Hãy nhập địa chỉ email để nhận được thông tin cập nhật từ dự án!
Trang web được xây dựng với sự hỗ trợ của Liên minh Châu Âu. Toàn bộ nội dung của trang web do Dự án EU chịu trách nhiệm và không phản ánh quan điểm của Liên minh Châu Âu dưới bất cứ góc độ nào.
TIN TỨC

Hưởng ứng ngày Du lịch Thế giới 27/9/2014

 
Ngày 26/9/2014, tại Hà Nội, Dự án EU đã phối hợp với Tổng cục Du lịch tổ chức Lễ kỉ niệm ngày Du lịch Thế giới và Hội thảo bàn tròn “Du lịch có trách nhiệm đối với phát triển cộng đồng”. Đây là các hoạt động nhằm hưởng ứng ngày Du lịch Thế giới 2014 với chủ đề “Du lịch và Phát triển Cộng đồng”. Thông qua các hoạt động này, Dự án EU muốn nhấn mạnh vai trò và tác động của du lịch, đặc biệt là du lịch có trách nhiệm đối với sự phát triển của cộng đồng.

Du lịch là một hoạt động kinh tế dựa trên con người và tương tác xã hội, nó chỉ có thể phát triển thịnh vượng nếu cùng tham gia với cộng đồng địa phương để đóng góp cho các giá trị xã hội. Ngược lại, du lịch sẽ không thực sự phát triển nếu quá trình hoạt động du lịch gây tổn hại đến các giá trị văn hóa của cộng đồng sở tại hoặc nếu lợi ích kinh tế xã hội có được từ ngành Du lịch thu được không được chia sẻ cho cộng đồng. Do đó, áp dụng Du lịch có trách nhiệm trong thực tiễn phát triển du lịch cấp quốc gia, địa phương và cộng đồng sẽ mang lại nhiều giá trị về mặt kinh tế, văn hóa, xã hội và con người một cách bền vững.


 

Hiểu rõ mối quan hệ tương tác giữa Du lịch và phát triển cộng đồng, Dự án EU đã hỗ trợ 10 nhà văn hóa xã của 10 cộng đồng trên cả nước (Hòa Bình, Điện Biên, Lai Châu, Yên Bái, Thanh Hóa, Phú Thọ, Kon Tum, Đắk Lắk, Cần Thơ và An Giang) với các trang thiết bị với giá trị lên tới 100.000 Euro nhằm hỗ trợ phát triển Du lịch có trách nhiệm. Đồng thời, Dự án đã và đang triển khai hàng chục khóa tập huấn nâng cao nhận thức và năng lực thực hành Du lịch có trách nhiệm cho các cộng đồng nói trên.

 

Bên cạnh đó, Dự án cũng đã huy động các chuyên gia trong nước và quốc tế xây dựng các tài liệu cho cộng đồng như Sổ tay Du lịch cộng đồng và Tài liệu hướng dẫn vận hành du lich lưu trú tại nhà dân (Homestay). Bên cạnh đó, các khóa tập huấn cũng đã liên tục được tổ chức, hướng tới đối tượng là các cộng đồng có tiềm năng phát triển du lịch.

 

Nhân kỉ niệm ngày Du lịch Thế giới năm nay, bà Mary McKeon, Trưởng nhóm Tư vấn Dự án EU đã trao hai cuốn tài liệu này cho Tổng cục Du lịch Việt Nam cùng đại diện của 10 cộng đồng kể trên. Phát biểu tại lễ kỷ niệm, bà Mary cho biết: “Việt Nam có nền văn hóa giàu bản sắc với 54 dân tộc anh em. Với nguồn tài nguyên đậm đà như vậy, Việt Nam có thể trở thành một quốc gia đi đầu về Du lịch cộng đồng nếu như hình thức du lịch này được quản lý tốt và bền vững. Tuy nhiên, có những thách thức khi du lịch có thể mang đến những tác động tiêu cực và nghiêm trọng tới cộng đồng, ảnh hưởng trực tiếp tới nền văn hóa, lối sống và môi trường, vì các cộng đồng thường dễ bị tổn thương và chịu tác động từ các yếu tố bên ngoài. Phát triển bền vững là lựa chọn duy nhất của chúng ta. Đó là cách duy nhất để phát triển cũng như bảo tồn cộng đồng, đồng thời mỗi ngày chúng ta cũng phải hành động có trách nhiệm trong mọi hoạt động của mình”.


 

Buổi chiều cùng ngày, hội thảo bàn tròn với chủ đề “Du lịch có trách nhiệm đối với phát triển cộng đồng” đã được Dự án EU tổ chức, là cơ hội gặp gỡ giữa doanh nghiệp du lịch và cộng đồng địa phương. Từ Hội thảo này, doanh nghiệp và cộng đồng sẽ cùng nhau chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình áp dụng du lịch có trách nhiệm cũng như đánh giá những tác động mà du lịch có trách nhiệm đem lại cho cộng đồng. Hơn nữa, các bên cũng đề ra những giải pháp nhằm xây dựng, phát triển và áp dụng sản phẩm du lịch có trách nhiệm vào thực tiễn triển khai với mục đích tối đa hóa các tác động tích cực của Du lịch đối với phát triển cộng đồng, đáp ứng được nhu cầu của du khách.


 

NGÀY DU LỊCH THẾ GIỚI 27/9

 

Ngày Du lịch Thế giới được kỷ niệm vào ngày 27/9 hàng năm, là sự kiện kỷ niệm mang tính toàn cầu nhằm nhấn mạnh các giá trị xã hội, văn hóa, chính trị và kinh tế do du lịch mang lại.

 

Năm nay, Ngày Du lịch Thế giới 2014 được tổ chức với chủ đề “Du lịch và Phát triển Cộng đồng”, nhấn mạnh vào khả năng của du lịch trong việc trao quyền cho người dân và cung cấp kỹ năng cho họ để đạt được những thay đổi tại cộng đồng của mình.

 

Trong thông điệp gửi đi nhân Ngày Du lịch thế giới 2014, Tổng thư ký UNWTO, Taleb Rifai nhấn mạnh “mỗi khi đi du lịch, chúng ta sử dụng các phương tiện vận chuyển tại điểm đến hay mua các sản phẩm của người dân bản địa tức là chúng ta đã đóng góp cho một chuỗi giá trị góp phần tạo công ăn việc làm, đem lại quyền lợi cho cộng đồng cũng như mang đến cho người dân địa phương những cơ hội mới với một tương lai tốt đẹp hơn”.

 
Tin đưa ngày: 26/09/2014
Top
Tài liệu Homestay
Tải 10 tài lieu VTOS phiên bản 2013
Tiêu chuẩn VTOS 2013
13 Tiêu chuẩn VTOS 2007
Bản tin số 8.
Tài liệu Hướng dẫn Vận hành Trung tâm thông tin du lịch.
Tóm tắt Chiến lược marketing Du lịch Việt Nam
Bộ tài liệu đào tạo Du lịch có trách nhiệm
Bộ công cụ Du lịch có Trách nhiệm của Việt Nam
Trang web về Thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau trong ASEAN về nghề Du lịch