Quảng Ninh: Phát triển du lịch ở thành phố vùng biên

Cập nhật:
Lượt xem: 985

Được xác định là một trong bốn trung tâm du lịch trọng điểm của tỉnh Quảng Ninh, những năm gần đây, thành phố Móng Cái đã có những cách làm sáng tạo và chủ động trong việc phát triển du lịch. Nhờ đó, lượng du khách đến với thành phố ngày một tăng. Du lịch đã và đang trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của mảnh đất nơi địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc.

Công trình Cụm thông tin cổ động biên giới Sa Vĩ là một trong những điểm thu hút đông đảo du khách đến tham quan

Đột phá trong du lịch

Xác định du lịch là một trong những thế mạnh của địa phương, thời gian qua, thành phố Móng Cái đã đẩy mạnh tuyên truyền quảng bá, xúc tiến phát triển du lịch gắn với tổ chức có hiệu quả các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao, nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch, bước đầu mang lại cho du khách nhiều trải nghiệm, cảm nhận ấn tượng về thành phố biên giới cửa khẩu.

Móng Cái được ví là nơi thiên thời, địa lợi, nhân hòa để phát triển ngành “công nghiệp không khói”. Nhằm thu hút và giữ chân du khách ở lại lâu hơn, một trong những nỗ lực mà thành phố Móng Cái đang làm, đó là đa dạng hoá các sản phẩm du lịch; xây dựng thêm các tour, tuyến, sản phẩm du lịch mới độc đáo, mang đặc trưng riêng có của địa phương. Việc nâng cao chất lượng môi trường kinh doanh du lịch cũng được thành phố tiếp tục chú trọng, tăng cường quản lý, mà trọng tâm là hoạt động lữ hành, cửa hàng lưu niệm, dịch vụ lưu trú, ăn uống, thực hiện theo giá niêm yết, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, phòng cháy chữa cháy và an ninh, an toàn cho du khách.

Cùng với việc nâng cao chất lượng môi trường kinh doanh du lịch, thành phố Móng Cái tăng cường công tác quản lý, nhất là đối với hoạt động lữ hành, đội ngũ hướng dẫn viên, cửa hàng mua bán đồ lưu niệm cho đến các phương tiện chở khách du lịch cả đường bộ và đường thủy, đồng thời yêu cầu các doanh nghiệp cam kết phải bảo đảm an ninh, an toàn cho du khách khi đến tham quan trên địa bàn.

Giám đốc Công ty Vĩnh Thịnh Trần Ngọc Tuấn chia sẻ: “Thành phố Móng Cái đã có nhiều giải pháp nhằm tạo lập môi trường kinh doanh du lịch cạnh tranh bình đẳng. Đặc biệt là thành phố đã tin tưởng giao cho những doanh nghiệp làm du lịch được thí điểm đón khách du lịch Trung Quốc sử dụng giấy thông hành tham quan thành phố và điều này đã thực sự đem lại sự hài lòng cho du khách khi tham quan thành phố bởi sự chu đáo, tin cậy và chất lượng phục vụ”.

Móng Cái là địa phương đầu tiên trong tỉnh chủ động lập hồ sơ và được tỉnh phê duyệt ba tuyến và 12 điểm du lịch đưa vào phục vụ nhu cầu tham quan của du khách gồm: Tuyến trung tâm TP Móng Cái - bãi biển Trà Cổ; tuyến trung tâm TP Móng Cái; tuyến trung tâm TP Móng Cái - Đài tưởng niệm Pò Hèn và các điểm du lịch: Cửa khẩu quốc tế Móng Cái và điểm du lịch thương mại (phường Trần Phú); đền Xã Tắc; Cụm thông tin cổ động biên giới Sa Vĩ; Biểu tượng du lịch ngã ba Trà Cổ - Bình Ngọc; sân Golf Vĩnh Thuận; đình Trà Cổ, chùa Nam Thọ; Khu di tích tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Pò Hèn; di tích nơi thành lập chi bộ Đảng đầu tiên tại Móng Cái; nhà thờ Trà Cổ; chùa Xuân Lan. Đồng thời triển khai thành công mô hình hợp tác công - tư đối với công trình Cụm thông tin cổ động biên giới Sa Vĩ và đưa sản phẩm du lịch văn hoá Việt tại mũi Sa Vĩ vào khai thác.

