Du lịch Bình Thuận 20 năm phát triển nhanh và bền vững

Cập nhật:
Lượt xem: 2.411

Kỷ niệm 37 năm ngày giải phóng quê hương và 20 năm tái lập tỉnh Bình Thuận (1992-2012), cùng với sự phát triển của các mặt kinh tế xã hội, du lịch địa phương đang từng bước trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn. Báo Du lịch đã có cuộc trao đổi với ông Ngô Minh Chính - Giám đốc Sở VHTTDL Bình Thuận - về ngành du lịch sau gần 20 năm phát triển và trưởng thành.       

PV: Vai trò của ngành Du lịch trong quá trình phát triển kinh tế xã hội tại Bình Thuận, thưa ông?

Ông Ngô Minh Chính: Hiện nay ngành du lịch đã được tỉnh Bình Thuận xác định là ngành kinh tế trọng điểm trong cơ cấu kinh tế của địa phương, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Bên cạnh sự đóng góp cho ngân sách, du lịch còn tạo ra nhiều chuyển biến tích cực, góp phần giải quyết công ăn việc làm, đảm bảo an toàn, trật tự trị an, đảm bảo sự trong lành của môi trường cả tự nhiên và xã hội, giữ gìn và phát huy bản sắc dân tộc, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho các tầng lớp nhân dân. Đó là một trong những ngành kinh tế mang tính tổng hợp, tính liên ngành, liên vùng và tính xã hội hóa rất cao.

PV: Bình Thuận đã và đang trở thành điểm đến hấp dẫn, xin ông cho biết một số kết quả đã đạt được của ngành Du lịch, nhất là trong lĩnh vực thu hút du khách và các nhà đầu tư trong và ngoài nước?

Ông Ngô Minh Chính: Sau sự kiện nhật thực toàn phần (24/10/1995) với hàng trăm ngàn người đến thành phố Phan Thiết xem hiện tượng thiên nhiên kỳ thú, những làng chài yên ả bên biển xanh địa danh Mũi Né - Phan Thiết nhanh chóng trở thành một điểm đến hấp khách du lịch trong và ngoài nước và đã được du khách xa gần gọi tên một cách lãng mạn là thiên đường nghỉ dưỡng. Và đây cũng là khoảng thời gian mà tốc độ tăng trưởng GDP bình quân của ngành du lịch đạt 25%, đến năm 2011 GDP du lịch chiếm 15% GDP của cả nền kinh tế và thu hút trên 3 triệu lượt khách (15% là khách quốc tế) với doanh thu trên 2.800 tỷ đồng. Tính riêng 3 tháng đầu năm 2012, có trên 758.000 lượt khách đến, với gần 102.000 lượt khách quốc tế đến từ các quốc gia như Nga, Đức, Pháp, Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc, Úc, Anh, Thụy Điển, Hà Lan và các quốc gia khu vực Đông Nam Á; doanh thu ngành đạt hơn 1.105 tỷ đồng. Bên cạnh lượng khách và doanh thu, du lịch Bình Thuận còn tiếp tục hấp dẫn các nhà đầu tư. Đến nay đã có 410 dự án được chấp thuận với tổng diện tích đất cấp là 8.391 héc ta và tổng vốn đầu tư hơn 63.511 tỷ đồng, trong đó hiện đã có 174 khu du lịch cao cấp, resort đang hoạt động hiệu quả.

PV: Xin ông cho biết, thời gian tới Du lịch Bình Thuận cần làm gì để phát triển bền vững với mục tiêu du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và đưa Bình Thuận trở thành điểm đến hấp dẫn và có đẳng cấp trong khu vực?

Ông Ngô Minh Chính: Để tiếp tục duy trì tốc độ phát triển bền vững và nâng cao vị thế ngành Du lịch thì bên cạnh TP. Phan Thiết sẽ trở thành một đô thị du lịch tất cả các vùng lân cận có điều kiện và tiềm năng đều được quy hoạch phát triền du lịch như khu vực Hòn Rơm nối với Hòa Thắng (huyện Bắc Bình), khu vực xã Tiến Thành gắn liền Hàm Thuận Nam. Hướng đến tương lai, Bình Thuận sẽ tiếp tục phát triển đa dạng về loại hình du lịch, nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch, nhất là khu vực Hàm Tiến - Mũi Né chuyên phục vụ khách du lịch hạng sang và có thu nhập cao, khu Hòn Rơm sẽ là các trung tâm du lịch dã ngoại, du lịch cộng đồng, khu Tiến Lợi – Tiến Thành sẽ trở thành trung tâm vui chơi, giải trí kết hợp du lịch thám hiểm, chữa bệnh và du lịch MICE. Tiếp tục phát triển du lịch theo hướng cải tiến, sử dụng hợp lý và có hiệu quả tài nguyên du lịch biển đảo nhanh chóng đưa Bình Thuận trở thành điểm đến hấp dẫn và có đẳng cấp trong khu vực.

Thời gian tới sẽ đầu tư cơ sở hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực, đầu tư xây dựng các sản phẩm du lịch mang tính đặc thù cao. Tỉnh sẽ tạo điều kiện thuận lợi, hết sức khuyến khích các nhà đầu tư trong và ngoài nước trong việc tìm hiểu và đầu tư du lịch tại Phan Thiết, đặc biệt là những dự án khai thác liên quan đến du lịch biển nhằm tạo ra nhiều sản phẩm du lịch mới hấp dẫn, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách trong và ngoài nước. Xây dựng và phát triển các tuyến, điểm tham quan du lịch trên địa bàn, triển khai việc trùng tu, tôn tạo các di tích văn hoá - lịch sử và nâng cao chất lượng hoạt động văn hoá, lễ hội truyền thống để thu hút và lưu giữ du khách. Du lịch Bình Thuận còn giới thiệu với du khách và nhà đầu tư quốc tế về các tiềm năng và lợi thế để phát triển đa dạng du lịch sinh thái, văn hóa và nghỉ dưỡng, trong đó loại hình du lịch nghỉ dưỡng biển. rất được quan tâm và được nhiều du khách quốc tế lựa chọn khi đến du lịch tại Việt Nam.

