Họp nhóm công tác xúc tiến du lịch Việt Nam – Nhật Bản

Cập nhật:
Lượt xem: 2.183

Ngày 26/4/2012, tại Hà Nội, nhóm công tác xúc tiến du lịch Việt Nam – Nhật Bản (gọi tắt là nhóm công tác du lịch VNJP) đã có buổi họp nhóm đầu tiên với sự tham gia của các thành viên nhóm công tác là đại diện của TCDL, cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản JICA, một số cơ quan nghiên cứu, giảng dạy du lịch và đại diện các doanh nghiệp lữ hành, khách sạn, nhà hàng, các hãng vận chuyển tại Việt Nam.

Nhóm công tác được thành lập để tạo mạng lưới hợp tác, trao đổi thông tin giữa cơ quan nhà nước và các doanh nghiệp chuyên cho thị trường du khách Nhật; đẩy mạnh phát triển và chia sẻ thông tin về thị trường khách du lịch Nhật, đưa ra các biện pháp cải thiện dịch vụ thông tin du lịch tốt hơn; thúc đẩy việc xây dựng các hệ thống liên lạc với các công ty du lịch để xúc tiến chuẩn bị việc thành lập Văn phòng Xúc tiến du lịch Việt Nam tại Nhật Bản, bên cạnh đó thúc đẩy việc quảng bá du lịch Việt Nam và việc trao đổi thông tin du lịch hiệu quả; chia sẻ một số vấn đề liên quan đến việc thu hút khách du lịch Nhật đến Việt Nam như nghiên cứu thị trường, xây dựng sản phẩm du lịch, quảng bá thương hiệu doanh nghiệp cũng như cùng nhau giải quyết các hạn chế, bất cập trong việc thu hút khách du lịch Nhật Bản.

Trong buổi họp nhóm đầu tiên, các thành viên đã cùng nhau trao đổi một số nội dung trong khuôn khổ hợp tác giữa hai bên Việt Nam – Nhật Bản trong thời gian vừa qua.

Theo đó ngày 8/4/2012, tại Huế, Ủy ban chuẩn bị Việt Nam và Ủy ban chuẩn bị Nhật Bản đã cùng nhau ký Biên bản ghi nhớ về hợp tác thành lập Văn phòng đại diện du lịch Việt Nam tại Nhật Bản. Dự kiến trong tháng 6 sẽ có đoàn công tác của TCDL đến Nhật để khảo sát địa điểm thành lập văn phòng đại diện.

Về công tác xúc tiến quảng bá, TCDL đã xây dựng website xúc tiến du lịch Việt Nam bằng tiếng Nhật. Website là kênh thông tin quảng bá du lịch Việt Nam cũng như quảng bá thương hiệu doanh nghiệp phục vụ khách Nhật. Bên cạnh đó TCDL cũng sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng ấn phẩm, tờ gấp, DVD bằng tiếng Nhật. Để tăng cường trao đổi thông tin và quảng bá du lịch, hai bên cũng sẽ có các hoạt động nhằm quảng bá du lịch Việt Nam tại lễ kỷ niệm 10 năm Lễ hội Hội An – Nhật (24/8/2012), lễ hội Việt Nam (15/9/2012), hội chợ JATA (9/2012). Dự kiến hai bên cũng sẽ phối hợp để tổ chức đoàn famtrip Nhật tới Việt Nam trong năm nay.

Tại buổi họp nhóm, các thành viên cũng đã thảo luận, đóng góp ý kiến để bổ sung hoàn thiện website xúc tiến du lịch Việt Nam, và những giải pháp để thu hút khách Nhật đến Việt Nam và quay trở lại Việt Nam.

Việc thành lập nhóm công tác xúc tiến du lịch Việt Nam – Nhật Bản là một nỗ lực quan trọng nhằm tăng cường hợp tác về du lịch giữa hai nước, nâng cao hiệu quả xúc tiến, quảng bá du lịch Việt Nam tới thị trường Nhật Bản, đẩy mạnh thu hút khách du lịch Nhật hướng tới mục tiêu đón 1 triệu khách Nhật đến Việt Nam vào năm 2015.

Hồng Thanh

Trung tâm Thông tin du lịch (TCDL)