Hãy nhập địa chỉ email để nhận được thông tin cập nhật từ dự án!
Trang web được xây dựng với sự hỗ trợ của Liên minh Châu Âu. Toàn bộ nội dung của trang web do Dự án EU chịu trách nhiệm và không phản ánh quan điểm của Liên minh Châu Âu dưới bất cứ góc độ nào.
TIN TỨC

Giới thiệu tiêu chuẩn VTOS Nghề Lễ tân (phiên bản 2013) - Phần 1

 
Trong khuôn khổ triển khai Dự án EU, ngày 13/1/2014, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn đã ký công văn thông qua tài liệu Tiêu chuẩn nghề Du lịch Việt Nam (VTOS) - Nghề Lễ tân (phiên bản 2013). Dự án EU xin trân trọng giới thiệu tới quý vị độc giả những thông tin cơ bản về Tài liệu tiêu chuẩn này.

Tài liệu Tiêu chuẩn nghề Du lịch Việt Nam (VTOS) - Nghề Lễ tân (phiên bản 2013) được phát triển, chuẩn hóa theo các tiêu chuẩn nghề quốc tế và Tiêu chuẩn Năng lực chung về nghề Du lịch trong ASEAN (Tiêu chuẩn ASEAN), đồng thời tuân thủ các nguyên tắc và quy trình trong phát triển các Tiêu chuẩn Kỹ năng Nghề Quốc gia (Quyết định số 09/2008/QĐ-BLĐTBXH của Bộ Lao độngThương binh và Xã hội, ban hành ngày 27/03/2008).

Tiêu chuẩn VTOS nghề Lễ tân được tiếp cận dựa trên các “Đơn vị năng lực” trên cả ba phương diện “Kỹ năng - Kiến thức - Thái độ”. Các “Đơn vị năng lực” là cấu phần nhỏ nhất của Bộ tiêu chuẩn với định dạng mới tương thích với định dạng của Tiêu chuẩn ASEAN cũng như hài hòa với mẫu hướng dẫn xây dựng Tiêu chuẩn Kỹ năng nghề Quốc gia gồm các mục:

·         Tên Đơn vị năng lực

·         Mã số Đơn vị năng lực

·         Bậc Đơn vị năng lực

·         Mô tả chung

·         Thành phần và tiêu chí thực hiện

·         Đánh giá kiến thức

·         Điều kiện thực hiện và các yếu tố thay đổi

·         Hướng dẫn đánh giá

·         Phương pháp đánh giá

·         Các chức danh nghề liên quan

·         Số tham chiếu với Tiêu chuẩn ASEAN

Các Đơn vị năng lực xác định cụ thể các kỹ năng, kiến thức, và hành vi/ thái độ cần thiết để đáp ứng các yêu cầu công việc một cách thỏa đáng. Các Đơn vị năng lực được xây dựng thành từng nhóm gồm: Đơn vị năng lực chuyên ngành; Đơn vị năng lực cơ bản; Đơn vị năng lực chung và Đơn vị năng lực Quản lý để hình thành nên tiêu chuẩn như sơ đồ sau:

Bộ Tiêu chuẩn Nghề Du lịch Việt Nam (VTOS) nghề Lễ tân bao gồm tổng số 53 Đơn vị năng lực bao phủ các công việc trong bộ phận Lễ tân ở năm bậc từ nhân viên Lễ tân (Bậc 1) cho tới Quản lý Lễ tân (Bậc 5) bao phủ các chức danh và vị trí công việc sau:

Các công việc điển hình bao gồm: Quản lý bộ phận Lễ tân, Giám sát quầy Lễ tân, Kiểm toán đêm, nhân viên quầy Lễ tân, nhân viên Lễ tân, nhân viên quan hệ khách hàng, nhân viên trực tổng đài, nhân viên hỗ trợ khách và nhân viên hành lý.

Quản lý bộ phận Lễ tân hay Giám sát quầy Lễ tân giám sát tất cả các hoạt động tại quầy Lễ tân cho khách sạn. Những người này sẽ quản lý nhân viên, sắp xếp lịch làm việc và thi hành các chính sách hay quy trình do Ban giám đốc khách sạn quản lý.

