Bế mạc festival Huế 2012: Hẹn mùa lễ hội 2014

Cập nhật:
Lượt xem: 2.333

Sau 9 ngày tưng bừng lễ hội, tối 15/4, Lễ Bế mạc Festival Huế 2012 đã diễn ra trong không gian lung linh của quảng trường Phu Văn Lâu - Kỳ Đài. Chương trình nghệ thuật “Nhịp thở sông Hương”, kết hợp nghệ thuật pháo hoa của nghệ sĩ Pierre Alain Hubert (Pháp), cùng những chuỗi hoa đăng sáng mãi nguyện ước thiên hạ thái bình, no ấm, đã thay lời giã bạn và hẹn gặp lại Festival Huế 2014.

Đến dự lễ bế mạc có các ông: Nguyên Tổng Bí thư BCH TƯ Đảng Lê Khả Phiêu; Huỳnh Vĩnh Ái, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Nguyễn Ngọc Thiện, UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Đồng trưởng ban Chỉ đạo Năm Du lịch Quốc gia Duyên hải Bắc Trung Bộ - Huế 2012; Nguyễn Văn Cao, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Năm Du lịch Quốc gia Duyên hải Bắc Trung Bộ - Huế 2012; các vị khách quốc tế là Đại sứ, Tổng lãnh sự các nước có đoàn nghệ thuật tham gia Festival Huế 2012, các thành phố lịch sử, di sản văn hóa thế giới; lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; đại diện lãnh đạo các Bộ, ban, ngành T.Ư, các địa phương thuộc khu vực Bắc Trung bộ và các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh, Ninh Bình, Đà Nẵng, Quảng Nam…; các nhà tài trợ cùng đông đảo nhân dân và du khách.

Chương trình nghệ thuật giã bạn mở đầu với màn hòa tấu trống hội của Nhà hát Nghệ thuật truyền thống cung đình Huế và pháo hoa rực trời. Tiếp nối là “Vũ hội xuân”, “Nhịp thở sông Hương”, “Xinh tươi Việt Nam”... khán giả được thưởng ngoạn cảnh sắc quê hương qua các vũ khúc múa Sen, múa Quê hương với niềm vui ngày mùa thơm nồng rơm mới... Xuyên suốt các tiết mục ca múa nhạc, một lần nữa, sen - quốc hoa, áo dài – trang phục dân tộc và giá trị di sản của Nhã nhạc cung đình Huế được khẳng định, tôn vinh trong không gian lịch sử của Phu Văn Lâu – Kỳ Đài. Cùng tham gia đêm giã bạn, còn có tiết mục xiếc đầy ngẫu hứng của các bạn đến từ thảo nguyên xanh Mông Cổ, vũ điệu rất sôi động đến từ Cuba, vũ khúc hồn nhiên, vui nhộn đến từ nước Nga và cả những điệu múa đầy quyến rũ của các người đẹp Ấn Độ...

Festival Huế 2012 diễn ra sớm hơn 2 tháng so với các kỳ trước đây, đồng thời mở đầu cho chuỗi hoạt động của Năm Du lịch Quốc gia các tỉnh Duyên hải Bắc Trung bộ 2012, mà Thừa Thiên Huế vinh dự được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chọn đăng cai tổ chức. Huế của những ngày qua đã không còn là Huế trầm mặc, mà rộn rã với hàng trăm hoạt động của mùa lễ hội, quy tụ tinh hoa văn hóa của bạn bè khắp 5 châu và mọi miền Tổ quốc. Tất cả các chương trình nghệ thuật đều thu hút sự quan tâm và được khán giả nhiệt tình cổ vũ. Mỗi đoàn nghệ thuật đều mang những nét văn hóa tiêu biểu của xứ sở mình và tại Festival này, tất cả cùng thăng hoa với thông điệp: Đoàn kết, hợp tác và phát triển. 

Diễn văn bế mạc của ông Ngô Hòa, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Festival Huế 2012, nhấn mạnh: Có thể nói, Festival Huế lần thứ 7 - 2012 với các chương trình nghệ thuật đặc sắc, hấp dẫn, đa sắc màu, các lễ hội văn hóa đã rất hoành tráng, ấn tượng và hấp dẫn. Sự trình diễn chuyên nghiệp của các đoàn, nhóm nghệ thuật hay sự ngẫu hứng của những diễn viên quần chúng, tuy có khác biệt nhưng tựu chung đều hướng về mục đích tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống. Thể hiện tinh thần giao lưu, đoàn kết, hội nhập, phát triển và đem lại cho Thừa Thiên Huế, Cố đô Huế một diện mạo mới, sức sống mới. Khẳng định vị thế là thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam và xứng tầm là một trung tâm văn hóa - du lịch đặc sắc của Việt Nam. Đến thời điểm này, người dân Huế và du khách - chủ nhân của Festival vui mừng khẳng định: Festival Huế 2012 đã thành công tốt đẹp, là một Festival: “Truyền thống, hiện đại, hoành tráng, ấn tượng, an toàn và đầy tính nhân văn”.

Rồi Huế lại trở về cùng những nhẹ nhàng vốn dĩ. Nhưng chắc chắn, với người dân Huế và với du khách đã chọn Huế làm điểm đến trong dịp Festival, sẽ còn nhớ sắc màu lễ hội của những ngày qua. Đôi khi, đó là khoảng lặng êm đềm của “Những chiếc gối đỏ”; là giai điệu du dương của các nghệ sĩ đến từ Ba Lan, Pháp, Mông Cổ, Hàn Quốc, Argentina; những bước nhảy nóng bỏng, say đắm của các bạn Panama, Cu Ba, Nga, Ấn Độ, Úc; sự sôi động từ các tay trống của Venezuela; hay là những ánh lửa rực rỡ cả đường phượng bay Đoàn Thị Điểm...

“Nhịp thở sông Hương” đã khép lại với lời ca tha thiết “Con sông dùng dằng con sông không chảy/Sông chảy vào lòng nên Huế rất sâu...” của vũ khúc “Tạm biệt Huế”. Festival Huế 2012 gửi lời cảm ơn đến bạn bè khắp 5 năm châu, khắp mọi miền đất nước qua những chùm pháo hoa rực trời và lưu luyến giã bạn với ánh lửa hoa đăng lấp lóa mặt sông Hương.

Festival Huế 2012 đã qua, nhưng ngày vui vẫn còn đọng lại. Tiếp nối Festival Huế 2012 – điểm nhấn của Năm Du lịch Quốc gia Duyên hải Bắc Trung bộ, là những hoạt động khác đã sẵn sàng cho bước chân khám phá của du khách: Lễ đón nhận danh hiệu Di sản thế giới Thành Nhà Hồ (Thanh Hóa), Lễ hội Ký ức Tháng 4 (Quảng Trị), Lễ hội Làng Sen (Nghệ An), Tháng du lịch khám phá hang động Việt Nam (Quảng Bình), Lễ hội Bài ca Ðồng Lộc Anh hùng (Hà Tĩnh), lễ hội Điện Hòn Chén (Thừa Thiên Huế)... Và ngày 16/4, tại TP Huế, Hội nghị Liên đoàn các thành phố Lịch sử với sự tham gia của hơn 300 đại biểu của 25 thành phố đến từ 15 quốc gia và vùng lãnh thổ, được khai mạc.

Hẹn gặp lại tại Festival Huế lần thứ 8 - 2014, chính thức khai mạc vào tối thứ Bảy, ngày 12/4/2014 trong tiết Thanh minh của mùa Xuân năm Giáp Ngọ.

Đồng Văn

Nguồn: : Báo Thừa Thiên Huế