AKC thúc đẩy hợp tác Văn hóa – Du lịch giữa ASEAN và Hàn Quốc

Cập nhật:
Lượt xem: 2.312

Quan hệ ASEAN – Hàn Quốc bắt đầu từ năm 1989 ở mức đối thoại theo lĩnh vực, đến năm 1991 được nâng cấp thành đối thoại đầy đủ. Trong giai đoạn 2006 – 2010 phát triển thành quan hệ hợp tác, đối thoại toàn diện.

Đặc biệt, tại hội nghị cấp cao ASEAN – Hàn Quốc lần thứ 13 diễn ra vào ngày 29/10/2010 tại Hà Nội, các nhà Lãnh đạo đã nhất trí nâng quan hệ ASEAN-Hàn Quốc thành Đối tác Chiến lược và thông qua Tuyên bố chung về Đối tác chiến lược vì Hòa bình, thịnh vượng.

Quan hệ hợp tác giữa hai bên ngày càng được thắt chặt, phát triển trong mọi lĩnh vực, trong đó có văn hóa - du lịch. Nhiều hoạt động quảng bá, trao đổi, giao lưu về văn hóa, du lịch đã được tổ chức nhằm tăng thêm sự hiểu biết văn hóa cũng như tiềm năng du lịch giữa hai bên.

Một mốc đáng nhớ trong tiến trình hợp tác phát triển giữa ASEAN – Hàn Quốc là sự ra đời của Trung tâm ASEAN - Hàn Quốc (ASEAN – Korea Centre/ AKC). Trung tâm chính thức thành lập tháng 3 năm 2009, nhân dịp kỉ niệm 20 năm cơ chế đối thoại ASEAN - Hàn Quốc. Hoạt động của Trung tâm đã góp phần thúc đẩy hợp tác về kinh tế, xã hội văn hóa giữa các nước thành viên ASEAN với Hàn Quốc, đặc biệt là trong lĩnh vực văn hóa du lịch.

Trong năm 2011 vừa qua, nhiều chương trình, hoạt động đã được trung tâm ASEAN - Hàn Quốc tổ chức nhằm tăng cường hơn nữa sự hợp tác về văn hóa và du lịch giữa ASEAN và Hàn Quốc cũng như làm tăng thêm sự hiểu biết về văn hóa, phong tục, tập quán của nhân dân hai bên như: Hội chợ văn hóa du lịch ASEAN, Phát hành sách Hướng dẫn du lịch ASEAN, cuộc thi xây dựng tour du lịch ASEAN, Chương trình phát triển nhân lực du lịch ASEAN, …

Trung tâm đã tổ chức và tham gia nhiều hội chợ du lịch lớn tại Hàn Quốc với mục đích quảng bá du lịch, giới thiệu văn hóa, phong tục của các nước ASEAN đến với người dân Hàn Quốc. Từ ngày 30/9 đến 3/10/2011, hội chợ thường niên Văn hóa du lịch ASEAN đã được diễn ra tại công viên D – Cube, Seoul. Hội chợ có sự tham dự của 77 đại biểu đến từ các nước ASEAN. Tại hội chợ, qua các gian hàng của 10 nước thành viên ASEAN những nét đặc trưng về văn hóa, sức hút du lịch, hương vị ASEAN đã được giới thiệu đến hơn 70.000 du khách thăm quan. Ngoài ra, Trung tâm cũng đã đem đến Hội chợ Lữ hành thế giới Hàn Quốc (KOTFA) lần thứ 24 (2-5/6/2011) và hội chợ Du lịch quốc tế Gyeonggi (GITM) lần thứ 9 (8-11/12/2011) những gian hàng ASEAN để cung cấp cho du khách tham quan những tài liệu quảng bá cũng như tiến hành các hoạt động quảng bá du lịch ASEAN.

Nhằm cung cấp cho người dân Hàn Quốc những thông tin cập nhật nhất về các tài nguyên du lịch ASEAN, tháng 9/2011, Trung tâm đã cho tái bản cuốn sách Hướng dẫn du lịch ASEAN. Tính đến tháng 2/2012, 17.500 bản của cuốn sách đã được đến tay công chúng. Trung tâm cũng đã cho giới thiệu ứng dụng trên điện thoại smartphone về  du lịch  ASEAN và đã được hơn 45.500 người dùng tải về tính đến tháng 2/2012.

