Hãy nhập địa chỉ email để nhận được thông tin cập nhật từ dự án!
Trang web được xây dựng với sự hỗ trợ của Liên minh Châu Âu. Toàn bộ nội dung của trang web do Dự án EU chịu trách nhiệm và không phản ánh quan điểm của Liên minh Châu Âu dưới bất cứ góc độ nào.
TIN TỨC

Đào tạo Vận hành du lịch nghỉ tại nhà dân

 
Du lịch nghỉ tại nhà dân đang ngày càng thịnh hành ở Việt Nam. Hình thức này thường là kinh doanh gia đình với nhiều hộ gia đình là người dân tộc thiểu số. Du lịch nghỉ tại nhà dân thường xuất hiện ở những điểm du lịch tại vùng núi, duyên hải và nông thôn, đặc biệt là vùng núi Đông Bắc và Tây Bắc, Tây Nguyên, xung quanh Hội An và Huế. Du lịch nghỉ tại nhà dân không chỉ cung cấp cho du khách những dịch vụ như lưu trú hay bữa ăn mà còn mang đến trải nghiệm chân thực về cuộc sống ở địa phương, truyền thống văn hóa và thiên nhiên.

Phụ nữ đóng vai trò quan trọng trong việc điều hành du lịch nghỉ tại nhà dân và loại hình du lịch này đã trở thành lĩnh vực kinh doanh chính mang lại thu nhập cho phụ nữ và gia đình. Tuy nhiên, một khảo sát thị trường do Tổ chức Phát triển Hà Lan (SNV) thực hiện vào 2011 cho thấy thu nhập trung bình từ loại hình này ở Việt Nam là khá thấp. Nguyên do của việc này là vì những người chủ thiếu hiểu biết về nhu cầu và mong muốn của du khách, cùng với sự yếu kém về kỹ năng kinh doanh và trình độ Anh ngữ.

 

Nhận thức được tầm quan trọng và triển vọng phát triển của kinh doanh nghỉ tại nhà dân, trong khuôn khổ Dự án Đào tạo Nghề Du lịch cho nhóm lao động tự do (HITT) do EU tài trợ, SNV Việt Nam quyết định hỗ trợ chương trình đào tạo hướng tới thị trường. Nội dung chương trình bao gồm việc phân tích thực trạng tại Việt Nam,  xây dựng mô hình đào tạo dựa trên những khám phá từ phân tích, xây dựng tài liệu đào tạo và đào tạo Đào tạo viên, tiến hành đào tạo và đánh giá.

 

Cùng phối hợp với Dự án EU và Viện Du lịch Bền vững Việt Nam, năm 2012, HITT Việt Nam đã xây dựng giáo trình và tài liệu đào tạo du lịch nghỉ tại nhà dân. Phương pháp sáng tạo được sử dụng để đào tạo là dùng tài liệu lật (flip file). Ngoài ra khóa đào tạo cũng áp dụng cả các phương pháp đào tạo tích cực như kiểm tra danh tính, trình diễn, thẻ giới thiệu (flash card), thực hành, giả định và nhập vai. “Chúng tôi thấy rằng cách tiếp cận này cung cấp một hình thức học mới phù hợp hơn về văn hóa cũng như lôi cuốn hơn đối với những người chủ nhà nghỉ tại nhà dân, mà nhiều người trong số họ còn chưa tốt nghiệp phổ thông”, bà Lisa Gordon-Davis, Trưởng đại diện Dự án HITT cho biết.

 

 

Đào tạo thử nghiệm

 