PV: Thưa ông, Tỉnh uỷ Bình Thuận (Khóa XII) đã ban hành Nghị quyết 06-NQ/TU về phát triển du lịch đến năm 2015 ngoài thúc đẩy du lịch phát triển nhanh và bền vững còn hướng đến những mục tiêu trọng tâm nào?

Ông Ngô Minh Chính: Không chỉ phát triển nhanh và bền vững, thời gian tới Du lịch Bình Thuận tiếp tục nâng cao năng lực cạnh tranh, khẳng định và giữ vững thương hiệu trên cơ sở khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế của tỉnh. Tập trung phát triển đa dạng các loại hình sản phẩm du lịch có chất lượng cao, tạo một số sản phẩm du lịch chuyên đề có nội dung độc đáo, hấp dẫn. Phấn đấu thu hút du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng ngày càng đông hơn, trong đó chú trọng khai thác khách quốc tế đến lưu trú dài hơn, chi tiêu nhiều hơn và quay trở lại từ lần thứ 3 trở lên cao hơn. Đồng thời, tiếp tục xây dựng các khu du lịch trọng điểm chất lượng cao; xây dựng TP. Phan Thiết sớm trở thành đô thị du lịch. Phần đấu xây dựng Du lịch Bình Thuận phát triển ngang tầm với các tỉnh trong khu vực. Trong giai đoạn 2011 - 2015, phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng về lượng khách trên 12%/năm, trong đó khách quốc tế tăng trên 15%/năm; doanh thu từ du lịch tăng trên 20%/năm. Đến năm 2015, thu hút ít nhất 4,5 triệu lượt khách, trong đó có 500.000 khách quốc tế, doanh thu đạt trên 7.500 tỷ đồng.

PV: Được biết, nhân dịp kỷ niệm 37 năm giải phóng quê hương và 20 năm tái lập tỉnh Bình Thuận (1992-2012) sẽ có nhiều hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch diễn ra từ ngày 17-19/4/2012 tại TP. Phan Thiết và các huyện. Xin ông giới thiệu những nét chính của chuỗi sự kiện này?

Ông Ngô Minh Chính: Vào những ngày đầy ý nghĩa của địa phương sẽ liên tục diễn ra lễ khởi công một số công trình kinh tế -xã hội như hệ thống cấp nước khu Lê, trung tâm thương mại Rạng Đông, khu dân cư Bắc Xuân An; lễ khánh thành Ga Phan Thiết mới và Nhà máy phong điện 1 Tuy Phong. Bên cạnh Lễ kỷ niệm vào sáng 19/4, hàng đêm tại sân khấu quảng trường Nguyễn Tất Thành Phan Thiết diễn ra các chương trình nghệ thuật đầy màu sắc. Cùng đó là chuỗi hoạt động văn hóa thể thao gồm các điểm nhấn là Triển lãm ảnh thành tựu “Bình Thuận 20 năm đổi mới và phát triển”; Lễ hội đua thuyền truyền thống Bình Thuận mở rộng 2012; Bắn pháo hoa tầm thấp tại cầu Lê Hồng Phong…

PV: Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi thú vị này!

Nguyên Vũ (Thực hiện)

Chương trình hoạt động kỷ niệm 37 năm giải phóng quê hương và 20 năm tái lập tỉnh Bình Thuận:

* Ngày 14/4/2012:

- Từ 8g00: Lễ khởi công hệ thống cấp nước khu Lê (huyện Bắc Bình).

* Ngày 16/4/2012:

- Từ 8g00: Lễ khánh thành Ga Phan Thiết mới.

* Ngày 17/4/2012:

- Từ 8g00 tại TP. Phan Thiết:

+ Lễ khởi công Trung tâm thương mại Rạng Đông;

+ Lễ khởi công Khu dân cư Bắc Xuân An.

- Từ 19g30 tại quảng trường Nguyễn Tất Thành – Phan Thiết:

+ Chương trình biểu diễn nghệ thuật quần chúng chọn lọc.

* Từ ngày 17-21/4/2012:

- Tại công viên Đồi Dương – Phan Thiết: Triển lãm ảnh thành tựu “Bình Thuận 20 năm đổi mới và phát triển”.

* Ngày 18/4/2012:

- Từ 15g00: Lễ khánh thành Nhà máy Phong điện 1 huyện Tuy Phong.

- Từ 20g00 tại quảng trường Nguyễn Tất Thành – Phan Thiết:

+ Chương trình biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp.

- Từ 22g00: Bắn pháo hoa tại cầu Lê Hồng Phong – Phan Thiết.

* Ngày 19/4/2012:

- Từ 7g30 tại Hội trường A – Trung tâm Hội nghị tỉnh Bình Thuận:

+ Lễ kỷ niệm 37 năm giải phóng quê hương và 20 năm tái lập tỉnh Bình Thuận.

- Từ 10g00 tại sông Cà Ty – Phan Thiết:

+ Lễ hội đua thuyền truyền thống Bình Thuận mở rộng 2012.

- Từ 19g30 tại quảng trường Nguyễn Tất Thành – Phan Thiết:

+ Chương trình nghệ thuật chào mừng Lễ kỷ niệm 37 năm giải phóng quê hương và 20 năm tái lập tỉnh Bình Thuận.

 

Nguồn: : DLO