Chuẩn bị tổ chức Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Đức

Cập nhật:
Lượt xem: 1.847

Ngày 13/4, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam ở Berlin, Đức, Đại sứ Nguyễn Thị Hoàng Anh đã chủ trì cuộc họp với đại diện một số hội đoàn, đại diện VietinBank để bàn kế hoạch chuẩn bị cho việc tổ chức Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Đức.

Dưới khẩu hiệu "Lửa và Nước," Lễ hội Văn hóa châu Á năm nay được giao cho phía Việt Nam chủ trì về nội dung và phối hợp với Hội Đảo Hữu nghị (Freundschaftsinsel e.V) ở Potsdam tổ chức vào ngày 3/8.

Trước đây, từ 2008 tới 2012, Lễ hội Văn hóa châu Á được giao cho phía Trung Quốc phối hợp với Hội Đảo hữu nghị tổ chức.

Nhận thức được cộng đồng người Việt ở Đức là một cộng đồng tương đối lớn và là cộng đồng người nước ngoài đông thứ ba ở bang Brandenburg, được đánh giá là một cộng đồng hội nhập tốt, có nhiều hoạt động đóng góp cho nền văn hóa đa sắc tộc ở Đức nói chung và tại Potsdam nói riêng, thể theo đề xuất của Hội Doanh nghiệp Thăng Long của người Việt tại Potsdam, với sự quan tâm và giúp đỡ sẵn có của chính quyền bang Brandenburg và thành phố Potsdam đối với cộng đồng người Việt tại địa phương, trước mắt năm nay 2013, Lễ hội Văn hóa châu Á chính thức được giao cho phía Việt Nam phối hợp với Hội Đảo hữu nghị tổ chức.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Quốc Hùng và bà Ngô Thị Minh Liên, đại diện Hội Doanh nghiệp Thăng Long ở Potsdam đã trình bày về mục đích, ý nghĩa, quy mô của Lễ hội, cho rằng Lễ hội Văn hóa châu Á năm 2013 là một dịp rất tốt để Việt Nam giới thiệu với bạn bè Đức và quốc tế về văn hóa, nghệ thuật, hình ảnh đất nước và con người Việt Nam, về cộng đồng người Việt Nam tại Đức, nhằm tăng cường sự hiểu biết giữa các dân tộc, thắt chặt hơn nữa tình hữu nghị, hợp tác giữa hai dân tộc Đức-Việt.

Đặc biệt, đây là cơ hội để cộng đồng người Việt Nam ở Đức tăng thêm thanh thế và uy tín trong xã hội Đức, coi đây là một niềm vinh dự đối với cộng đồng người Việt ở Đức, đồng thời đưa ra những đề xuất về chương trình Lễ hội như tổ chức trình diễn ca múa nhạc dân tộc, biểu diễn võ cổ truyền, biểu diễn thời trang áo dài, giới thiệu vẻ đẹp phong cảnh và con người Việt Nam, giới thiệu văn hóa ẩm thực, triển lãm tranh ảnh Việt Nam...

Địa điểm Lễ hội là Đảo Hữu nghị (Freundschaftsinsel) ở Potsdam với diện tích 6,5ha, bao gồm nhiều sân khấu biểu diễn nghệ thuật, một phòng triển lãm rộng 200m2 và một khu chợ gồm 6 quầy hàng dự kiến sẽ trưng bày, giới thiệu các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, tặng phẩm lưu niệm đặc trưng của Việt Nam...

Đại sứ Nguyễn Thị Hoàng Anh phát biểu cho rằng đây là một dịp tốt để giới thiệu về Việt Nam, về cộng động người Việt tại Đức và nhấn mạnh tới lòng tự hào dân tộc.

Vì vậy, Đại sứ mong muốn các hội đoàn và cá nhân người Việt ở Đức hãy chung tay góp sức, góp ý kiến và vật chất để tổ chức thật tốt Lễ hội năm nay, tạo tiền đề cho việc được phép tổ chức những năm sau./.

Văn Long/Berlin

 

Nguồn: : TTXVN