 10/4/2012 với quy mô cấp quốc gia. Đây là cơ hội để những người trồng dừa trong cả nước được gặp gỡ, giao lưu, học tập kinh nghiệm trong việc ứng dụng khoa học kỹ thuật canh tác, chế biến và thiết bị công nghệ...; để từng bước nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo động lực phát triển ngành dừa bền vững và từng bước nâng cao đời sống của người trồng dừa; khẳng định vị thế cây dừa trong danh mục cây công nghiệp quốc gia.  

Đây cũng là dịp để tỉnh Bến Tre và các tỉnh bạn cùng những quốc gia trong Cộng đồng Dừa châu Á - Thái Bình Dương (APCC) có điều kiện quảng bá thương hiệu, các sản phẩm từ dừa, thu hút đầu tư, mở ra cơ hội giao thương trong thời kỳ hội nhập kinh tế thế giới.  

Festival Dừa Bến Tre lần 3 năm 2012 với chủ đề “Bến Tre trên đường hội nhập và phát triển” được diễn ra trong 06 ngày bắt đầu từ ngày 05 - 10/4/2012 tại nhiều địa điểm trong thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre, với các chương trình chủ đạo sau:  

Đêm khai mạc (20h00, ngày 05/4/2012) mang chủ đề “Tự hào và vươn xa xứ Dừa Việt Nam”, được tổ chức hoành tráng và dàn dựng công phu tại sân khấu nổi trên mặt hồ Trúc Giang, với sự tham gia biểu diễn của nhiều đoàn ca múa nhạc, nghệ sĩ được yêu thích. Nơi đây hứa hẹn mang lại nhiều điều kỳ thú cho công chúng bởi tính mới lạ và không gian đặc tả được nét văn hóa sinh hoạt của vùng Đồng bằng Sông Cửu Long. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên VTV, HTV, Truyền hình Bến Tre và Đài PTTH các tỉnh lân cận.  

Triển lãm các sản phẩm Dừa và Hội chợ Thương mại hàng Việt Nam chất lượng cao (khai mạc 18h ngày 4/4/2012 – 9/4/2012 tại khu dân cư Sao Mai) là hoạt động chính và được diễn ra liên tục tại festival. Tại đây sẽ tập hợp các hoạt động giới thiệu, giao lưu của ngành dừa với các sản phẩm phụ trợ, với sự tham gia của nhà vườn, các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh ngành dừa trong và ngoài tỉnh cùng một số nước thành viên Cộng đồng Dừa châu Á - Thái Bình Dương (APCC). Hình thức tổ chức là một không gian mở kết hợp văn hóa dừa với khung cảnh thiên nhiên, đồng thời bố trí khu vực dành cho các nghệ nhân thao diễn kỹ thuật tay nghề thủ công mỹ nghệ từ dừa và trưng bày các sản phẩm tham dự tại hội thi “Sáng tạo mẫu mã hàng thủ công mỹ nghệ từ dừa”. Bên cạnh đó, khu hội chợ hàng Việt Nam chất lượng cao cũng sẽ phục vụ tốt nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng, hưởng ứng cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam. Triển lãm các sản phẩm dừa và Hội chợ hàng Việt Nam chất lượng cao thu hút trên 250 doanh nghiệp với 600 gian hàng. Đây sẽ là triển lãm và hội chợ có quy mô lớn nhất từ trước đến nay, lần đầu tiên được tổ chức tại tỉnh Bến Tre.  

