Hãy nhập địa chỉ email để nhận được thông tin cập nhật từ dự án!
Trang web được xây dựng với sự hỗ trợ của Liên minh Châu Âu. Toàn bộ nội dung của trang web do Dự án EU chịu trách nhiệm và không phản ánh quan điểm của Liên minh Châu Âu dưới bất cứ góc độ nào.
TIN TỨC

Các kết quả của Dự án EU trong năm 2014

 
2014 được xem là một năm ghi nhận rất nhiều các hoạt động của Dự án EU trên cả ba hợp phần: Hỗ trợ chính sách và Tăng cường Thể chế; Năng lực cạnh tranh của sản phẩm và đối thoại công-tư và Giáo dục và Đào tạo nghề. Chúng ta hãy cùng nhìn lại kết quả trong năm qua của Dự án.

Trong năm vừa qua Dự án EU tiếp tục hỗ trợ các cơ quan quản lý nhà nước về du lịch ở trung ương và địa phương tăng cường năng lực thực hiện công tác phát triển sản phẩm du lịch có trách nhiệm, marketing và xúc tiến quảng bá du lịch. Chiến lược marketing Du lịch, Tài liệu hướng dẫn về Bộ nhận diện thương hiệu Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận đã được xây dựng với sự hỗ trợ kỹ thuật của Dự án. Các tài liệu này đã được phổ biến rộng rãi qua trang web và thông qua 3 khóa đào tạo tập huấn tại 3 miền.Đặc biệt, với sự hỗ trợ  kỹ thuật của Dự án EU, sự tham gia Hội chợ Du lịch quốc tế 2014 tại London của Bộ VHTTDL và TCDL trong sự hợp tác với khối doanh nghiệp đã cho phép giới thiệu đến khách hàng châu Âu một hình ảnh chuyên nghiệp về du lịch Việt Nam.

 

Đồng thời, Dự án cũng đã hỗ trợ gửi 4 cán bộ thuộc Tổng cục Du lịch, các trường đào tạo du lịch của Bộ VHTTDL tham gia khóa đào tạo quản lý du lịch có trách nhiệm một năm tại Anh; gửi 20 cán bộ thuộc các Sở Văn hóa, Thể thao và du lich tham dự khóa đào tạo ngắn hạn một tháng tại Malaysia; tổ chức 6 khóa tập huấn về 3 chủ đề quản lý du lịch tại Việt Nam do chuyên gia quốc tế thực hiện cho cán bộ của Tổng cục Du lịch và các Sở VHTTDL. Riêng đối với Viện Nghiên cứu phát triển Du lịch, Dự án hỗ trợ chuyên gia quốc tế và trong nước thực hiện phân tích chức năng nhiệm vụ, xây dựng kế hoạch dài hạn phát triển   Viện nhằm mục tiêu đưa Viện NCPTDL “trở thành viện hàng đầu về chất lượng trong nghiên cứu, tư vấn và đào tạo du lịch tại Việt Nam”.

 

Trong năm 2014, Dự án EU đã thực hiện chương trình điều tra khách du lịch tại năm điểm đến thí điểm gồm Sapa, Hạ Long, TP. Huế, TP. Đà Nẵng và Hội An trong giai đoạn tháng 3-4 và tháng 7-8/2014 với mục tiêu nâng cao năng lực của các đơn vị liên quan trong trong công tác quản lý điểm đến và thống kê du lịch.

 

Ngoài ra, một số bộ tài liệu do Dự án xây dựng/phối hợp xây dựng đã được bàn giao lại cho TCDL để tiếp tục sử dụng rộng rãi, như: Bộ Công cụ Du lịch có trách nhiệm của Việt Nam, Tài liệu Hướng dẫn Vận hành Du lịch Lưu trú tại nhà dân, Sổ tay Du lịch Cộng đồng Việt Nam và Tài liệu Hướng dẫn vận hành Trung tâm thông tin Du lịch Việt Nam.

 

Các hoạt động nâng cao nhận thức về du lịch có trách nhiệm được đẩy mạnh và được thực hiện chủ yếu thông qua các công cụ truyền thông của Dự án: trang web, truyền thông xã hội, bản tin và kết nối với các hội thảo và hội nghị. Dự án đã hỗ trợ Tổng cục Du lịch tổ chức các sự kiện nâng cao nhận thức về Du lịch có trách nhiệm như Ngày Du lịch Thế giới (27/9), ngày Du lịch Việt Nam (9/7). Thêm vào đó, Dự án đã hỗ trợ Vụ Khách sạn – TCDL thực hiện triển khai một loạt các hội thảo phổ biến chương trình “Nhãn Du lịch bền vững Bông sen xanh”. Đặc biệt sự ra đời của trang web Bông sen xanh (www.khachsanxanh.vn) với sự hỗ trợ kỹ thuật của Dự án EU sẽ giúp việc quảng bá chương trình một cách mạnh mẽ và hiệu quả hơn tới các khách sạn.

 

Hội nghị thường niên lần thứ ba về du lịch có trách nhiệm của Dự án với chủ đề “Sự bền vững của Du lịch có trách nhiệm ở Việt Nam” đã được tổ chức thành công tại thành phố Hồ Chí Minh. Hội nghị đã nhận được những phản hồi tích cực từ phía các đại biểu tham dự. Tại hội nghị, Tổng cục Du lịch đã đưa ra tuyên bố về Du lịch có trách nhiệm với 6 trụ cột chính.

