Du lịch TP.HCM: Kiến tạo môi trường du lịch an toàn, thân thiện và hấp dẫn

Cập nhật:
Lượt xem: 1.011

Năm 2017 đã qua đánh dấu nhiều điểm mới và bước tiến trong hoạt động du lịch TP.HCM. Những hoạt động với cách thức tổ chức và vận hành mới, cùng với việc nâng tầm và chất những hoạt động vốn có, đã góp phần quan trọng vào sự gia tăng mạnh số lượt khách quốc tế đến thành phố và tổng doanh thu vượt kế hoạch đề ra.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến trò chuyện với vị khách quốc tế đến thành phố dịp đầu năm 2018

Khách quốc tế tăng mạnh

Năm 2017 là năm phát triển ấn tượng của du lịch Việt Nam nói chung và của TP.HCM nói riêng. Với hơn 6 triệu lượt khách quốc tế, tăng một triệu khách chỉ trong một năm, đây là con số kỷ lục chưa bao giờ có, cho thấy ngành Du lịch và mỗi người dân TP.HCM trong năm vừa qua đã nỗ lực để kiến tạo môi trường du lịch an toàn, thân thiện và hấp dẫn. Đây cũng chính là một trong những lý do thu hút du khách đến với TP.HCM.

Để thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế, năm qua Sở Du lịch TP.HCM đã phối hợp với UBND các quận, huyện, các đơn vị ngành liên quan triển khai các sản phẩm du lịch mới tại quận 5, huyện Củ Chi, Cần Giờ…

Năm 2017, ngành Du lịch TP.HCM đã liên tiếp cho ra nhiều sản phẩm du lịch mới có chất lượng từ 7 tour du lịch đường sông bằng ca nô, bus đường sông, du lịch có trách nhiệm gắn với phát triển nông nghiệp tới du lịch kết hợp chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp. Tất cả đều là những điểm nhấn thu hút du khách đến với thành phố này.

Kết quả: Năm vừa qua, TP.HCM đã đón 6.389.480 lượt khách quốc tế, đạt 110% kế hoạch năm, tăng 22,88% so với năm trước đó; khách nội địa ước đạt gần 25 triệu lượt, tăng 14,6% so với cùng kỳ. Tổng doanh thu ngành Du lịch (nhà hàng, lưu trú, lữ hành) ước đạt 115.978 nghìn tỷ đồng, tăng 12,6% so với cùng kỳ.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết: Để phát triển các sản phẩm du lịch của từng địa phương nhằm thu hút nhiều du khách đến thành phố nhiều hơn, hằng tháng, UBND thành phố sẽ tổ chức giao ban quản lý nhà nước về du lịch theo từng chuyên đề để phân tích, đánh giá quá trình xây dựng, phát triển du lịch. Tập trung phối hợp, gắn kết các cấp, sở, ngành, doanh nghiệp hoạt động du lịch để đề xuất ý kiến, giải pháp phát triển du lịch cụ thể.

“Du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, kinh tế tổng hợp để thúc đẩy các ngành khác phát triển. Việc nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch là yêu cầu cấp thiết của tất cả doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch. Để làm được điều này, cần sự phối hợp nhịp nhàng hiệu quả của các ngành liên quan, chính quyền địa phương… trong việc giữ gìn an ninh trật tự, chủ động tạo môi trường du lịch an toàn, thân thiện cho du khách. Nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch chính là lời chào mời hấp dẫn để thu hút du khách”, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM khẳng định.

Nâng tầm chất lượng sản phẩm

Ngành Du lịch TP.HCM đã và đang làm tốt việc xây dựng thương hiệu du lịch bằng những lễ hội văn hóa mang tính thường niên gắn với hai phố đi bộ Nguyễn Huệ và Bùi Viện. Những đêm diễn thời trang, biểu diễn nghệ thuật được tổ chức liên tục đã dần đi vào tiềm thức của du khách quốc tế, trở thành nơi mà họ bảo nhau phải ghé mỗi khi đến với TP.HCM.

Nhiều lễ hội được nâng tầm và chất với nhiều nét mới; một số sự kiện lần đầu tiên diễn ra… đã thu hút được sự quan tâm và yêu thích của hàng triệu lượt du khách đến TP.HCM, dần trở thành một trong những lý do quan trọng khi du khách lựa chọn nơi đây là điểm đến của sự kiện văn hóa và giải trí.

Một số sản phẩm du lịch tiềm năng mới của thành phố như du lịch đường thủy, du lịch y tế, nha khoa được quan tâm khai thác mạnh hơn từ năm 2017, cũng như một số không gian du lịch mới được hoàn thiện chất lượng phục vụ để kéo dài thời gian lưu trú của du khách.

Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM Bùi Tá Hoàng Vũ cho biết, việc nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch, dịch vụ du lịch luôn là vấn đề được ngành hướng đến. Phát triển tập trung về chiều sâu có chất lượng, có hiệu quả, có tính bền vững, đảm bảo có thương hiệu, có sự cạnh tranh, là quan điểm xuyên suốt để phát triển ngành Du lịch thành phố.

“Ngoài ra, với chủ trương đẩy mạnh phát triển những sản phẩm du lịch đặc trưng tại từng quận, huyện, sắp tới ngành Du lịch TP.HCM sẽ tiếp tục tăng cường rà soát, nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ du lịch trên địa bàn. Theo đó, sẽ tập trung phát triển du lịch đường thủy, đường thủy nội đô. Tiếp tục hỗ trợ, thúc đẩy phát triển du lịch nông nghiệp, sinh thái, văn hóa tại các quận 9, quận 5, huyện Củ Chi, Cần Giờ. Tiếp tục phối hợp với các sở, ban ngành, UBND quận, huyện, nâng cao chất lượng quảng bá, xúc tiến du lịch, hướng đến mỗi tháng tổ chức một sự kiện du lịch. Tăng cường công tác đảm bảo an toàn cho khách du lịch khi đến tham quan du lịch tại thành phố”, ông Vũ cho biết thêm. 

Ngành Du lịch TP.HCM đặt mục tiêu năm 2018 sẽ đón 7,5 triệu lượt khách du lịch quốc tế, tăng khoảng 25% so với năm 2017; khách du lịch nội địa khoảng 29 triệu lượt, tăng khoảng 15,2% so với năm 2017. Tổng thu du lịch đạt 138 nghìn tỷ đồng, tăng khoảng 16,9% so với năm 2017.

Nguyễn Nam

Nguồn: : Báo Du lịch
Từ khóa: Du lịch TP.HCM,