Miền Trung liên kết đào tạo nhân lực

Cập nhật:
Lượt xem: 2.042

Ngày 8/4/2012, tại TP. Huế, Tổ điều phối vùng các tỉnh duyên hải miền Trung phối hợp với UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức Hội thảo khoa học "Liên kết đào tạo nguồn nhân lực các tỉnh duyên hải miền Trung". Ðây là hội thảo khoa học lần thứ ba nằm trong khuôn khổ liên kết hợp tác phát triển của bảy tỉnh vùng duyên hải miền Trung. 

Ký kết hợp tác giữa các doanh nghiệp du lịch và các cơ sở đào tạo nguồn nhân lực du lịch trong vùng với sự chứng kiến của lãnh đạo 7 tỉnh duyên hải miền Trung

Tiến sĩ Trần Du Lịch, Trưởng nhóm Tư vấn liên kết phát triển nguồn nhân lực miền Trung cho rằng, vùng duyên hải miền Trung có hệ thống đào tạo tương đối khá (với 27 trường đại học, 36 trường cao đẳng và 21 trường trung cấp chuyên nghiệp, 242 cơ sở đào tạo nghề), nhưng chưa đáp ứng được nhu cầu nhân lực, đặc biệt là nhân lực có chất lượng cao để phát triển kinh tế - xã hội khu vực.

Hội thảo đã nhận được 24 báo cáo tham luận của các nhà khoa học, đánh giá khá đầy đủ bức tranh về thực trạng và nhu cầu phát triển nguồn nhân lực các tỉnh duyên hải miền Trung. Hội thảo đã xoay quanh các chủ điểm như: quy hoạch các cơ sở đào tạo, hợp tác đầu tư giữa các vùng, quy hoạch phân công giữa các trường trong vùng, lập quỹ đào tạo nghề cho công nhân nông thôn trong cả vùng, có cơ chế chính sách phát triển lao động cho toàn vùng; hình thành một chợ lao động trên mạng cho toàn vùng, đi vào cơ chế đào tạo theo dự báo nhân lực cho toàn vùng nhằm kết nối giữa nhu cầu của doanh nghiệp và các cơ sở đào tạo.

Sau khi lắng nghe ý kiến các đại biểu, ông Nguyễn Bá Thanh – Bí thư thành ủy Đà Nẵng, Tổ trưởng Tổ điều phối vùng các tỉnh duyên hải miền trung kết luận: thời gian tới, Tổ sẽ phối hợp với Bộ Giáo dục - Đào tạo để tìm ra những cơ sở có chất lượng. Qua đó tổ chức kinh phí, thực hiện chế độ khen thưởng cho những cá nhân xuất sắc để thu hút nhân tài. Các tỉnh cũng đã thống nhất hình thành cổng thông tin nhân lực vùng duyên hải miền Trung; định kỳ tổ chức các hội thảo giữa cơ sở đào tạo và các doanh nghiệp để thống nhất cơ chế cung cầu, liên kết đào tạo giữa các doanh nghiệp... Riêng với ngành Du lịch, ông Nguyễn Bá Thanh cho rằng cần thành lập một trường du lịch có tầm cỡ quốc tế, liên kết đào tạo với các nước để phát triển nguồn nhân lực du lịch các tỉnh miền Trung…

Tại hội thảo, dưới sự chứng kiến của đại diện lãnh đạo 7 tỉnh duyên hải miền Trung, các cơ sở đào tạo và các doanh nghiệp đã thực hiện ký kết các "chương trình liên kết đào tạo nguồn nhân lực các tỉnh vùng duyên hải miền Trung" trên các lĩnh vực: du lịch, y tế, đào tạo nghề... Sau hội thảo này, vào tháng 11/2012 một hội thảo với nội dung tương tự sẽ được tổ chức tại tỉnh Bình Định.

PV

 

Nguồn: : VTR