Hãy nhập địa chỉ email để nhận được thông tin cập nhật từ dự án!
Trang web được xây dựng với sự hỗ trợ của Liên minh Châu Âu. Toàn bộ nội dung của trang web do Dự án EU chịu trách nhiệm và không phản ánh quan điểm của Liên minh Châu Âu dưới bất cứ góc độ nào.
TIN TỨC

Phiên họp Hội đồng Tư vấn Du lịch lần thứ tư

 
Ngày 10/07/2014, phiên họp Hội đồng Tư vấn Du lịch (gọi tắt là TAB) lần thứ tư đã diễn ra tại Hà Nội với sự hỗ trợ kỹ thuật của Dự án EU.

Phiên họp có sự tham gia của 40 đại biểu là thành viên của Hội đồng TAB cùng các khách mời là đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Du lịch và các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong Ngành.


 

Ngay sau phát biểu khai mạc của ông Trần Hùng Việt, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn, Chủ tịch Hội đồng TAB, ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch đã trình bày về: “Kế hoạch hành động của ngành Du lịch trước tình hình hiện nay” nhằm đưa du lịch Việt Nam vượt qua thách thức, khó khăn, nhanh chóng phục hồi và duy trì đà tăng trưởng trong các năm 2015, 2016 và các năm tiếp theo.

 


 
Tiếp đó, bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Chánh Văn phòng Tổng cục Du lịch, Thư kí Hội đồng đã trình bày ba vấn đề chính Tổng cục Du lịch cần xin ý kiến tư vấn của Hội đồng, bao gồm việc nâng cao hiệu quả quản lý chất lượng dịch vụ Du lịch, chính sách cấp thị thực và biện pháp cải thiện xúc tiến quảng bá.

 

Theo Tổng cục Du lịch, hiện nay chất lượng dịch vụ ở các lĩnh vực Lữ hành, Cơ sở lưu trú, Nhà hàng, Điểm dừng chân, Cơ sở mua sắm du lịch và các điểm đến Du lịch đều có những vấn đề bất cập. Trước những thực tế này, Hội đồng đã đưa ra các ý kiến tư vấn để có thể nâng cao hiệu quả công tác kiểm soát chất lượng dịch vụ du lịch theo các nhóm nội dung như cơ cấu tổ chức, bộ tiêu chuẩn và phương thức đánh giá chất lượng dịch vụ.

 

Liên quan tới vấn đề thị thực, hiện tại mới chỉ có một số lượng hạn chế các đối tượng được miễn thị thực, thủ tục nhận thị thực còn phức tạp, thời gian chờ đợi dài, chưa thực sự mang tính chất thị thực cấp tại cửa khẩu. Tổng cục Du lịch đề nghị các thành viên Hội đồng cho ý kiến tư vấn về cách thức, biện pháp tác động để xây dựng “Đề xuất cải tiến chính sách cấp thị thực”. Theo Đề xuất này, phạm vi miễn thị thực đơn phương sẽ được mở rộng, thời gian miễn thị thực cho công dân của một số quốc gia sẽ được kéo dài và quy trình cấp thị thực tại cửa khẩu được cải tiến theo hướng thuận tiện, minh bạch và nhất quán nhằm thu hút khách du lịch đến Việt Nam.

 

Hội đồng cũng đóng góp ý kiến về việc xác định các thị trường trọng điểm, các hoạt động xúc tiến nên thực hiện ở các thị trường này cũng như các biện pháp nhằm tăng cường công tác xúc tiến, quảng bá tại các thị trường khác. Hội đồng cũng nhất trí tham gia, phối hợp với Tổng cục Du lịch trong công tác xúc tiến, quảng bá du lịch nhằm đạt được những mục tiêu phát triển chung của Ngành.

 


Về phía các thành viên Hội đồng, ông Trần Hùng Việt đã thay mặt trình bày đề xuất của Hội đồng về tăng cường chất lượng đào tạo nguồn nhân lực Du lịch lên Tổng cục Du lịch. Theo trình bày của ông Việt, cần xây dựng chiến lược phát triển nguồn nhân lực dài hạn cho ngành du lịch và tiến hành khảo sát nhu cầu theo vùng, miền để có cái nhìn thực tế và sâu sắc hơn về công tác đào tạo phát triển nguồn nhân lực, đặc biệt là đối với các vùng đang có nhu cầu cao về nhân lực ngành Du lịch như Phú Quốc, Nha Trang, Côn Đảo... Ngoài ra, cần hỗ trợ doanh nghiệp trong việc đào tạo nguồn cán bộ quản lý cấp cao (Giám đốc khách sạn 4-5 sao), tiếp tục tạo điều kiện cho doanh nghiệp được tham gia vào các chương trình nâng cao năng lực giảng viên như chương trình “Đào tạo Đào tạo viên” của dự án EU. Thêm vào đó, cần thiết lập cơ chế hợp tác giữa các trường đào tạo du lịch và doanh nghiệp, tạo điều kiện cho các giảng viên đi thực tế ở các doanh nghiệp để nâng cao tay nghề.