Nhân viên nhận đặt buồng liên hệ với khách thông qua điện thoại và Internet, lên lịch cho khách đến ở khách sạn và ghi lại tất cả các nhu cầu đặc biệt của khách.

Nhân viên quầy Lễ tân hay nhân viên quan hệ khách hàng giúp khách nhận buồng, phân buồng và trả lời bất cứ câu hỏi cơ bản hay yêu cầu nào của khách trong khi đang ở trong khách sạn. Khi kết thúc thời gian lưu trú của khách, nhân viên Lễ tân sẽ cung cấp dịch vụ trả buồng. Ngoài ra, nhân viên Lễ tân còn báo cáo lại tất cả các lo ngại của khách cho quản lý.

Nhân viên đón khách hay nhân viên hành lý chào khách khi khách nhận buồng trong khách sạn. Nhân viên này sẽ mang hành lý cho khách trong khi chỉ cho khách đến buồng của họ. Để đảm bảo mọi thứ trong buồng được sắp xếp và hoạt động tốt, nhân viên hành lý kiểm tra các thiết bị trong buồng, ví dụ như đèn chiếu sáng và thông gió. Nhân viên hành lý cũng có thể phải hướng dẫn khách cách sử dụng các thiết bị trong khách sạn, ví dụ như điều khiển từ xa của tivi hay điện thoại.

Nhân viên quầy Thông tin và Hỗ trợ hành lý trong khách sạn là một nhân viên thuộc bộ phận Lễ tân. Nhân viên này điều phối các hoạt động vui chơi giải trí, du lịch và các hoạt động khác cho khách. Ngoài ra, họ còn có thể đặt chỗ trong nhà hàng, lên lịch các phương tiện vận chuyển và thậm chí còn có thể sắp xếp dịch vụ mua sắm cá nhân cho khách.

Bằng việc nhóm các Đơn vị năng lực lại với nhau, 4 chứng chỉ văn bằng được đề xuất đối với Tiêu chuẩn Lễ tân phù hợp với các vị trí công việc từ nhân viên lễ tân đến trưởng nhóm, giám sát và quản lý bộ phận gồm:

Mã chứng chỉ

Chứng chỉ nghề (dành cho doanh nghiệp)

Bậc

CFO1

A. Chứng chỉ Lễ tân (15 Đơn vị năng lực)

1

CFO2

B. Chứng chỉ Lễ tân (22 Đơn vị năng lực)

2

CFOS3

C. Chứng chỉ Giám sát bộ phận Lễ tân (26 Đơn vị năng lực)

3

DFOM

D. Bằng Quản lý bộ phận Lễ tân (24 Đơn vị năng lực)

4

 

Thông qua việc tiếp cận theo Đơn vị năng lực, cấu trúc định dạng và đặc biệt được chia thành các bậc kỹ năng trình độ khác nhau, việc áp dụng tiêu chuẩn Lễ tân (phiên bản 2013) trở lên linh hoạt hơn, bao phủ rộng hơn và dễ áp dụng hơn trong công tác đào tạo, đánh giá năng lực nhân viên, học viên cho cả doanh nghiệp và các cơ sở đào tạo Du lịch.

Để xem thông tin chi tiết về các Chứng chỉ đề xuất cũng như Danh mục các đơn vị năng lực tiêu chuẩn VTOS Nghề Lễ tân (phiên bản 2013), vui lòng xem tại:

http://www.esrt.vn/default.aspx?portalid=1&tabid=361&itemid=411Tin đưa ngày: 17/02/2014
Top
Tài liệu Homestay
Tải 10 tài lieu VTOS phiên bản 2013
Tiêu chuẩn VTOS 2013
13 Tiêu chuẩn VTOS 2007
Bản tin số 8.
Tài liệu Hướng dẫn Vận hành Trung tâm thông tin du lịch.
Tóm tắt Chiến lược marketing Du lịch Việt Nam
Bộ tài liệu đào tạo Du lịch có trách nhiệm
Bộ công cụ Du lịch có Trách nhiệm của Việt Nam
Trang web về Thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau trong ASEAN về nghề Du lịch