Khóa đào tạo thử nghiệm dài 8 ngày đã được tổ chức vào tháng 12/2012 với sự tham gia của đại diện 14 hộ kinh doanh ở làng Tả Van, huyện Sapa, Lào Cai. Kết quả từ khóa đào tạo này đã chứng tỏ tính hiệu quả của nội dung và phương pháp được áp dụng. “Khóa đào tạo này thật thú vị và thiết thực. Chúng tôi có cơ hội được trao đổi kinh nghiệm điều hành kinh doanh du lịch nghỉ tại nhà dân và học hỏi thêm những kiến thức và phương pháp mới. Tôi thích chủ đề tiếp thị với chi phí thấp và nấu ăn”, bà Nông Thị Nga, một học viên cho biết. Điều thú vị là phản hồi từ các học viên cho thấy ý thức đã được nâng lên rõ rệt về tầm quan trọng của vệ sinh đối với môi trường tại nhà nghỉ cũng như những phàn nàn phổ biến của du khách. Kinh nghiệm khám phá từ khóa đào tạo thử nghiệm này cũng cung cấp thông tin đáng giá để nhóm soạn thảo tài liệu có thể cải tiến và hoàn thiện thiết kế cũng như nội dung của chương trình đào tạo.


 

Đào tạo Đào tạo viên

 

Sáu khi hoàn thiện tài liệu đào tạo, khóa đào tạo Đào tạo viên đã được tổ chức tại Hà Nội vào trung tuần tháng 1/2013. 19 Đào tạo viên tham gia được lựa chọn từ các cơ sở đào tạo ở Hà Nội và chủ yếu từ các tỉnh Hà Giang, Lào Cai, Thừa Thiên Huế và Quảng Nam. Đào tạo viên được giảng dạy về phương pháp đào tạo tác động cao, sử dụng tài liệu lật (flipfile) cùng bộ tài liệu đào tạo. Ông Trần Quý Tân, học viên từ Sở VHTTDL Quảng Nam cho biết, “Thiết kế của giáo trình là tốt vì bao trùm được các khía cạnh quan trọng của việc kinh doanh nghỉ tại nhà dân”. Phản hồi từ khóa học là rất khích lệ, các học viên cảm thấy tự tin để có thể đào tạo cho những đối tượng hưởng lợi. “Đây là khóa đào tạo tốt nhất mà tôi từng được tham dự”, ông Tân chia sẻ.


 

Kế hoạch triển khai đào tạo

 

Ông Kai Partale, chuyên gia Dự án EU cho biết, “Chứng kiến kết quả từ chương trình đào tạo, chúng tôi tự tin rằng việc đào tạo có tác động tích cực và thực sự đối với việc làm và thu nhập của những người dân vùng nông thôn đang điều hành hoặc sẽ khai trương du lịch nghỉ tại nhà dân, đặc biệt là phụ nữ. Đó là lý do mà Dự án EU quyết định trở thành một đối tác chính của SNV trong việc xây dựng tài liệu đào tạo, và chúng tôi lên kế hoạch tiếp tục mở rộng đào tạo từ 2013 tới 2015”.

 

Trong năm 2013, SNV Việt Nam sẽ triển khai chương trình đào tạo cho 255 học viên ở các tỉnh Hà Giang, Lào Cai, Quảng Nam và Thừa Thiên Huế. Ngoài ra, SNV Việt Nam mở rộng hợp tác với ILO, Caritas và Dự án EU nhằm nhân rộng mô hình đào tạo này, khiến đây trở thành một chương trình đào tạo toàn diện nhất về du lịch nghỉ tại nhà dân tại Việt Nam. Việc tăng cường kỹ năng của những người kinh doanh du lịch nghỉ tại nhà dân sẽ dẫn đến tăng thu nhập và việc làm cho khu vực nông thôn, cho người dân tộc thiểu số và gia đình của họ. Ngoài ra, các sản phẩm chân thực có chất lượng cao mà những người kinh doanh mang lại cho du khách sẽ giúp xây dựng hình ảnh tích cực về người dân địa phương cũng như điểm đến.
Tin đưa ngày: 01/03/2013
Top
Tài liệu Homestay
Tải 10 tài lieu VTOS phiên bản 2013
Tiêu chuẩn VTOS 2013
13 Tiêu chuẩn VTOS 2007
Bản tin số 8.
Tài liệu Hướng dẫn Vận hành Trung tâm thông tin du lịch.
Tóm tắt Chiến lược marketing Du lịch Việt Nam
Bộ tài liệu đào tạo Du lịch có trách nhiệm
Bộ công cụ Du lịch có Trách nhiệm của Việt Nam
Trang web về Thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau trong ASEAN về nghề Du lịch