Hãy nhập địa chỉ email để nhận được thông tin cập nhật từ dự án!
Trang web được xây dựng với sự hỗ trợ của Liên minh Châu Âu. Toàn bộ nội dung của trang web do Dự án EU chịu trách nhiệm và không phản ánh quan điểm của Liên minh Châu Âu dưới bất cứ góc độ nào.
TIN TỨC

Hội nghị thực hiện các tiêu chuẩn nghề Du lịch Việt Nam (VTOS) điều chỉnh theo Thỏa thuận MRA-TP

 
Ngày 3/12/2014, hơn 200 đại biểu đã tham dự Hội nghị về các tiêu chuẩn nghề du lịch nhằm tìm kiếm một cơ chế hiệu quả cho việc phát triển nguồn nhân lực trong ngành Du lịch Việt Nam, thông qua việc thiết lập hợp tác chặt chẽ giữa khu vực nhà nước với khu vực tư nhân.

Dự án EU đã phối hợp với Phòng Thương mại Châu Âu tại Việt Nam (gọi tắt là “EuroCham”) và Tiểu ban Du lịch và Nhà hàng - Khách sạn tổ chức một hội nghị kéo dài một ngày về thực hiện các tiêu chuẩn nghề du lịch Việt Nam (VTOS) điều chỉnh theo Thỏa thuận Thừa nhận lẫn nhau trong ASEAN về nghề Du lịch (MRA-TP).


 

Với sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu trong ngành Du lịch, hội nghị đã làm rõ về tầm quan trọng cũng như lợi ích của bộ tiêu chuẩn nghề Du lịch VTOS và MRA-TP, từ đó cải thiện sự phù hợp và tính hiệu quả của hệ thống tiêu chuẩn VTOS đồng thời nâng cao tiêu chuẩn và chất lượng nguồn nhân lực du lịch Việt Nam.

 

Phát biểu khai mạc hội nghị, ngài Franz Jessen, Đại sứ - Trưởng đại diện Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam, đã nhấn mạnh “ngành Du lịch cần có nhiều lao động có trình độ hơn nữa nhằm tăng cường tính cạnh tranh cũng như đưa Việt Nam trở thành một điểm đến hấp dẫn. Với sự hỗ trợ của Liên minh Châu Âu, thông qua bộ tiêu chuẩn nghề VTOS này, các trường đại học/cao đẳng đào tạo du lịch sẽ được trang bị bài bản hơn để đào tạo một lực lượng lao động trẻ mà ngành Du lịch đang thực sự cần”.


 

Cộng đồng Kinh tế ASEAN sẽ được thành lập vào năm 2015, cho phép những người lao động có kĩ năng trong ngành Du lịch từ các nước ASEAN tới Việt Nam làm việc và ngược lại. “Nhằm đối phó với thách thức này, Việt Nam cần thiết lập một Hội đồng nghề Du lịch Quốc gia và một khung chứng chỉ toàn diện, đảm bảo có đủ đào tạo viên, đánh giá viên/thẩm định viên và các trung tâm đánh giá tại chỗ và các chủ thể trong Ngành đều hiểu biết về thủ tục của MRA-TP”, ông Kai Partale, Chuyên gia phát triển Ngành của Dự án EU, cho biết. Bên cạnh đó, ông Kai cũng cho rằng “cần có một hệ thống cấp chứng chỉ và đăng kí được liên kết với Hệ thống Đăng ký Lao động Du lịch ASEAN”.

 

Được xây dựng từ năm 2007, tiêu chuẩn VTOS đã và đang được các doanh nghiệp và các trường đào tạo nghề du lịch sử dụng rộng rãi. Hiện tại, khi đã được điều chỉnh và cập nhật dưới dạng cấu trúc mô-đun, mười bộ tiêu chuẩn nghề VTOS đã được Tổng cục Du lịch phê duyệt để triển khai thực hiện trong ngành Du lịch và Khách sạn. Các tiêu chuẩn VTOS phiên bản mới được xây dựng và dựa trên thang chuẩn là các tiêu chuẩn nghề quốc tế và phù hợp với Hướng dẫn trong Quyết định số 09/2008/QĐ-BLĐTBXH của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, trong đó quy định các nguyên tắc và quy trình xây dựng các Tiêu chuẩn kĩ năng nghề Quốc gia.

 

Đây là lần đầu tiên hội nghị thường niên về nguồn nhân lực du lịch được tổ chức, từ đó hình thành một cơ chế đối thoại thường trực và một mối quan hệ đối tác hiệu quả giữa khu vực nhà nước và tư nhân trong ngành Du lịch. Các hội nghị này sẽ đóng vai trò như một “hình mẫu” cho cơ chế đối thoại/hợp tác công-tư trong ngành Du lịch được thực hiện thường xuyên, bền vững và hiệu quả. Những hội nghị tương tự như vậy có thể trở thành một sự kiện định kì thường niên cấp quốc gia và khu vực, do các quốc gia ASEAN luân phiên chủ trì.