Lễ hội đường phố (19h00, ngày 7/4/2012) với thông điệp “Dừa – Cây dừa tương lai” diễn ra trên lộ trình Công viên tượng đài Đồng Khởi – Đại lộ Đồng Khởi. Tại đây sẽ có màn diễu hành mang tính tổng hợp các loại hình nghệ thuật dân gian: múa lân, sư, rồng, trống… nhưng mang tính đặc trưng của văn hóa dừa: đoàn xe hoa biểu tượng được trang trí bằng vật liệu dừa, biểu diễn thời trang làm bằng chất liệu dừa, cà kheo dừa…  

Con đường Dừa (diễn ra liên tục tại Festival, 09h00, 5/4/2012 - 9/4/2012) lần đầu tiên được thực hiện với ý tưởng “cây dừa trong đời sống của người dân Bến Tre” nằm tại Trung tâm của thành phố: đường Hùng Vương từ khu vực cầu Bến Tre 2 hướng về bến phà Hàm Luông cũ, dài 250m, là một chương trình nghệ thuật sắp đặt với những chất liệu bằng dừa tạo bối cảnh đậm chất dân gian và các cụm tiểu cảnh bố trí hài hòa, mang tính nghệ thuật cao. Trong đó, có khắc họa mô hình kinh tế thu nhỏ và các cách thức trồng dừa đang phổ biến của người dân làng quê Bến Tre .  

Hội thảo với chủ đề “Nâng cao chuỗi giá trị cây dừa” (08h00, ngày 6/4/2012) được tổ chức tại hội trường khách sạn Hàm Luông. Đây là dịp gặp gỡ giữa các nhà quản lý, nhà khoa học và các nhà doanh nghiệp sản xuất chế biến, nhà vườn trong và ngoài nước nhằm cung cấp những thông tin cần thiết để định hướng tác động nâng cao chuỗi giá trị cây dừa.    

Hội nghị Xúc tiến đầu tư hạ tầng các khu công nghiệp và cụm công nghiệp (08h00, ngày 7/4/2012) được tổ chức tại hội trường khách sạn Hàm Luông. Đây là nơi gặp gỡ các nhà đầu tư trong và ngoài nước để giới thiệu các dự án, cơ hội hợp tác và mời gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư vào tỉnh Bến Tre.    

Liên hoan ẩm thực xứ Dừa (09h00, ngày 5 - 9/4/2012) được tổ chức trên đường Hùng Vương từ khu chân cầu Kiến Vàng kéo dài tới cầu Bến Tre 2, với các gian hàng được phân chia theo khu vực và được thiết kế, xây dựng ấn tượng bởi các công ty du lịch, nhà hàng, khách sạn, cơ sở du lịch các tỉnh, thành tham gia giới thiệu nét đặc sắc của nghệ thuật ẩm thực và các món ăn, thức uống truyền thống là đặc sản Nam bộ, đặc biệt là ẩm thực dừa được kết hợp nhuần nhuyễn giữa khẩu vị và phong cách chế biến theo trào lưu mới.  

Chương trình du lịch và tham quan vườn dừa (09h00, ngày 5/4/2012 - 16h00, ngày 9/4/2012) là các hoạt động giới thiệu và xúc tiến du lịch qua các hãng lữ hành tại Bến Tre giới thiệu du khách đến các điểm du lịch của miền quê sông nước để thưởng thức các loại hình dịch vụ hấp dẫn như: tham quan vườn cây ăn trái, nghe đờn ca tài tử, chèo ghe trên sông, ẩm thực xứ dừa…    

Cuộc thi Người đẹp xứ Dừa lần thứ 10 (Chung kết 1 vào lúc 20h00 ngày 8/4/2012, chung kết 2 vào lúc 20h00 ngày 9/4/2012 và xếp hạng vào lúc 20h00 ngày 10/4/2012) sẽ diễn ra tại sân khấu nổi hồ Trúc Giang, nhằm mục đích tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho các nữ thanh niên để định hướng giáo dục Chân – Thiện – Mỹ trong thời đại ngày nay, qua đó tôn vinh nét đẹp truyền thống của người phụ nữ Việt Nam nói chung và người con gái xứ Dừa nói riêng. Cuộc thi lần này được mở rộng hơn về phạm vi đối tượng tham dự cho các thí sinh ở tỉnh Bến Tre và các tỉnh trồng dừa trong nước...

Nguồn: : ĐCSVN