Hãy nhập địa chỉ email để nhận được thông tin cập nhật từ dự án!
Trang web được xây dựng với sự hỗ trợ của Liên minh Châu Âu. Toàn bộ nội dung của trang web do Dự án EU chịu trách nhiệm và không phản ánh quan điểm của Liên minh Châu Âu dưới bất cứ góc độ nào.
TIN TỨC

Phiên họp Hội đồng VTCB thảo luận tương lai Hệ thống VTOS

 
Ngày 12/6/2013, thành viên Hội đồng Cấp chứng chỉ Nghiệp vụ Du lịch (VTCB) đã họp tại Hà Nội nhằm cập nhật các hoạt động của Hội đồng, đồng thời thảo luận về tương lai của Hệ thống Tiêu chuẩn Kỹ năng nghề du lịch Việt Nam (VTOS).

Mở đầu phiên họp, ông Trần Phú Cường, Trưởng Văn phòng Hội đồng VTCB đã cập nhật thông tin về Hệ thống VTOS. Trong năm 2012 và 2013, đã có 44 nhân viên được thẩm định VTOS, trong đó có 31 nhân viên đã đạt và được cấp chứng chỉ Nhân viên nghề VTOS. Như vậy cho đến giờ đã có 1.217 nhân viên nghề được cấp chứng chỉ. Tháng 6/2012, VTCB đã công nhận chính thức Trung tâm thẩm định VTOS tại Trường Trung cấp Du lịch Cần Thơ (Nghiệp vụ Lễ tân và Nhà hàng), đánh dấu mốc trung tâm thẩm định thứ 10 được công nhận chính thức thuộc hệ thống VTCB.

 

Trong bài trình bày tiếp theo, ông Trần Đức Thắng (Chuyên gia phụ trách Hoạt động Đào tạo nghề của Dự án EU) đã thông báo tới thành viên Hội đồng về Hệ thống VTOS mới do Dự án EU đề xuất. Các chuyên gia của Dự án đã phân tích, rà soát và mô đun hóa tiêu chuẩn VTOS nguyên bản để có thể tiếp cận được theo những định dạng và cơ chế áp dụng linh hoạt bao gồm các nghiệp vụ Buồng, Lễ tân, Nhà hàng, Chế biến món ăn, Hướng dẫn du lịch, Quản trị lữ hành và Quản trị khách sạn. VTOS cũng sẽ được mở rộng thêm với nghiệp vụ khác như Phục vụ trên du thuyền và Vận hành khách sạn vừa và nhỏ.

 

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc thiết kế lại VTOS để áp dụng rộng rãi trong các khách sạn, các công ty lữ hành cũng như trong giáo trình của các trường du lịch, ông Vũ Quốc Trí Giám đốc Dự án đã trình bày đề xuất về quy trình phê duyệt tiêu chuẩn VTOS mới với thành viên Hội đồng VTCB. Sau khi được phê duyệt, các khóa đào tạo thử nghiệm theo tiêu chuẩn VTOS mới sẽ được tiến hành với các tài liệu đào tạo phù hợp. Khi được tiếp thị và thực hiện hiệu quả hơn về chi phí so với trước đây, VTOS mới sẽ đóng góp đáng kể cho việc nâng cao kỹ năng và đào tạo nguồn nhân lực cho ngành Du lịch ở Việt Nam.

 

Năm 2015, Thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau về nghề du lịch của ASEAN (MRA-TP) sẽ chính thức có hiệu lực, cho phép các lao động dịch chuyển tự do trong Cộng đồng Kinh tế ASEAN. VTOS đã được chứng minh là một thành phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng của du lịch Việt Nam, và với sự hỗ trợ của Dự án EU nó sẽ giúp tăng cường tính bền vững của ngành và đối phó với những thách thức ở phía trước.
Tin đưa ngày: 12/06/2013
Top
Tài liệu Homestay
Tải 10 tài lieu VTOS phiên bản 2013
Tiêu chuẩn VTOS 2013
13 Tiêu chuẩn VTOS 2007
Bản tin số 8.
Tài liệu Hướng dẫn Vận hành Trung tâm thông tin du lịch.
Tóm tắt Chiến lược marketing Du lịch Việt Nam
Bộ tài liệu đào tạo Du lịch có trách nhiệm
Bộ công cụ Du lịch có Trách nhiệm của Việt Nam
Trang web về Thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau trong ASEAN về nghề Du lịch