Hãy nhập địa chỉ email để nhận được thông tin cập nhật từ dự án!
Trang web được xây dựng với sự hỗ trợ của Liên minh Châu Âu. Toàn bộ nội dung của trang web do Dự án EU chịu trách nhiệm và không phản ánh quan điểm của Liên minh Châu Âu dưới bất cứ góc độ nào.
TIN TỨC

Nâng cao năng lực và nhận thức nguồn nhân lực du lịch

 
Đào tạo đội ngũ quản lý Du lịch chưa tốt, thiếu trang thiết bị và trình độ hướng dẫn viên Du lịch chưa cao… là điểm cần khắc phục của du lịch khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long…

Đồng bằng sông Cửu Long gồm 13 tỉnh thành phố: An Giang, Bến Tre, Bạc Liêu, Cà Mau, Cần Thơ, Đồng Tháp, Hậu Giang, Kiên Giang, Long An, Sóc Trăng, Tiền Giang, Trà Vinh và Vĩnh Long với diện tích tự nhiên khoảng 40 nghìn cây số vuông. Đây là khu vực có tiềm năng du lịch độc đáo không giống với vùng miền nào của cả nước, với cây trái bốn mùa trĩu quả, môi trường trong lành, tài nguyên thiên nhiên phong phú kết hợp với tinh hoa văn hóa, lịch sử của cộng đồng 4 dân tộc anh em: Kinh, Hoa, Khmer, Chăm tạo nên những sản phẩm du lịch vô cùng hấp dẫn.

Tuy nhiên, điều khiến cơ quan quản lý các địa phương và doanh nghiệp du lịch lo lắng chính là chất lượng nguồn nhân lực. Ông Đặng Tấn Hùng, Chủ tịch Hiệp hội du lịch thành phố Cần Thơ nêu thực tế: vấn đề đào tạo đội ngũ quản lý du lịch chưa tốt, thiếu trang thiết bị đảm bảo tiếp thu nghề du lịch và người được doanh nghiệp cử đi học thì lại hay bỏ học. Điều này dẫn đến sự thiếu đồng bộ về chỉ đạo, xây dựng sản phẩm trong toàn khu vực.

Chị Lê Đình Minh Thy, đại diện công ty du lịch Vietravel tại Cần Thơ lại cho rằng, “do điểm đến chưa được quy hoạch bài bản, không có nhiều cơ hội thực tế, đặc biệt là yếu về trình độ ngoại ngữ nên nguồn nhân lực không đáp ứng được yêu cầu công việc cũng như nhu cầu của du khách”.

 Một điều đáng quan tâm nữa là hiện nay giáo trình đào tạo nghề du lịch của chúng ta chưa được thống nhất, mỗi trường có cách giảng dạy, giáo trình khác nhau nên chất lượng sinh viên khi ra trường vẫn chưa đáp ứng được thực tế công việc tại doanh nghiệp.

Ở vị trí nhà tuyển dụng, ông Ngô Tấn Khải, Phó phòng du lịch Công ty Du lịch Cần Thơ cho biết: “chúng tôi quan tâm đến 3 phẩm chất của người lao động: thái độ đối với công việc; kinh nghiệm và tiềm năng phát triển. Ưu điểm của lao động du lịch Việt Nam là tinh thần học hỏi và trau dồi kiến thức luôn ở mức cao. Tuy nhiên khả năng sử dụng ngoại ngữ hiện đang là rào cản và là một trong những hạn chế của lao động ngành này.  Mỗi đợt tuyển dụng của chúng tôi thường thu hút rất nhiều hồ sơ tham gia nhưng chất lượng thường không đạt được yêu cầu do học viên sau khi tốt nghiệp vẫn thiếu những điều rất cơ bản đó là sự chuyên nghiệp, bài bản và khả năng ngoại ngữ”.

Theo ông Hoàng Nhân Chính, Cán bộ kĩ thuật Dự án EU, từ năm ngoái, Dự án EU đã tổ chức chương trình khảo sát nhu cầu lao động du lịch ở các địa phương thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Sau khi khảo sát thực tế, Dự án đã tiến hành đào tạo nguồn nhân lực du lịch theo tiêu chuẩn VTOS nhằm nâng cao năng lực và nhận thức về du lịch có trách nhiệm cho 4 đối tượng chính tại khu vực này là: cơ quan quản lý nhà nước về du lịch các địa phương, các doanh nghiệp du lịch, cộng đồng địa phương và đội ngũ giảng viên của các trường Cao đẳng nghề du lịch. Đến nay, Dự án đã đào tạo được 200 cán bộ quản lý nhà nước về du lịch, trên 500 lượt nhân viên tại các doanh nghiệp du lịch, 450 lượt là cộng đồng dân cư địa phương và 35 lượt giảng viên, đào tạo viên của các trường Cao đẳng nghề du lịch tại các địa phương thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Là người tham gia khoa tập huấn VTOS của Dự án EU rồi về huấn luyện lại cho nhân viên của khách sạn, bà Châu Thị Y Khoa- Khách sạn Victoria Cần Thơ nhận thấy phương pháp này mang lại hiệu quả cao: tính chuyên nghiệp và chất lượng đội ngũ nhân viên của khách sạn được nâng lên rất nhiều. Bên cạnh đó lại không tốn thời gian, công sức và tiền bạc vì sau khóa học có thể thẩm định ngay tại Cần Thơ. Tôi thấy áp dụng bộ tiêu chuẩn kỹ năng nghề VTOS rất phù hợp với doanh nghiệp và tiết kiệm chi phí đào tạo. Các doanh nghiệp nên áp dụng.

Trong những năm gần đây, Việt Nam nổi lên như một điểm đến hấp dẫn hàng đầu khu vực Đông Nam Á về du lịch và lòng hiếu khách, đón tiếp gần 8 triệu lượt khách quốc tế mỗi năm, đóng góp hơn 13% cho GDP quốc gia... Những con số ấn tượng này khẳng định nhu cầu lớn về nguồn nhân lực phục vụ trong ngành du lịch, khách sạn ở nước ta hiện nay. Và để có được số lượng sinh viên ra trường có chung mặt bằng đào tạo, đảm bảo đáp ứng được công việc, ngành du lịch nhất thiết phải đưa ra được các tiêu chí chung về đào tạo nguồn du lịch và bộ “Tiêu chuẩn kỹ năng nghề du lịch Việt Nam” – VTOS do EU tài trợ đáp ứng được những tiêu chí này. 

(Tác giả: T.H – Kênh VOVGT Quốc gia, Ảnh: Quang Hùng)
Tin đưa ngày: 14/07/2016
Top
Tài liệu Homestay
Tải 10 tài lieu VTOS phiên bản 2013
Tiêu chuẩn VTOS 2013
13 Tiêu chuẩn VTOS 2007
Bản tin số 8.
Tài liệu Hướng dẫn Vận hành Trung tâm thông tin du lịch.
Tóm tắt Chiến lược marketing Du lịch Việt Nam
Bộ tài liệu đào tạo Du lịch có trách nhiệm
Bộ công cụ Du lịch có Trách nhiệm của Việt Nam
Trang web về Thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau trong ASEAN về nghề Du lịch