Du lịch tàu biển: Cần dịch vụ sang trọng để khách “dốc hầu bao”

Cập nhật:
Lượt xem: 1.221

Trước thực trạng lượng khách quốc tế lẫn trong nước đi du lịch tàu biển ngày càng tăng mạnh, trong năm 2018 nhiều hãng lữ hành đang tìm cách để khai thác được tiềm năng của mảng du lịch được ví như “con gà đẻ trứng vàng” này.  

Khách tàu biển cập cảng tại TP Hồ Chí Minh

Đại diện các đơn vị hãng lữhành cho biết, khách du lịch tàu biển hầu hết đều là dòng khách cao cấp, đi theo đoàn có số lượng vô cùng lớn (vài ngàn khách/lần cập cảng) và có mức chi tiêu rất cao. Đặc biệt theo số liệu thống kê mới nhất từ Hiệp hội Các hãng du lịch tàu biển quốc tế (Cruise Lines International Association - CLIA) cho biết, Việt Nam đang vươn lên trở thành điểm đến hàng đầu thu hút khách tàu biển cao cấp tại châu Á (chỉ riêng hãng tàu du lịch Princess Cruises, trong năm 2017 đã có 22 lượt tàu ghé Việt Nam qua các cảng biển Phú Mỹ (Bà Rịa – Vũng Tàu), Nha Trang, Cái Lân (Hạ Long), Đà Nẵng với số lượng lên đến hơn 58.000 khách quốc tế). Đáng chú ý nếu như năm 2012, nước ta chỉ có khoảng 158 du khách nội địa đi du lịch bằng tàu biển thì đến năm 2016 đã tăng lên 4.100 khách, tăng 126%, đạt mức tăng cao nhất trong các quốc gia thuộc khu vực châu Á và trở thành thị trường hấp dẫn top đầu trong mắt các hãng tàu du lịch, tàu nghỉ dưỡng cao cấp… Ông Farriek Tawfik, Giám đốc khu vực Đông Nam Á của hãng tàu biển cao cấp bậc nhất Princess Cruises cho biết, Việt Nam hiện đứng thứ 6 trong danh sách các nước có lượng du thuyền cập bến nhiều nhất trong khu vực vào năm 2017, đây là một tín hiệu vô cùng khả quan, hứa hẹn một “trang vàng” của du lịch tàu biển Việt Nam phát triển trong thời gian tới.

Thế nhưng sau khi nghe qua những con số này, nhiều chuyên gia lại tỏ thái độ tiếc nuối bởi thực tế khách tàu biển hiện ghé nước ta nhiều thật nhưng hành trình của họ dừng lại các điểm đến như Bà Rịa-Vũng Tàu, TP.HCM, Huế, Hội An… rất ngắn (hầu như chỉ gói gọn trong ngày). Điều đáng tiếc nhất là hầu như các khách này sử dụng các dịch vụ trên bờ rất ít, chỉ ngắm cảnh, ăn uống… xong lại lên tàu ngủqua đêm rồi khởi hành đi điểm khác. Các trung tâm du lịch lớn của nước ta đang thiếu “những dịch vụ xa xỉ” để thu hút dòng khách này chi tiêu số tiền “khủng”. Ông Phan Xuân Anh, cố vấn Công ty du lịch Tân Hồng, một trong những đơn vị đón khách tàu biển cao cấp lớn nhất tại nước ta đưa ra ví dụ, đơn vị ông từng đón một vị tỷ phú thế giới (du lịch trên tàu biển cao cấp) đến TP.HCM và ông này yêu cầu được sử dụng các dịch vụ như siêu xe, máy bay trực thăng… kèm mua sắm một số mặt hàng “xa xỉ” nhưng với điều kiện của chúng ta hiện tại việc thuê, mướn các phương tiện di chuyển rất khó khả thi, nên vị tỷ phú này quyết định chẳng lên bờ. Mặt khác, các trung tâm thương mại nước ta nếu so với các nước cùng khu vực thì chỉ ở mức tầm trung, thiếu sự “độc, lạ”, trong khi khách du lịch tàu biển cao cấp là những người có thu nhập rất cao và thẩm mỹ vô cùng tinh tế, nên chúng ta vẫn chưa đáp ứng tốt nhu cầu mua sắm từ nhóm đối tượng này; từ đây rất đông khách tàu biển ghé nước ta mới chỉ là“cưỡi ngựa xem hoa”-tham quan cảnh trí và mua vài món hàng lưu niệm có giá trị rất nhỏ, còn những vật có giá trị như thời trang cao cấp, giỏ xách, túi, váy áo, trang sức… từ vài ngàn USD trở lên (của các thương hiệu có tiếng nước ngoài) thì… thôi bởi về nước họ các thứ này cũng có và mua luôn cho tiện. Tương tự, đại diện các công ty lữ hành khác cho rằng, với đà tăng trưởng khách du lịch tàu biển tại nhiều công ty rất lớn, đạt mức từ 20% - 30%/năm như hiện nay, trong tương lai chắn chắn sẽ có nhiều hãng du thuyền cao cấp khác tìm đến nước ta để khai thác thị trường béo bở này. Tuy nhiên việc thiếu bến đỗ, cảng biển chuyên dùng để đón khách du lịch tại TP.HCM cũng như một số địa phương khác đã khiến cho doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong việc đón khách.

Từ đây khẳng định, việc tác động để các du thuyền đến nước ta nhiều hay ít có một phần quan trọng phụ thuộc vào cơ sở vật chất tại các cảng mà các tàu cập bến, do đó đề xuất cơ quan chức năng các địa phương cần quan tâm tạo điều kiện hỗ trợ, cũng như xây dựng các bến đỗ lớn chuyên phục vụ khách du lịch biển, đồng thời xem xét đầu tư thêm các cửa hàng miễn thuế, quầy đổi tiền, khu vui chơi, giải trí, đặc biệt là các khu mua sắm đẳng cấp với nhiều hàng “độc, lạ”… góp phần làm thỏa mãn, đáp ứng tốt các yêu cầu về dịch vụ sang trọng để họ vui vẻ “dốc cạn hầu bao” khi đến nước ta.

 

Nguồn: Báo Văn hóa