Tập huấn về Hoạt động du lịch an toàn cho trẻ em

Cập nhật:
Lượt xem: 2.168

Ngày 7/8/2012, tại bản Tả Van, xã Tả Van, huyện Sapa, tỉnh Lào Cai, Tổng cục Du lịch đã phối hợp với Tổ chức World Vision và Cơ quan phát triển quốc tế Australian AID mở lớp tập huấn về Hoạt động du lịch an toàn cho trẻ em tại các điểm du lịch.  

Đây là một  hoạt động trong khuôn khổ Dự án tuổi thơ – Chương trình phòng ngừa xâm hại tình dục trẻ em trong hoạt động du lịch do Australian AID tài trợ và Tổ chức World Vision thực hiện.

 

Với thông điệp “Cùng nhau chúng ta có thể ngăn chặn du lịch tình dục trẻ em” và “Việt Nam không có chỗ cho du lịch tình dục trẻ em”, lớp tập huấn là hoạt động thiết thực, có ý nghĩa đối với cộng đồng dân cư địa phương. Tả Van là một bản du lịch cộng đồng thu hút một lượng không nhỏ khách quốc tế đến cùng ăn, ở và sinh hoạt văn hóa với người dân bản địa. Lượng khách du lịch ngày một tăng đã góp phần đáng kể trong việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, song cũng kéo theo những nguy cơ, một trong số đó là du lịch tình dục trẻ em.

Tại lớp tập huấn, ông Nguyễn Khánh Hội – Đại diện tổ chức World Vision Việt Nam đã trực tiếp phổ biến tới các hộ kinh doanh du lịch trên địa bàn xã Tả Van những thông tin hữu ích, cần thiết trong công tác phòng ngừa xâm hại tình dục trẻ em trong hoạt động du lịch. Lớp tập huấn đã được các hộ kinh doanh dịch vụ home stay cho khách du lịch nước ngoài nhiệt tình tham gia, tích cực hưởng ứng.

Phát biểu tại lớp tập huấn, ông Vũ Văn Thanh – Phó Vụ trưởng Vụ Khách sạn, Tổng cục Du lịch, cho biết: Phát triển du lịch nếu không có những biện pháp phòng ngừa tích cực cũng sẽ đi kèm nguy cơ gia tăng các tệ nạn xã hội, trong đó có nạn lạm dụng tình dục trẻ em ở các điểm du lịch. Phòng chống xâm hại trẻ em là một công việc khó khăn và phức tạp. Để có thể ngăn chặn và đẩy lùi tệ nạn này, cần huy động sức mạnh tổng hợp của nhiều ngành, nhiều cấp và cộng đồng. Với quan điểm “Phát triển du lịch bền vững, gắn chặt với bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc; giữ gìn cảnh quan, bảo vệ môi trường, bảo đảm an ninh quốc phòng, trật tự an toàn xã hội”, Tổng cục Du lịch Việt Nam đã triển khai hàng loạt biện pháp nhằm ngăn chặn xâm hại tình dục trẻ em tại điểm kinh doanh du lịch. Du lịch Việt Nam đã và đang phối hợp cùng các ngành, các cấp phấn đấu đẩy lùi, tiến tới xóa bỏ tệ nạn mại dâm và lạm dụng tình dục trẻ em.

Nguồn: : Tạp chí Du lịch