 

Việc thành lập Hội đồng Tư vấn Du lịch trong những năm qua là một tín hiệu tích cực đối với khối doanh nghiệp nhằm tìm kiếm các cơ hội hợp tác với các Cơ quan quản lý Nhà nước. Trong năm 2014 các Tổ công tác của  Hội đồng Tư vấn Du lịch đã được thành lập. Dự án EU đã hỗ trợ hoạt động của Ban thư ký Hội đồng Tư vấn Du lịch cùng các Tổ công tác về Quản lý chất lượng dịch vụ và Nguồn nhân lực Du lịch, Xúc tiến quảng bá du lịch và Chính sách thể chế.

 

Dự án cũng đã có những hỗ trợ tích cực tại khu vực 8 tỉnh Tây bắc mở rộng với sự hỗ trợ kỹ thuật tổ chức các phiên họp của Tổ giúp việc Ban chỉ đạo Du lịch 8 tỉnh Tây Bắc. Mô hình quản lý điểm đến đã được giới thiệu và trình bày tại phiên họp cấp cao 3 tỉnh Duyên hải miền Trung, 3 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long. Kết quả của hoạt động này là việc ký Biên bản thỏa thuận hợp tác liên kết phát triển du lịch của các địa phương nêu trên, tạo ra một cơ chế quản lý điểm đến mới, tăng cường hiệu quả phát triển du lịch.

 

Trong năm 2014, Dự án EU đã hỗ trợ Hiệp hội Du lịch Việt Nam (VITA) phân tích đánh giá và xây dựng Kế hoạch dài hạn phát triển Hiệp hội với vai trò là tổ chức nghề nghiệp đại diện cho các doanh nghiệp du lịch tham gia tích cực vào quá trình đố ithoại và hợp tác công tư. Dự án cũng hỗ trợ kỹ thuật cho Hiệp hội Lữ hành tổ chức thành công  Hội chợ Du lịch quốc tế (VITM) tại Hà Nội và các chuyến khảo sát du lịch có trách nhiệm tới các tỉnh Tây Bắc mở rộng.

 

Trong năm 2014 Dự án đã hoàn thành việc xây dựng và trình Tổng cục Du lịch phê chuẩn 10 tiêu chuẩn VTOS phiên bản mới, gồm - Lễ tân, Phục vụ buồng, Phục vụ nhà hàng, Điều hành du lịch & Đại lý lữ hành, Hướng dẫn du lịch, Chế biến món ăn, Quản lý khách sạn, Thuyết minh du lịch, Phục vụ trên tàu thủy du lịch, Vận hành cơ sở lưu trú nhỏ. Tiêu chuẩn VTOS phiên bản mới đã được cập nhật hài hòa với tiêu chuẩn nghề du lịch của ASEAN, tạo điều kiện thuận lợi cho ngành Du lịch Việt Nam thực hiện thỏa thuận MRA trong lĩnh vực du lịch của các nước ASEAN. Đặc biệt, Tiêu chuẩn VTOS phiên bản mới đã tích hợp các nội dung về du lịch có trách nhiệm để đảm bảo nguyên tắc phát triển du lịch có trách nhiệm sẽ được áp dụng vào ngành Du lịch Việt Nam.

 

Thành tựu nổi bật nhất của Dự án trong năm 2014 là kết quả các chương trình đào tạo đã được thực hiện trên địa bàn cả nước với số lượng hơn 4.000 người tham dự theo các chủ đề khác nhau, mang lại lợi ích cho các đối tác trong ngành Du lịch. Nhận thức về phát triển du lịch có trách nhiệm cũng đã được nâng cao một bước.

 

KẾ HOẠCH TRỌNG TÂM NĂM 2015

 

Căn cứ yêu cầu phát triển du lịch trong tình hình mới và kết quả đạt được trong năm 2014, Dự án đã hoàn thành xây dựng kế hoạch hoạt động năm 2015, năm hoạt động cuối cùng của Dự án. Kế hoạch hoạt động đã được Ban Chỉ đạo Dự án, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Du lịch và Phái đoàn EU tại Việt Nam phê duyệt, bắt đầu triển khai từ tháng 1 năm 2015.

 

Các hoạt động của Dự án tiếp tục được triển khai theo nội dung thuộc 3 hợp phần, trong đó đặc biệt tập trung hỗ trợ các hoạt động triển khai thực hiện Nghị Quyết 92-CP của Chính phủ, chương trình quảng bá xúc tiến du lịch tại thị trường Tây-Bắc Âu, triến khai các Quy hoạch phát triển du lịch vùng đã được phê duyệt, hoạt động của Hội đồng tư vấn du lịch, phát triển và vận hành các mô hình quản lý điểm đến đa thành phần và triển khai hệ thống tiêu chuẩn VTOS trong mối quan hệ với hội nhập khu vực ASEAN của du lịch Việt Nam.
Tin đưa ngày: 12/01/2015
Top
Tài liệu Homestay
Tải 10 tài lieu VTOS phiên bản 2013
Tiêu chuẩn VTOS 2013
13 Tiêu chuẩn VTOS 2007
Bản tin số 8.
Tài liệu Hướng dẫn Vận hành Trung tâm thông tin du lịch.
Tóm tắt Chiến lược marketing Du lịch Việt Nam
Bộ tài liệu đào tạo Du lịch có trách nhiệm
Bộ công cụ Du lịch có Trách nhiệm của Việt Nam
Trang web về Thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau trong ASEAN về nghề Du lịch