Hãy nhập địa chỉ email để nhận được thông tin cập nhật từ dự án!
Trang web được xây dựng với sự hỗ trợ của Liên minh Châu Âu. Toàn bộ nội dung của trang web do Dự án EU chịu trách nhiệm và không phản ánh quan điểm của Liên minh Châu Âu dưới bất cứ góc độ nào.
TIN TỨC

Hội thảo trình bày Dự thảo Báo cáo thường niên Du lịch Việt Nam

 
Ngày 2/10/2014, tại Hà Nội, Ban Quản lý Dự án EU đã tổ chức Hội thảo giới thiệu Dự thảo Báo cáo thường niên Du lịch Việt Nam 2013. Hội thảo này là kết quả từ quá trình hỗ trợ tích cực của Dự án EU nhằm giúp Tổng cục Du lịch xây dựng một hệ thống thống kê du lịch bài bản và chuyên nghiệp.

Du lịch đóng vai trò hàng đầu trong sự phát triển của Việt Nam, đóng góp vào sự tăng trưởng chung của nền kinh tế và đem lại lợi ích cho người dân. Do đó, du lịch là lĩnh vực được Chính phủ rất quan tâm và chú trọng. Tuy nhiên, để quản lý và phát triển du lịch một cách bền vững, Việt Nam cần tính toán được những lợi ích mà Du lịch mang lại cũng như đánh giá được những phương cách khả thi để trở thành một điểm đến hấp dẫn hơn trong môi trường Du lịch toàn cầu đầy tính cạnh tranh.

 

Trong bối cảnh cần phải hiểu và đo lường được các xu hướng thực tế của ngành Du lịch Việt Nam, khái niệm “Báo cáo thường niên Du lịch Việt Nam” được hình thành. Báo cáo này được xây dựng dựa trên công tác thống kê mở rộng do Tổng cục Du lịch và các đơn vị chức năng cũng như Tổng cục Thống kê Việt Nam thực hiện.


 

Báo cáo này được xem là báo cáo thường niên về Du lịch đầu tiên được xây dựng tại Việt Nam theo thông lệ quốc tế. Mục tiêu của báo cáo là cung cấp một tài liệu có giá trị, đánh giá hoạt động du lịch nội địa và quốc tế, đáp ứng nhu cầu về thông tin của các nhà đầu tư tiềm năng, Chính phủ và các cơ quan quản lý nhà nước cũng như các doanh nghiệp du lịch trên cả nước. Báo cáo giúp thiết lập cơ sở để xác định được các xu hướng du lịch trong tương lai cũng như sẽ đóng góp một cách tích cực tới sự phát triển của ngành Du lịch, đặc biệt là “giá trị gia tăng” tại Việt Nam (được hiểu là gia tăng việc làm và thu nhập cho địa phương).


 

Báo cáo gồm 7 chương, cung cấp cho tất cả các bên liên quan một cái nhìn tổng quan về tiến độ và những thành tựu mà ngành Du lịch đạt được, các hoạt động marketing và xúc tiến du lịch cũng như hoạt động của các lĩnh vực lưu trú và lữ hành trong năm 2013. Đồng thời, Báo cáo cũng chỉ ra những khó khăn, thách thức mà ngành phải đối mặt trong tương lai.

 

Tại Hội thảo, chuyên gia quốc tế về thống kê Du lịch, ông David McEwen đã trình bày hai bài thuyết trình với nội dung: “Quá trình xây dựng Báo cáo thường niên Du lịch Việt Nam” và “Những điểm nổi bật của Dự thảo Báo cáo Du lịch thường niên 2013”.


 

Từ hai bài thuyết trình của mình, ông David đã nhấn mạnh vai trò của công tác thống kê du lịch, coi đó như một cơ sở để đánh giá thực tiễn hoạt động, từ đó làm cơ sở để ra quyết định. Đồng thời, ông chỉ ra những việc cần phải làm nhằm tăng cường công tác thống kê du lịch tại Việt Nam. Đó là cần thống kê tại những phân khúc thị trường như những khách du lịch có cùng thời gian lưu trú, phân khúc giao thông, nơi cư trú của du khách, mục đích đi du lịch (công việc, nghỉ dưỡng, thăm thân, các mục đích cá nhân khác…); hoặc tiến hành các cuộc điều tra mẫu như thời gian lưu trú, chi tiêu của khách, động lực và nhận thức thu được từ các cuộc điều tra này. Các số liệu thống kê mẫu này phải có khả năng tổng quát hóa thành kết luận thống kê phù hợp.

 

Bên cạnh các nhiệm vụ nhằm cải thiện hệ thống thống kê du lịch, ông David cũng đề xuất trong năm 2014 và 2015 cần triển khai các chiến lược đã được thông qua như marketing, xây dựng thương hiệu…, xác định những thành quả tích cực trong năm và hợp tác chặt chẽ hơn với khu vực tư nhân/doanh nghiệp.

 
Tin đưa ngày: 02/10/2014
Top
Tài liệu Homestay
Tải 10 tài lieu VTOS phiên bản 2013
Tiêu chuẩn VTOS 2013
13 Tiêu chuẩn VTOS 2007
Bản tin số 8.
Tài liệu Hướng dẫn Vận hành Trung tâm thông tin du lịch.
Tóm tắt Chiến lược marketing Du lịch Việt Nam
Bộ tài liệu đào tạo Du lịch có trách nhiệm
Bộ công cụ Du lịch có Trách nhiệm của Việt Nam
Trang web về Thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau trong ASEAN về nghề Du lịch