Hãy nhập địa chỉ email để nhận được thông tin cập nhật từ dự án!
Trang web được xây dựng với sự hỗ trợ của Liên minh Châu Âu. Toàn bộ nội dung của trang web do Dự án EU chịu trách nhiệm và không phản ánh quan điểm của Liên minh Châu Âu dưới bất cứ góc độ nào.
TIN TỨC

Hội nghị đầu tiên của Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) tại Ninh Bình giúp hoàn thiện lĩnh vực Du lịch tâm linh ở Châu Á

 
Ninh Bình, Việt Nam - Ngành du lịch và lữ hành ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương đã bước vào một giai đoạn mới trong lịch sử bằng sự kiện hội nghị đầu tiên về Du lịch tâm linh ở châu Á ngày 21 và 22 tháng 11 năm 2013.

Cùng với bối cảnh của các tượng Phật bằng đồng rất đẹp mắt ở chùa Bái Đính, tỉnh Ninh Bình, cách thủ đô Hà Nội (Việt Nam) khoảng 90 km về phía nam, nổi bật lên hai vấn đề rõ ràng: 1) Hầu như không có một từ nào về tiếp thị, xây dựng thương hiệu, xây dựng hình ảnh hoặc truyền thông xã hội được đề cập tới; 2) Các cuộc thảo luận chủ yếu đều xoay quanh cách thức để quản lý số lượng ngày càng tăng của cả tín đồ và khách tham quan.

Sự thiếu vắng của những từ ngữ chuyên ngành marketing là không đáng ngạc nhiên. Du lịch tâm linh chỉ là một lĩnh vực đặc thù trong ngành du lịch và lữ hành, lĩnh vực này thu hút một số lượng lớn du khách trung thành, có tỷ lệ quay lại cao, và có lẽ quan trọng nhất là có sự tăng trưởng thực sự trong giai đoạn khủng hoảng này. Trên toàn khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Trung Đông và các nơi khác trên thế giới, có hàng ngàn nhà thờ, nhà thờ Hồi giáo, đền thờ, lăng tẩm, vùng đất thiêng, lăng mộ, nghĩa trang, chùa chiền, bảo tháp và rất nhiều địa danh cổ xưa cũng như hiện đại đang thu hút nhiều tín đồ, môn đồ sùng đạo. Trong số những ví dụ nổi bật nhất của phong trào này phải kể đến việc hành hương của tín đồ Hồi giáo (Haj) đến thánh địa Mecca và Madinah, cuộc hành hương của các tín đồ Phật giáo tới Bồ Đề Đạo Tràng (Bodhgaya) và Lumpini, và những chuyến hành hương của tín đồ đạo Hindu đến các điểm tôn giáo dọc theo sông Hằng, cũng như các nơi khác ở Ấn Độ.

Hội nghị quốc tế về Du lịch tâm linh vì phát triển bền vững được thực hiện theo sáng kiến ​​của Tổng thư ký UNWTO, ông Taleb Rifai, người đã đến thăm chùa Bái Đính vào tháng 5/2012. Ông đã đề xuất đây sẽ là địa điểm lý tưởng để tổ chức lễ khai mạc ở khu vực châu Á tiếp sau Hội nghị đầu tiên về Du lịch, Tôn giáo và Đối thoại của các nền văn hóa do UNWTO tổ chức ở Cordoba vào tháng 10/2007. Việt Nam đã nắm bắt được ý tưởng này, coi đó như một phần của các hoạt động trong Năm Tham quan Việt Nam - sông Hồng 2013. Điều này cũng phù hợp với sự chuẩn bị của Việt Nam cho Quần thể danh thắng Tràng An, một điểm du lịch sinh thái gần đó, để trình UNESCO công nhận là địa danh tự nhiên và di sản của thế giới.

Hội nghị có sự tham dự của Phó Thủ tướng Nguyễn Thị Doan, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh và hơn 350 đại biểu, chủ yếu là từ các cơ quan du lịch cấp tỉnh của Việt Nam, các tổ chức phi chính phủ, các giám đốc điều hành ở khu vực tư nhân, các nhà ngoại giao và các học giả. Theo Tài liệu khái niệm thì hội nghị được thiết kế nhằm tăng cường: a) hiểu biết và bảo vệ các giá trị và tài sản về tinh thần, tôn giáo cũng như văn hóa của ngành du lịch, b) phát triển, quản lý, thúc đẩy, và giải thích các sản phẩm du lịch tâm linh, và, c) bao hàm các vấn đề kinh tế xã hội và trao quyền cho cộng đồng địa phương, đặc biệt là các nhóm dễ bị tổn thương.

Ông Kai Partale, Chuyên gia phát triển ngành của Chương trình phát triển năng lực Du lịch có trách nhiệm với môi trường và xã hội do Liên minh Châu Âu (EU) tài trợ tại Việt Nam tham dự hội nghị và cho rằng sự toàn cầu hóa và lối sống với nhiều áp lực trong một thế giới thay đổi nhanh chóng khiến con người muốn tìm cách thoát khỏi và phá vỡ cuộc sống căng thẳng và duy vật chất để cố gắng tìm kiếm sự cân bằng trong công việc/nghỉ ngơi. Du lịch tâm linh, gắn liền với du lịch tôn giáo và văn hóa, với trọng tâm là sự tự nhận thức, chăm sóc sức khỏe và phục hồi, đã trở thành một cách để hài hòa hóa cơ thể, tâm trí và trái tim, và du khách có thể được trải nghiệm loại hình du lịch này ở rất nhiều địa điểm trên đất nước Việt Nam.

Được tái bản với sự giúp đỡ của ông Imtiaz Muqbil, Tổng biên tập “Travel Impact Newswire”, www.travel-impact-newswire.com

Xem bài viết đầy đủ tại: http://www.travel-impact-newswire.com/2013/11/first-unwto-conference-in-ninh-binh-helps-spiritual-tourism-come-of-age-in-asia/#ixzz2mHJ52qt7
Tin đưa ngày: 25/11/2013
Top
Tài liệu Homestay
Tải 10 tài lieu VTOS phiên bản 2013
Tiêu chuẩn VTOS 2013
13 Tiêu chuẩn VTOS 2007
Bản tin số 8.
Tài liệu Hướng dẫn Vận hành Trung tâm thông tin du lịch.
Tóm tắt Chiến lược marketing Du lịch Việt Nam
Bộ tài liệu đào tạo Du lịch có trách nhiệm
Bộ công cụ Du lịch có Trách nhiệm của Việt Nam
Trang web về Thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau trong ASEAN về nghề Du lịch