 

THÔNG TIN VỀ HỘI ĐỒNG TƯ VẤN DU LỊCH

 

Hội đồng Tư vấn Du lịch được thành lập vào ngày 27/11/2012, nhằm tăng cường lợi thế cạnh tranh của Việt Nam như một điểm đến du lịch bền vững bằng việc xây dựng và triển khai hợp tác công - tư và đối thoại công - tư. Hội đồng sẽ tận dụng những nguồn lực của khu vực nhà nước và tư nhân, thúc đẩy việc đối thoại và chia sẻ thông tin, kiến thức giữa các doanh nghiệp du lịch với cơ quan quản lý Nhà nước về Du lịch để tạo ra một chiến lược ngành thống nhất và toàn diện.

 

Hội đồng Tư vấn Du lịch bao gồm hơn 20 cá nhân có ảnh hưởng lớn trong ngành du lịch, bao gồm từ Giám đốc điều hành của các khách sạn, các công ty lữ hành, doanh nghiệp vận tải, chủ tịch của các hiệp hội du lịch, lãnh đạo của một số cơ sở đào tạo, đại diện từ Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Phòng thương mại Châu Âu, tới cán bộ quản lý cao cấp từ khu vực nhà nước. Hội đồng Tư vấn Du lịch sẽ tư vấn cho Tổng cục Du lịch, góp phần giúp ngành Du lịch Việt Nam vượt qua những thách thức trong quá trình phát triển.

 

Danh sách thành viên Hội đồng TAB:

STT

Họ tên

Chức vụ

Tổ chức

1

Ông Trần Hùng Việt

Tổng Giám đốc

Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn

2

Ông Kenneth Atkinson

Chủ tịch Tiểu ban Du lịch và Khách sạn

Phòng Thương mại Châu Âu tại Việt Nam

3

Ông Trần Ngọc Lương

Phó Tổng Giám đốc

Tập đoàn khách sạn Mường Thanh

4

Ông Trần Đoàn Thế Duy

Phó Tổng Giám đốc

Công ty Vietravel

5

Ông George Ehrlich Adam

Tổng Giám đốc

Công ty TNHH Du lịch Exotissimo

6

Ông Trịnh Hồng Quang

Phó Tổng Giám đốc

Tổng Công ty Hàng không Việt Nam

7

Ông Lưu Đức Khánh

Giám đốc điều hành

Công ty Cổ phần Hàng không VietJet

8

Bà Dương Thị Thu Hương

Tổng Giám đốc

Công ty TNHH Dịch vụ Minh Việt

9

Ông Phạm Đức Hùng

Tổng Giám đốc

Tổng Công ty Du lịch Hà Nội

10

Ông Trần Trọng Kiên

Chủ tịch HĐQT

Công ty CP Du lịch Thiên Minh

11

Ông Ngô Minh Đức

Giám đốc

Công ty Dịch vụ Lữ hành HG

12

Ông Đặng Minh Trường

Tổng Giám đốc

Công ty CP Tập đoàn Mặt Trời

13

Ông Jon Tomlinson

Giám đốc Bộ phận Phát triển và quản lý khu nghỉ dưỡng, khách sạn

Tập đoàn Indochina Capital

14

Ông Craig Douglas

Giám đốc Bộ phận Quản lý đầu tư Dự án khách sạn

Tập đoàn VinaCapital

15

Ông Vũ Thế Bình

Phó chủ tịch

Hiệp hội Du lịch Việt Nam

16

Bà Phạm Thị Thu Hằng

Tổng thư ký

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam

17

Ông Nguyễn Chí Trung

Giám đốc

TT Quản lý Bảo tồn Di sản Văn hóa Hội An

18

Ông Vũ Hoài Phương

Hiệu trưởng

Trường Cao đẳng Nghề du lịch Huế

19

Ông Vũ An Dân

Phó CN phụ trách khoa Khoa Du lịch

Đại học Mở Hà Nội

20

Ông Nguyễn Văn Lưu

Nguyên Phó vụ trưởng Vụ Đào tạo

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

21

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương

Chánh Văn phòng

Tổng cục Du lịch

22

Ông Hoàng Hoa Quân

Trưởng phòng Tổng hợp thi đua

Tổng cục Du lịch

 

Thông tin tham khảo:

Phiên họp ra mắt Hội đồng tư vấn du lịch: http://tab1vn.esrt.vn

Phiên họp Hội đồng Tư vấn Du lịch lần 2: http://tab2vn.esrt.vn

Hội đồng Tư vấn Du lịch đẩy mạnh Marketing Du lịch: http://tab3vn.esrt.vn

 
Tin đưa ngày: 10/07/2014
Top
Tài liệu Homestay
Tải 10 tài lieu VTOS phiên bản 2013
Tiêu chuẩn VTOS 2013
13 Tiêu chuẩn VTOS 2007
Bản tin số 8.
Tài liệu Hướng dẫn Vận hành Trung tâm thông tin du lịch.
Tóm tắt Chiến lược marketing Du lịch Việt Nam
Bộ tài liệu đào tạo Du lịch có trách nhiệm
Bộ công cụ Du lịch có Trách nhiệm của Việt Nam
Trang web về Thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau trong ASEAN về nghề Du lịch