Cuộc thi xây dựng tour du lịch ASEAN lần thứ 2 cũng đã được tổ chức với trọng tâm về du lịch qua biên giới nhằm nâng cao sự quan tâm của công chúng về du lịch ASEAN và khảo sát những chương trình tour mới. Trong số 206 đội dự thi, ban tổ chức đã trao giải cho 8 đội. Phần thưởng giành cho các đội đạt giải thưởng Lớn (Grand Prize) và giải Vàng (Gold Prize) là một chuyến du lịch ASEAN trong vòng một tuần.

Để hỗ trợ phát triển nhân lực ngành du lịch các nước ASEAN, trung tâm ASEAN – Hàn Quốc đã tiếp tục tổ chức chương trình Phát triển nguồn nhân lực du lịch ASEAN. Trong năm 2011, chương trình đã được tiến hành ở Cam pu chia, Lào, Thái Lan và Việt Nam, gồm 1 chuỗi các khóa giới thiệu về văn hóa, ngôn ngữ, xu hướng du lịch của người dân Hàn Quốc, nhằm cung cấp cho người tham gia những kiến thức và kỹ năng giao tiếp có ích trong việc phục vụ nhu cầu của du khách Hàn Quốc.

Cùng với đó, Hội thảo quảng bá du lịch ASEAN cũng đã được tổ chức tại Seoul và Pyeongchang (29/1-2/2/2012). Mỗi nước thành viên ASEAN có hai đại biểu được mời tham dự để chia sẻ quan điểm về chiến lược quảng bá du lịch và chương trình hành động nhằm thúc đẩy hơn nữa hợp tác về văn hóa du lịch giữa các thành viên ASEAN và Hàn Quốc.

Nhận thấy sự cần thiết của các công cụ quảng bá trực tuyến, Trung tâm đã hỗ trợ 4 nước Cam-pu-chia, Lào, Myanmar và Việt Nam xây dựng các trang web quảng bá du lịch bằng tiếng Hàn Quốc. Các trang web đi vào hoạt động từ tháng 12/2011 đã giúp cho người dân Hàn Quốc có thể dễ dàng cập nhật thông tin về du lịch của các nước này.

Trung tâm cũng đã tổ chức triển lãm Văn hóa ASEAN – Hàn Quốc với chủ đề “Cross+Scape”. Với sự góp mặt của 105 tác phẩm hội họa đương đại của 27 tác giả ASEAN và Hàn Quốc, triển lãm đã được tổ chức ở Seoul từ ngày 28/9 đến 8/10/2011 và ở hai thành phố khác là Jeonju (từ ngày 28/10 đến 27/11/2011) và Busan (từ ngày 17/12/2011 đến 18/3/2012). Tính đến tháng 2/2012, các cuộc triển lãm này đã thu hút khoảng 30.000 lượt người xem.

Bên cạnh đó, chương trình Bravo! ASEAN lần thứ 3 cũng đã được tổ chức. Đây là cuộc thi ca hát dành cho người dân các nước ASEAN sinh sống tại Hàn Quốc. Cuộc thi nhằm thúc đẩy sự hiểu biết về văn hóa và tăng thêm tình hữu nghị giữa nhân dân các nước ASEAN và Hàn Quốc. Cuộc thi đã được phát sóng ở 188 quốc gia cũng như ở Hàn Quốc trên hệ thống kênh Arirang TV vào ngày 26 và 27/11/2011.

Hy vọng với những kết quả đã đạt được trong năm 2011, hợp tác về văn hóa, du lịch giữa ASEAN và Hàn Quốc sẽ được thắt chặt và phát triển hơn nữa. Trung tâm ASEAN – Hàn Quốc sẽ tổ chức thêm nhiều hoạt động, sự kiện giao lưu, trao đổi về văn hóa du lịch góp phần thúc đẩy hợp tác văn hóa và du lịch giữa hai bên. Đặc biệt trong năm 2012, năm đánh dấu kỉ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam – Hàn Quốc, nhiều chương trình, hoạt động văn hóa, du lịch, giao lưu giữa hai nước cũng sẽ được diễn ra. Hy vọng những hoạt động này hy vọng sẽ góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Hàn Quốc với Việt Nam nói riêng và ASEAN nói chung.

Thu Giang (TTTTDL) biên tập