Hãy nhập địa chỉ email để nhận được thông tin cập nhật từ dự án!
Trang web được xây dựng với sự hỗ trợ của Liên minh Châu Âu. Toàn bộ nội dung của trang web do Dự án EU chịu trách nhiệm và không phản ánh quan điểm của Liên minh Châu Âu dưới bất cứ góc độ nào.
TIN TỨC

Triển khai Thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau của ASEAN về nghề du lịch

 
Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) sẽ hình thành trong năm 2013, hướng tới hợp tác chặt chẽ giữa các nước thành viên ASEAN. Một trong những lợi ích quan trọng đối với cộng đồng kinh tế là khả năng dịch chuyển của lực lượng lao động có trình độ, khi những người lao động thuộc nhiều nghề khác nhau có thể di chuyển và làm việc tại các nước thành viên ASEAN khác. Cơ sở nền tảng của dịch chuyển lao động là việc thừa nhận trình độ giữa các nước ASEAN.

Để triển khai thực hiện MRA, Tổng cục Du lịch với sự hỗ trợ của Dự án EU, đã xây dựng Sổ tay hướng dẫn Thực hiện Thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau về các nghề du lịch. Cuốn sổ tay sẽ được thông qua trong Phiên họp các Bộ trưởng Du lịch ASEAN diễn ra trong Diễn đàn Du lịch ASEAN tại Vientiane, Laos vào giữa tháng 1/2013 và cung cấp tới toàn bộ các nước thành viên ASEAN. Ngoài ra, các Tài liệu hướng dẫn cho Nhân viên, Nhà tuyển dụng và các Cơ sở Đào tạo trong ngành Du lịch cũng được chuẩn bị và gửi lên mạng nhằm giải đáp các câu hỏi về cách thực hiện MRA-TP, yêu cầu và ý nghĩa đối với nhân viên và nhà tuyển dụng trong ngành du lịch Tham khảo http://mra.esrt.vn để biết thêm chi tiết.

 

ASEAN đã hình thành MRA-TP để tăng cường dịch chuyển lao động quốc tế trong khu vực phù hợp với chính sách của ASEAN. Mỗi quốc gia ASEAN có tiêu chuẩn, chứng chỉ và quy định riêng để công nhận trình độ của nhân viên làm việc trong ngành du lịch. Do đó, cần thiết phải có một Thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau nhằm thống nhất về những điều giúp đảm bảo một nhân viên có đủ trình độ để làm việc trong ngành du lịch, ví dụ là một người từ Việt Nam đang tìm kiếm một vị trí làm việc ở Malaysia. Do đó MRA-TP được thiết kế để giải quyết sự mất cân bằng giữa cung và cầu đối với các nghề du lịch trong khu vực ASEAN; và thiết lập một cơ chế để các lao động có trình độ và đã được cấp chứng chỉ dịch chuyển tự do trong khối.

 

MRA-TP cung cấp một cơ chế để đạt được công nhận về sự tương đương của các thủ tục cấp chứng chỉ và trình độ nghề du lịch trên toàn ASEAN. Khi các nước ASEAN công nhận kỹ năng nghề của nhau thì điều này sẽ khuyến khích một thị trường tự do và rộng mở cho các lao động trong khu vực và nâng cao tính cạnh tranh của ngành du lịch trong ASEAN, đồng thời thu hút những nhân tài cần thiết để đáp ứng sự thiếu hụt về kỹ năng tại địa phương. Khả năng đủ tư cách làm việc ở một nước chủ nhà tất nhiên còn phụ thuộc vào luật pháp hiện hành và quy định tại nước đó.

 

Để người lao động ở một nước được một nước ASEAN khác công nhận và đủ tư cách làm việc tại nước chủ nhà, họ cần sở hữu chứng chỉ nghề du lịch có hiệu lực với một chức danh nghề cụ thể được quy định trong Giáo trình Du lịch chung ASEAN (CATC), do Ban Chứng nhận Nghề Du lịch (TPCB) tại một nước ASEAN cấp. Có 32 chức danh nghề được quy định trong MRA, từ buồng, lễ tân, nhà hàng và chế biến món ăn, tới đại lý lữ hành và điều hành tour.

MRA-TP là một động lực quan trọng trong việc nâng cao tiêu chuẩn của du lịch và nâng cao trình độ kỹ năng nghề của lực lượng lao động du lịch trong ASEAN. Những nhân viên trong ngành du lịch của Việt Nam có chứng chỉ VTOS có thể được công nhận qua việc đồng bộ trình độ kỹ năng của họ với Tiêu chuẩn nghề chung ASEAN đối với nghề du lịch (ACCSTP).

 

Tiêu chuẩn Kỹ năng nghề Du lịch Việt Nam VTOS sẽ là yếu tố quan trọng giúp nhân viên trong ngành du lịch Việt Nam được công nhận theo MRA-TP cũng như giúp các công ty du lịch hỗ trợ nhân viên của mình có được trình độ cần thiết vào năm 2015. Những giảng viên du lịch và khách sạn cũng như các cơ sở đào tạo cũng cần rà soát lại giáo trình giảng dạy để đảm bảo hài hòa với tiêu chuẩn VTOS và ACCSTP, và điều này có thể thực hiện được nhờ việc xin tư vấn và hỗ trợ từ Hội đồng cấp Chứng chỉ Nghiệp vụ Du lịch VTCB (http://vtcb.org.vn).
Chú thích:

NTPB: Hội đồng nghề du lịch quốc gia.

ATPRS: Hệ thống đăng ký nghề du lịch ASEAN
Tin đưa ngày: 19/02/2013
Top
Tài liệu Homestay
Tải 10 tài lieu VTOS phiên bản 2013
Tiêu chuẩn VTOS 2013
13 Tiêu chuẩn VTOS 2007
Bản tin số 8.
Tài liệu Hướng dẫn Vận hành Trung tâm thông tin du lịch.
Tóm tắt Chiến lược marketing Du lịch Việt Nam
Bộ tài liệu đào tạo Du lịch có trách nhiệm
Bộ công cụ Du lịch có Trách nhiệm của Việt Nam
Trang web về Thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau trong ASEAN về nghề Du lịch