Hãy nhập địa chỉ email để nhận được thông tin cập nhật từ dự án!




Trang web được xây dựng với sự hỗ trợ của Liên minh Châu Âu. Toàn bộ nội dung của trang web do Dự án EU chịu trách nhiệm và không phản ánh quan điểm của Liên minh Châu Âu dưới bất cứ góc độ nào.




TIN TỨC

Tiêu chuẩn VTOS - Nghiệp vụ Nhà hàng

 
Tài liệu tiêu chuẩn kỹ năng nghề du lịch Việt Nam (Tiêu chuẩn VTOS) về Nghiệp vụ Nhà hàng cơ bản dành cho nhân viên phục vụ nhà hàng, khách sạn hoặc trong cơ sở tương tự, với trách nhiệm sắp xếp nhà hàng, phục vụ các món ăn và đồ uống trong nhà hàng, khách sạn, phòng họp, theo các kiểu gọi theo món hoặc ăn tự chọn, và phục vụ tại phòng khách hoặc phục vụ hội nghị.

Tiêu chuẩn Nghiệp vụ Nhà hàng được thiết kế kết hợp hài hòa với các tiêu chuẩn quốc tế hiện nay, được điều chỉnh phù hợp với yêu cầu cụ thể của lĩnh vực khách sạn Việt Nam.

 

TÓM TẮT CÔNG VIỆC

 

Các công việc của một nhân viên phục vụ nhà hàng, khách sạn hoặc trong cơ sở tương tự, với trách nhiệm sắp xếp nhà hàng, phục vụ các món ăn và đồ uống trong nhà hàng, khách sạn, phòng họp, theo các kiểu gọi theo món hoặc ăn tự chọn, thực hiện việc phục vụ tại buồng hoặc phục vụ hội nghị.

               

CHỨC DANH

 

Chức danh thường được gọi trong công việc này là:

 

Nhân viên phục vụ nhà hàng

 

 

DANH MỤC CÔNG VIỆC VÀ PHẦN VIỆC

 

 

Công việc 1: Chuẩn bị làm vịêc

1. Trang phục và vệ sinh cá nhân

2. Vệ sinh thực phẩm

3. Tác phong chuyên nghiệp

4. Trang thiết bị trong nhà hàng

5. Bộ phận ẩm thực và đồ uống

6. Các bộ phận khác trong khách sạn

 

 

Công việc 2: Chuẩn bị nhà hàng

1. Thu dọn nhà hàng

2. Lau bóng dao dĩa

3. Lau bóng ly

4. Lau bóng bát đĩa

5. Thay khăn bàn

6. Gấp khăn ăn

7. Chuẩn bị đồ gia vị

8. Bày bàn ăn theo kiểu gọi món

9. Bày bàn ăn theo kiểu đặt truớc

10. Bày bàn ăn theo kiểu Á

11. Bày bàn ăn bữa sáng

12. Bày bàn ăn tự chọn

13. Chuẩn bị bàn tiệc tự chọn

14. Chuẩn bị khu vực phục vụ

15. Gấp góc khăn bàn

 

 

Công việc 3: Chăm sóc khách hàng

1. Nhận đặt bàn

2. Chào đón và mời khách ngồi

3. Trình thực đơn và danh mục rượu vang

4. Phục vụ nuớc, bánh mỳ và bơ

5. Giải quyết phàn nàn

 

 

Công việc 4: Tiếp nhận yêu cầu

1. Nhận yêu cầu gọi món

2. Chuyển yêu cầu gọi món

3. Điều chỉnh bộ đồ ăn

4. Nhận yêu cầu gọi món tráng miệng, trà, cà phê và rượu mùi

5. Nhận yêu cầu phục vụ tại phòng

 

 

Công việc 5: Phục vụ bữa ăn

1. Phục vụ món khai vị và món súp theo đĩa

2. Phục vụ món súp từ bát lớn

3. Phục vụ các món chính theo đĩa

4. Phục vụ món ăn dùng thìa dĩa (hay muỗng, nĩa)

5. Kết hợp giũa phục vụ thìa dĩa và phục vụ theo đĩa

6. Phục vụ khăn lau tay và bát nuớc rửa tay

7. Phục vụ kiểu gia đình

8. Phục vụ tại phòng

 

 

Công việc 6: Thu dọn bữa ăn

1. Thu dọn đĩa: đĩa phụ, đĩa ăn cá, đĩa ăn món chính

2. Thu dọn món khai vị, món tráng miệng và cốc tách

3. Thu dọn phục vụ tại phòng

4. Thu dọn tiệc tự chọn

5. Dọn sơ bàn ăn và quét vụn thức ăn

6. Thay gạt tàn

7. Xử lý thức ăn bị đổ ra bàn

 

 

Công việc 7: Phục vụ bàn nói chung

1. Phục vụ cà phê tại bàn

2. Phục vụ trà/trà thảo mộc tại bàn

3. Phục vụ đồ uống tại bàn

4. Mở rượu vang

5. Phục vụ rượu vang

6. Mở rượu sâm banh và vang sủi bọt

7. Phục vụ cà phê pha rượu mùi

 

 

Công việc 8: Xử lý thanh toán

1. Trình hoá đơn và nhận tiền thanh toán

2. Các hình thức thanh toán

 

 

Công việc 9: Các công việc trong quầy đồ uống

1. Vệ sinh quầy đồ uống

2. Bổ sung vào quầy đồ uống

3. Phục vụ bia tươi, bia đen nặng và bia nhẹ

4. Phục vụ bia chai

5. Phục vụ bia lon

6. Phục vụ rượu vang theo ly

7. Phục vụ rượu mạnh và vang mạnh

 

 

Công việc 10: Phục vụ hội nghị và tiệc

1. Phục vụ đồ uống và bánh capapes (đồ ăn nhẹ) cho tiệc tự chọn dùng tay

2. Phục vụ trà/cà phê trong giờ giải lao

3. Bày bàn cho hội nghị

4. Phục vụ hội nghị trong giờ giải lao

5. Bày bàn ăn tiệc

6. Quy trình phục vụ tiệc

 

 

Công việc 11: An toàn và an ninh

1. An toàn về hoả hoạn trong nhà hàng

2. Trách nhiệm về phục vụ đồ uống có cồn

3. Quy định về làm việc an toàn

 

 

Công việc 12: Kết thúc ca làm việc

1. Kết thúc ca làm việc tại nhà hàng

2. Kết thúc ca làm việc ở quầy phục vụ đồ uống

 




Tin đưa ngày: 17/05/2012
Top
Tài liệu Homestay
Tải 10 tài lieu VTOS phiên bản 2013
Tiêu chuẩn VTOS 2013
13 Tiêu chuẩn VTOS 2007
Bản tin số 8.
Tài liệu Hướng dẫn Vận hành Trung tâm thông tin du lịch.
Tóm tắt Chiến lược marketing Du lịch Việt Nam
Bộ tài liệu đào tạo Du lịch có trách nhiệm
Bộ công cụ Du lịch có Trách nhiệm của Việt Nam
Trang web về Thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau trong ASEAN về nghề Du lịch