Năm 2016, thành phố Móng Cái đã đầu tư, đưa thêm nhiều sản phẩm du lịch mới vào thí điểm thực hiện như: du lịch trải nghiệm vùng cao Bắc Sơn, Hải Sơn; du lịch nghỉ dưỡng hải đảo Vĩnh Thực, kết nối các tour, tuyến với du lịch Đông Hưng, thành phố Cảng Phòng Thành, Quảng Tây, Trung Quốc… Đặc biệt, Móng Cái có những bước tiến đột phá trong đổi mới quản lý nhà nước về du lịch, như: chủ động nghiên cứu xây dựng và ban hành Đề án phát triển sản phẩm du lịch thành phố Móng Cái đến 2020, định hướng đến 2030, cho phép tham quan khu vực cửa khẩu không cần thủ tục xuất nhập cảnh; tổ chức các hoạt động giao lưu du lịch giữa hai nước Việt – Trung, tăng cường công tác cải cách thủ tục hành chính trong công tác quản lý nhà nước về du lịch...

Bằng những giải pháp tích cực, tập trung vào những khâu đột phá sáng tạo, dám nghĩ, dám làm trong việc tham mưu phát triển hoạt động lữ hành biên giới. Trong 7 tháng của năm 2016, thành phố Móng Cái đã đón hơn 73 nghìn khách du lịch Trung Quốc sử dụng thông hành tham quan Móng Cái, doanh thu đạt gần 10 tỷ đồng. Mục tiêu của thành phố Móng Cái trong năm 2016 là sẽ vượt ngưỡng đón 1,2 triệu lượt du khách đến tham quan.

Xây dựng môi trường du lịch thân thiện

Là cửa ngõ giao lưu kinh tế trong nước và quốc tế, thành phố Móng Cái có lợi thế trong việc đón khách du lịch Trung Quốc qua cửa khẩu Quốc tế Móng Cái. Tuy nhiên, hoạt động đón khách du lịch Trung Quốc sử dụng giấy thông hành tham quan thành phố những năm trước đã xảy ra tình trạng cạnh tranh thiếu lành mạnh, tranh giành, hạ giá, chộp giật. Doanh nghiệp lữ hành đón khách tại cửa khẩu sau đó thả khách đi tự do, không có sự quản lý, đã có khách bị thất lạc; Thậm chí chưa kết nối để đưa du khách tham quan các tuyến, điểm du lịch văn hóa, lịch sử của thành phố, cũng như sử dụng dịch vụ vận chuyển, ăn, nghỉ, vui chơi, giải trí khác. Bình quân, mỗi ngày có khoảng từ 200 đến 250 khách tham quan thành phố, nhưng doanh nghiệp chưa đóng góp được nguồn thu nào vào ngân sách nhà nước, trong khi thành phố luôn phải có phương án bảo đảm an ninh, an toàn, quyền lợi cho du khách... Chính những bất cập này đã làm giảm chất lượng cũng như hình ảnh du lịch của Móng Cái nói riêng và du lịch Quảng Ninh.

Nhằm tạo lập môi trường kinh doanh du lịch cạnh tranh bình đẳng, từng bước xóa bỏ tình trạng chộp giật, đồng thời khai thác hiệu quả thế mạnh, tiềm năng du lịch của mảnh đất nơi địa đầu Đông Bắc của tổ quốc, ngay từ cuối năm 2015, thành phố Móng Cái đã chủ động xây dựng và triển khai thành công “Mô hình đón khách du lịch Trung Quốc sử dụng giấy thông hành vào tham quan tại Thành phố Móng Cái”.

Theo đó, thành phố đã đồng ý cho tám doanh nghiệp lữ hành thực hiện thí điểm tạm thời mô hình tham gia đón khách du lịch Trung Quốc sử dụng giấy thông hành vào tham quan tại Thành phố Móng Cái. Cùng với đó, thành phố đã xây dựng và ban hành quy chế phối hợp của các cơ quan chức năng trong việc quản lý, giám sát hoạt động đón khách du lịch Trung Quốc sử dụng giấy thông hành tham quan, du lịch trên địa bàn Thành phố Móng Cái.

Bà Phạm Thị Oanh ,Trưởng phòng Văn hóa thông tin Thành phố Móng Cái cho biết: “Sau bảy tháng triển khai mô hình doanh nghiệp đón khách du lịch Trung Quốc sử dụng giấy thông hành vào tham quan tại Thành phố Móng Cái, bước đầu đã phát huy hiệu quả hoạt động, chất lượng dịch vụ đã được nâng lên so với trước khi chưa thí điểm mô hình, hoạt động ổn định, đã giới thiệu tới du khách tuyến điểm du lịch tại khu trung tâm và Khu du lịch Trà Cổ Thành phố, tạo dựng hình ảnh du lịch chuyên nghiệp nơi địa đầu Tổ quốc”.

QUANG THỌ

Nguồn: : nhandan.com.vn