Hãy nhập địa chỉ email để nhận được thông tin cập nhật từ dự án!
Trang web được xây dựng với sự hỗ trợ của Liên minh Châu Âu. Toàn bộ nội dung của trang web do Dự án EU chịu trách nhiệm và không phản ánh quan điểm của Liên minh Châu Âu dưới bất cứ góc độ nào.
TIN TỨC

Hội thảo Thực hiện Thỏa thuận Thừa nhận lẫn nhau về nghề Du lịch

 
Ngày 13/08/2013, hội thảo Thực hiện Thỏa thuận Thừa nhận lẫn nhau về nghề Du lịch trong ASEAN (MRA-TP) đã diễn ra tại Hà Nội, do Vụ Hợp tác Quốc tế của Tổng cục Du lịch (TCDL) tổ chức với sự hỗ trợ kỹ thuật của Dự án “Chương trình Phát triển Năng lực Du lịch có Trách nhiệm với Môi trường và Xã hội” do Liên minh Châu Âu tài trợ (gọi tắt là Dự án EU).

80 đại biểu tham dự hội thảo bao gồm đại diện từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Du lịch, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo, các trường du lịch, các khách sạn, công ty lữ hành, các hiệp hội du lịch cùng các dự án thuộc các nhà tài trợ khác trong lĩnh vực du lịch.

 

Mở đầu hội thảo, bà Hoàng Thị Điệp, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch có bài phát biểu khai mạc. Tiếp theo, ông Trần Phú Cường, Trưởng Văn phòng Hội đồng Cấp chứng chỉ Nghiệp vụ Du lịch, Tổng cục Du lịch giới thiệu về cơ chế thực hiện Thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau về nghề Du lịch, sẽ chính thức có hiệu lực trong Cộng đồng Kinh tế ASEAN vào năm 2015. Thỏa thuận MRA-TP cho phép dịch chuyển lao động trong ngành du lịch thuộc khối ASEAN, ví dụ như một người lao động tại Việt Nam có thể làm việc tại các nước thành viên ASEAN khác. Việt Nam cũng có thể thu hút được các lao động có trình độ để đáp ứng được các vị trí đòi hỏi trình độ cao mà đang bị thiếu hụt nhân lực – ví dụ như bếp trưởng và nhân viên phục vụ rượu.

 

Tiếp theo, Dự án EU trình bày về hệ thống VTOS (Tiêu chuẩn Kỹ năng nghề Du lịch Việt Nam) mới do các chuyên gia EU xây dựng. Hệ thống VTOS mới được mở rộng nhằm đáp ứng nhu cầu của cả các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như các khách sạn 5 sao, bằng cách cung cấp các tiêu chuẩn nghề và đào tạo cho nhân viên ở cấp thấp tới quản lý cấp cao với phạm vi tiêu chuẩn mới bao trùm hầu hết các công việc trong ngành du lịch.

 

Để triển khai thực hiện MRA, Tổng cục Du lịch với sự hỗ trợ của Dự án EU, đã xây dựng Sổ tay hướng dẫn Thực hiện Thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau về các nghề du lịch. Cuốn sổ tay đã được thông qua trong Phiên họp các Bộ trưởng Du lịch ASEAN diễn ra tại Vientiane, Lào vào giữa tháng 1/2013 và cung cấp tới toàn bộ các nước thành viên ASEAN. Ngoài ra, các Tài liệu hướng dẫn cho Nhân viên, Nhà tuyển dụng và các Cơ sở Đào tạo trong ngành Du lịch cũng được chuẩn bị và gửi lên mạng nhằm giải đáp các câu hỏi về cách thực hiện MRA-TP, yêu cầu và ý nghĩa đối với nhân viên và nhà tuyển dụng trong ngành du lịch (http://mra.esrt.vn).

 

MRA-TP là một động lực quan trọng trong việc nâng cao tiêu chuẩn của du lịch và nâng cao trình độ kỹ năng nghề của lực lượng lao động du lịch trong ASEAN. Những nhân viên trong ngành du lịch của Việt Nam có chứng chỉ VTOS có thể được công nhận qua việc đồng bộ trình độ kỹ năng của họ với Tiêu chuẩn nghề chung ASEAN đối với nghề du lịch (ACCSTP).

 

Tiêu chuẩn Kỹ năng nghề Du lịch Việt Nam VTOS sẽ là yếu tố quan trọng giúp nhân viên ngành du lịch Việt Nam được công nhận theo MRA-TP cũng như giúp các công ty du lịch hỗ trợ nhân viên của mình có được trình độ cần thiết vào năm 2015. Những giảng viên du lịch và khách sạn cũng như các cơ sở đào tạo cũng cần rà soát lại giáo trình giảng dạy để đảm bảo hài hòa với tiêu chuẩn VTOS và ACCSTP, điều này có thể thực hiện được nhờ việc xin tư vấn và hỗ trợ từ Hội đồng cấp Chứng chỉ Nghiệp vụ Du lịch VTCB.
Tin đưa ngày: 15/08/2013
Top
Tài liệu Homestay
Tải 10 tài lieu VTOS phiên bản 2013
Tiêu chuẩn VTOS 2013
13 Tiêu chuẩn VTOS 2007
Bản tin số 8.
Tài liệu Hướng dẫn Vận hành Trung tâm thông tin du lịch.
Tóm tắt Chiến lược marketing Du lịch Việt Nam
Bộ tài liệu đào tạo Du lịch có trách nhiệm
Bộ công cụ Du lịch có Trách nhiệm của Việt Nam
Trang web về Thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau trong ASEAN về nghề Du lịch