 

Một hội nghị tương tự cũng sẽ diễn ra tại thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 5/12/2014 nhằm ghi nhận những đóng góp quan trọng từ một trong những khu vực hết sức năng động của cả nước.


 

TIÊU CHUẨN NGHỀ DU LỊCH VIỆT NAM

VTOS được hiểu là những tiêu chuẩn thực hiện công việc cần phải đạt được và những kiến thức và kỹ năng cần thiết để thực hiện công việc một cách hiệu quả. Bộ tiêu chuẩn phiên bản mới được xây dựng cho sáu lĩnh vực nghề chính là Lễ tân, Phục vụ buồng, Phục vụ nhà hàng, Chế biến món ăn, Điều hành Du lịch & Đại lý lữ hành và Hướng dẫn du lịch. Ngoài ra, Bộ tiêu chuẩn cũng được xây dựng mở rộng cho bốn lĩnh vực nghề chuyên biệt đáp ứng các nhu cầu cao của ngành gồm Thuyết minh du lịch, Phục vụ trên tàu thủy du lịch, Quản lý khách sạn và Vận hành cơ sở lưu trú nhỏ.

 

Mỗi tiêu chuẩn VTOS đều chia thành các bậc nghề (tối đa 5 bậc) với 241 đơn vị năng lực cho 6 lĩnh vực nghề đáp ứng được các tiêu chuẩn quốc tế và yêu cầu của ASEAN. Thêm vào đó, hệ thống tiêu chuẩn VTOS còn bao gồm các đơn vị năng lực về Du lịch có trách nhiệm phù hợp với nhiều công việc trong tất cả các lĩnh vực nghề. Các tiêu chuẩn Du lịch có trách nhiệm của VTOS được chuẩn bị để đưa tới cho người lai động trong ngành Du lịch và Khách sạn những hướng dẫn và tiêu chuẩn rõ ràng về thực hiện du lịch có trách nhiệm trong công việc và tại nơi làm việc của họ.

 

Để tham khảo về MRA-TP xin vui lòng ghé thăm địa chỉ http://bit.ly/mratpvn

 

THÔNG TIN VỀ EUROCHAM

Kể từ khi thành lập chỉ với 60 thành viên năm 1998, Phòng Thương mại Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) đã phát triển để đại diện cho 850 doanh nghiệp Châu Âu, trong đó có rất nhiều doanh nghiệp hàng đầu thế giới. Có văn phòng tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, nhiệm vụ của EuroCham là đại diện cho các lợi ích kinh doanh của các thành viên Châu Âu tại Việt Nam, và cải thiện môi trường kinh doanh tại Việt Nam vì lợi ích của các bên liên quan. EuroCham còn có mục tiêu là giúp các doanh nghiệp Việt Nam đáp ứng một cách thành công những thách thức nảy sinh trong quá trình hội nhập kinh tế toàn cầu của đất nước. Là tổ chức đứng đầu đại diện cho quyền lợi của các doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam, EuroCham hiện là đối tác với Phòng Thương mại và Công nghiệp Bỉ - Luxembourg (BeluxCham), Hiệp hội doanh nghiệp Hà Lan tại Việt Nam (DBAV), Phòng Thương mại và Công nghiệp Pháp tại Việt Nam (CCIFV), Hiệp hội doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA), Phòng Thương mại Ý tại Việt Nam (ICham), Chi nhánh Hà Nội của Phòng Thương mại và Công nghiệp Bắc Âu (NordCham) và Hiệp hội doanh nghiệp Tây Ban Nha tại Việt Nam (SBG).

Tài liệu của Hội nghị có tại: http://bit.ly/conference31214 

Dưới đây là các bài trình bày tại Hội nghị:

Tin đưa ngày: 03/12/2014
Top
Tài liệu Homestay
Tải 10 tài lieu VTOS phiên bản 2013
Tiêu chuẩn VTOS 2013
13 Tiêu chuẩn VTOS 2007
Bản tin số 8.
Tài liệu Hướng dẫn Vận hành Trung tâm thông tin du lịch.
Tóm tắt Chiến lược marketing Du lịch Việt Nam
Bộ tài liệu đào tạo Du lịch có trách nhiệm
Bộ công cụ Du lịch có Trách nhiệm của Việt Nam
Trang web về Thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau trong ASEAN về nghề Du lịch