Hãy nhập địa chỉ email để nhận được thông tin cập nhật từ dự án!
Trang web được xây dựng với sự hỗ trợ của Liên minh Châu Âu. Toàn bộ nội dung của trang web do Dự án EU chịu trách nhiệm và không phản ánh quan điểm của Liên minh Châu Âu dưới bất cứ góc độ nào.
TIN TỨC

Hội đồng Tư vấn Du lịch thúc đẩy phát triển Du lịch Việt Nam

 
Ngày 12/12/2014, phiên họp lần thứ năm của Hội đồng tư vấn Du lịch (HĐTVDL) đã diễn ra tại Hà Nội nhằm thảo luận và đóng góp ý kiến về các giải pháp để đẩy mạnh phát triển du lịch Việt Nam. Phiên họp được thực hiện với sự hỗ trợ kỹ thuật của Dự án EU.

Các đại biểu tham gia phiên họp là thành viên của Hội đồng cùng các khách mời là đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng của Tổng cục Du lịch (TCDL) và các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong Ngành.


 

Tại phiên họp, ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch đã giới thiệu Nghị quyết số 92/NQ-CP ngày 8/12/2014 của Chính phủ về một số giải pháp đẩy mạnh phát triển du lịch Việt Nam trong thời kỳ mới. Theo đó, Chính phủ yêu cầu các cơ quan chức năng, các hiệp hội nghề nghiệp và cộng đồng doanh nghiệp tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện một số giải pháp, nhiệm vụ cụ thể nhằm tạo bước chuyển biến đột phá trong phát triển du lịch. Các giải pháp, nhiệm vụ này bao gồm: Nâng cao nhận thức của xã hội về phát triển du lịch; Tăng cường hỗ trợ của nhà nước cho phát triển du lịch; Tạo điều kiện thuận lợi, bảo đảm an ninh, an toàn để thu hút khách và phát triển du lịch; Hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp du lịch và Tăng cường quản lý nhà nước về du lịch. 

Thay mặt Tổ công tác Xúc tiến quảng bá du lịch (thuộc HĐTVDL), ông Hawkins Pham đã đưa ra “Sáng kiến marketing chung” giữa TCDL và HĐTVDL. Theo ông Hawkins Pham, trước hết cần phải thiết lập một khuôn khổ hợp tác công-tư để tăng cường các nỗ lực marketing điểm đến. Đồng thời, cần xây dựng một chiến lược trong đó sử dụng các đề xuất hiện có của TCDL, Dự án EU và các thành viên HĐTVDL, coi đây như một khuôn khổ để giải quyết các vấn đề trọng tâm của Sáng kiến chung. Một chìa khóa thành công khác chính là tăng cường quan hệ đối tác thương mại cả trong và ngoài nước, tối ưu hóa các nguồn lực và cần tạo lập quỹ xúc tiến du lịch bao gồm cả cơ chế vận hành, quản lý hành chính và xây dựng các mục tiêu lâu dài.

 

Trình bày những kiến nghị của Tổ công tác Quản lý chất lượng dịch vụ và Nguồn nhân lực Du lịch (thuộc HĐTVDL), ông Trần Ngọc Lương - Tổ trưởng, cho rằng để nâng cao hiệu quả quản lý chất lượng dịch vụ du lịch cần nâng cao nhận thức và kỹ năng quản lý của chủ đầu tư do nhiều người quản lý không có chuyên môn du lịch, chưa qua đào tạo du lịch hay huấn luyện nghiệp vụ du lịch. Ngoài ra, hệ thống công cụ quản lý chất lượng dịch vụ của nhà nước và doanh nghiệp cũng cần được hoàn thiện.

 

Cũng theo ông Lương, cần tiếp tục hoàn thiện khuôn khổ pháp lý về phát triển nguồn nhân lực du lịch, hỗ trợ đào tạo, tập huấn về kĩ năng, nghiệp vụ du lịch không chỉ cho doanh nghiệp mà còn cho các cơ quan quản lý nhà nước. Đồng thời cũng cần phát triển đội ngũ thẩm định viên/đánh giá viên, đào tạo viên cho các cơ sở đào tạo nghề trên cả nước.


 

Cuối phiên họp, bà Mary McKeon, Trưởng nhóm Tư vấn của Dự án EU đã thay mặt Dự án đưa ra các cam kết hỗ trợ của Dự án đối với HĐTVDL trong năm 2015 bao gồm việc triển khai Kế hoạch hoạt động trong năm 2015, hỗ trợ các phiên họp lần thứ 6 và thứ 7 của Hội đồng.

 

THÔNG TIN VỀ HỘI ĐỒNG TƯ VẤN DU LỊCH

 

Hội đồng Tư vấn Du lịch được thành lập vào ngày 27/11/2012, nhằm tăng cường lợi thế cạnh tranh của Việt Nam như một điểm đến du lịch bền vững bằng việc xây dựng và triển khai hợp tác công - tư và đối thoại công - tư. Hội đồng sẽ tận dụng những nguồn lực của khu vực nhà nước và tư nhân, thúc đẩy việc đối thoại và chia sẻ thông tin, kiến thức giữa các doanh nghiệp du lịch với cơ quan quản lý Nhà nước về Du lịch để tạo ra một chiến lược ngành thống nhất và toàn diện.

 

Hội đồng Tư vấn Du lịch bao gồm hơn 20 cá nhân có ảnh hưởng lớn trong ngành Du lịch, bao gồm từ Giám đốc điều hành của các khách sạn, các công ty lữ hành, doanh nghiệp vận tải, chủ tịch của các hiệp hội du lịch, lãnh đạo của một số cơ sở đào tạo, đại diện từ Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Phòng thương mại Châu Âu, tới cán bộ quản lý cao cấp từ khu vực nhà nước. Hội đồng Tư vấn Du lịch sẽ tư vấn cho Tổng cục Du lịch, góp phần giúp ngành Du lịch Việt Nam vượt qua những thách thức trong quá trình phát triển.

 

Thông tin tham khảo:

Phiên họp ra mắt Hội đồng tư vấn du lịch: http://tab1vn.esrt.vn

Phiên họp Hội đồng Tư vấn Du lịch lần 2: http://tab2vn.esrt.vn

Hội đồng Tư vấn Du lịch đẩy mạnh Marketing Du lịch: http://tab3vn.esrt.vn

 
Tin đưa ngày: 12/12/2014
Top
Tài liệu Homestay
Tải 10 tài lieu VTOS phiên bản 2013
Tiêu chuẩn VTOS 2013
13 Tiêu chuẩn VTOS 2007
Bản tin số 8.
Tài liệu Hướng dẫn Vận hành Trung tâm thông tin du lịch.
Tóm tắt Chiến lược marketing Du lịch Việt Nam
Bộ tài liệu đào tạo Du lịch có trách nhiệm
Bộ công cụ Du lịch có Trách nhiệm của Việt Nam
Trang web về Thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau trong ASEAN về nghề Du lịch