Hãy nhập địa chỉ email để nhận được thông tin cập nhật từ dự án!
Trang web được xây dựng với sự hỗ trợ của Liên minh Châu Âu. Toàn bộ nội dung của trang web do Dự án EU chịu trách nhiệm và không phản ánh quan điểm của Liên minh Châu Âu dưới bất cứ góc độ nào.
TIN TỨC

Phiên họp với 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng lần 2

 
Ngày 1/8/2012, tại thị trấn Mộc Châu, tỉnh Sơn La, BQL Dự án ESRT đã tổ chức phiên họp kỹ thuật lần thứ 2 với Tổ giúp việc 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng (TBMR) nhằm đánh giá lại hoạt động liên kết 8 tỉnh TBMR (Lào Cai, Hà Giang, Điện Biên, Yên Bái, Phú Thọ, Sơn La, Hòa Bình, Lai Châu) trong thời gian qua, đặc biệt là báo cáo tình hình khảo sát 8 tỉnh TBMR của chuyên gia Dự án.

Dự án ESRT hiện đang hỗ trợ hoạt động của 8 tỉnh TBMR nhằm thúc đẩy du lịch có trách nhiệm tại khu vực với mục tiêu phát triển bền vững lâu dài. Hình thức hỗ trợ bao gồm từ cung cấp tư vấn trong nước và quốc tế, tổ chức hội thảo, tập huấn, cũng như Dự án đóng vai trò làm đầu mối phối hợp giữa các nhà tài trợ.

 

Tại hội thảo, Giám đốc Dự án ông Vũ Quốc Trí cho biếtmục tiêu của Dự án ESRT hỗ trợ 8 tỉnh TBMR là hình thành mô hình ban quản lý điểm đến của du lịch có trách nhiệm; phát triển và xây dựng một số điểm điển hình tốt về mô hình du lịch có trách nhiệm với môi trường và xã hội để từ đó nhân rộng ra cả nước; đào tạo và phát triển nguồn nhân lực có trách nhiệm với môi trường và xã hội cả từ cấp độ quản lý tới cấp độ lao động nghề.

 

Báo cáo về hoạt động, Tổ trưởng Tổ giúp việc Hoàng Thị Vượng nêu rõ: Đến nay, 8 tỉnh TBMR đã triển khai một số hoạt động tiêu biểu như: ban hành chính thức kế hoạch hành động chương trình hợp tác phát triển du lịch 8 tỉnh năm 2012; kiện toàn Ban chỉ đạo du lịch khu vực với sự tham gia của Phó Chủ tịch UBND các tỉnh thành viên; ban hành quy chế quản lý và khai thác trang web du lịch 8 tỉnh; ban hành kế hoạch tham gia Hội chợ Du lịch quốc tế TP. Hồ Chí Minh 2012 (ITE HCMC 2012). Hiện nay, 8 tỉnh đang tập trung triển khai một số hoạt động: Cuộc thi thiết kế quà tặng lưu niệm đặc trưng của 8 tỉnh TBMR; hội thi ẩm thực các dân tộc Tây Bắc; ấn phẩm hướng dẫn du lịch Tây Bắc; cuộc thi ảnh đẹp Tây Bắc; website du lịch 8 tỉnh; chuẩn bị các điều kiện tham dự ITE HCMC 2012.

 

Tại phiên họp, chuyên gia quốc tế của Dự án ESRT ông Douglas Hainsworth đã báo cáo chuyến khảo sát và làm việc để đánh giá các sản phẩm du lịch có trách nhiệm của 8 tỉnh. Các điểm được khảo sát bao gồm Khu du lịch nước khoáng nóng Thanh Thủy, Vườn Quốc gia Xuân Sơn (Phú Thọ), thôn Ngòi Tu (Yên Bái), Thôn Tha và Nậm An (Hà Giang), xã Tả Van (Lào Cai), bản Hon (Lai Châu), bản Phiêng Lơi và bản Mển (Điện Biên), bản Hìn (Sơn La). Chuyên gia đã xây dựng bảng tiêu chí để đánh giá các điển hình tốt, để từ đó chọn lựa ra hai hoặc ba điểm để hỗ trợ xây dựng thành điểm điển hình trong khu vực.

 

Đồng thời, chuyên gia Dự án ESRT cũng đã thông tin và thảo luận về kế hoạch hỗ trợ của Dự án EU trong thời gian tới, trong đó dành ưu tiên cao cho việc xây dựng sản phẩm du lịch cho các tỉnh, đưa trang thông tin điện tử của 8 tỉnh (www.dulichtaybac.vn) vào hoạt động, cùng kế hoạch xây dựng thương hiệu và tiếp thị cho 8 tỉnh.

 

Trong phiên họp, các đại biểu cũng đã thảo luận nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai các hoạt động liên kết 8 tỉnh TBMR và bàn về những nhiệm vụ trọng tâm sẽ triển khai trong thời gian tới. Một trong những thách thức đặt ra với 8 tỉnh là xây dựng được sản phẩm du lịch có đặc thù riêng tránh sự trùng lặp. Để đạt được điều này, các đại biểu cho rằng yếu tố then chốt là cần có cam kết chính trị từ lãnh đạo các tỉnh kết hợp với xây dựng nguồn nhân lực đủ số lượng cũng như chất lượng để đảm đương nhiệm vụ.
Tin đưa ngày: 03/08/2012
Top
Tài liệu Homestay
Tải 10 tài lieu VTOS phiên bản 2013
Tiêu chuẩn VTOS 2013
13 Tiêu chuẩn VTOS 2007
Bản tin số 8.
Tài liệu Hướng dẫn Vận hành Trung tâm thông tin du lịch.
Tóm tắt Chiến lược marketing Du lịch Việt Nam
Bộ tài liệu đào tạo Du lịch có trách nhiệm
Bộ công cụ Du lịch có Trách nhiệm của Việt Nam
Trang web về Thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau trong ASEAN về nghề Du lịch