Hãy nhập địa chỉ email để nhận được thông tin cập nhật từ dự án!
Trang web được xây dựng với sự hỗ trợ của Liên minh Châu Âu. Toàn bộ nội dung của trang web do Dự án EU chịu trách nhiệm và không phản ánh quan điểm của Liên minh Châu Âu dưới bất cứ góc độ nào.
TIN TỨC

Hỗ trợ nâng cao năng lực cho Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch

 
Nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh cho Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch (Viện NCPTDL) trong bối cảnh ngành du lịch Việt Nam và các nước trong khu vực đang phát triển hết sức mạnh mẽ, Dự án EU đã triển khai hoạt động hỗ trợ Viện từ đầu năm 2014 và dự kiến kéo dài đến năm 2015.

Nhóm chuyên gia nghiên cứu tiến hành hoạt động gồm: GS. TS. Martin Fontanari – chuyên gia tư vấn quốc tế có nhiều kinh nghiệm về tái cơ cấu tổ chức; các chuyên gia cao cấp của Viện Quản lý và Phát triển Châu Á (AMDI): PGS. TS. Trần Đức Thanh – Nguyên Trưởng Khoa Du lịch Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn; TS. Hà Thanh Hải – Trưởng nhóm chuyên gia trong nước của Dự án.

Hoạt động được khởi động từ ngày 11/2/2014, được chia làm 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 (từ ngày 11 - 28/2/2014): tập trung nghiên cứu, đánh giá và phân tích những cơ hội, thách thức cũng như đưa ra những giải pháp định hướng phát triển lâu dài và bền vững của Viện NCPTDL. Giai đoạn 2 (dự kiến từ tháng 7 - 8/2014): hỗ trợ nâng cao năng lực cho Viện; Giai đoạn 3 (dự kiến 6 tháng đầu năm 2015): tiếp tục hỗ trợ nâng cao năng lực.

Sau 17 ngày làm việc, kết thúc giai đoạn 1, nhóm chuyên gia đã đưa ra bản báo cáo sơ bộ, trong đó đề xuất một số giải pháp cũng như chiến lược phát triển Viện NCPTDL trong tương lai gần (5, 10, 15 năm).

Kết quả giai đoạn 1 cho thấy, cùng với sự phát triển chung của xã hội, yêu cầu của khách du lịch cũng ngày càng khắt khe hơn, đặc biệt những điểm du lịch gắn với mục tiêu phát triển bền vững đang ngày càng thu hút được nhiều sự lựa chọn của du khách. Chính vì vậy, mỗi điểm đến cần được tư vấn quy hoạch với cách tiếp cận riêng, đảm bảo được tính độc đáo và gắn với mục đích phát triển bền vững.

Đây cũng là một trong những nguyên nhân hết sức quan trọng trong việc cần thiết phải trang bị đầy đủ kiến thức và năng lực để đáp ứng những yêu cầu về quy hoạch, dịch vụ tư vấn phát triển du lịch, cũng như nhu cầu đào tạo của khách hàng về lĩnh vực này, kể cả khu vực công và khu vực tư nhân.

Bản báo cáo cũng đã được nhóm chuyên gia trình bày truớc lãnh đạo Tổng cục Du lịch, lãnh đạo các Vụ chức năng và lãnh đạo Viện NCPTDL vào ngày 26/2/2014, và đã nhận được nhiều ý kiến phản hồi mang tính chất xây dựng cao.

Mặc dù vẫn còn tồn tại một số vấn đề liên quan tới quá trình phát triển cũng như các vấn đề nội tại của Viện gắn liền với bối cảnh chung của Việt Nam, nhưng Tổng Cục trưởng Tổng Cục du lịch Nguyễn Văn Tuấn đã đánh giá cao nỗ lực và tinh thần làm việc của nhóm chuyên gia.

Tổng cục trưởng nhấn mạnh vấn đề cốt lõi là phải chỉ ra được lỗ hổng và xây dựng cho Viện một cơ chế quản lý vận hành phù hợp với điều kiện của Viện, từ đó đưa ra những giải pháp phát triển tương ứng. Có như vậy, những tồn tại hiện nay mới có hướng đi đúng đắn và dần được giải quyết.

Ghi nhận những ý kiến đóng góp mang tính xây dựng của các bên liên quan, nhóm chuyên gia sẽ tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện để đề xuất những phương án mang tính chiến lược nhằm định hướng xây dựng và phát triển cho Viện vào tháng 4 tới.

 
Tin đưa ngày: 12/03/2014
Top
Tài liệu Homestay
Tải 10 tài lieu VTOS phiên bản 2013
Tiêu chuẩn VTOS 2013
13 Tiêu chuẩn VTOS 2007
Bản tin số 8.
Tài liệu Hướng dẫn Vận hành Trung tâm thông tin du lịch.
Tóm tắt Chiến lược marketing Du lịch Việt Nam
Bộ tài liệu đào tạo Du lịch có trách nhiệm
Bộ công cụ Du lịch có Trách nhiệm của Việt Nam
Trang web về Thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau trong ASEAN về nghề Du lịch