Hãy nhập địa chỉ email để nhận được thông tin cập nhật từ dự án!
Trang web được xây dựng với sự hỗ trợ của Liên minh Châu Âu. Toàn bộ nội dung của trang web do Dự án EU chịu trách nhiệm và không phản ánh quan điểm của Liên minh Châu Âu dưới bất cứ góc độ nào.
TIN TỨC

Phiên họp Hội đồng Tư vấn Du lịch lần thứ sáu

 
Ngày 19/5/2015, phiên họp lần thứ sáu của Hội đồng Tư vấn Du lịch (HĐTVDL) đã diễn ra tại Hà Nội nhằm tìm ra các giải pháp và các kế hoạch hành động ưu tiên để triển khai Nghị quyết 92/2014/NQ-CP của Chính phủ trên cả ba lĩnh vực: xúc tiến quảng bá du lịch, quản lý chất lượng dịch vụ và nguồn nhân lực du lịch và chính sách và thể chế. Phiên họp được thực hiện với sự hỗ trợ kỹ thuật của Dự án EU-ESRT.

Các đại biểu tham dự phiên họp là thành viên của Hội đồng cùng các khách mời là đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng của Tổng cục Du lịch (TCDL) và các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong Ngành.

 


Tại phiên họp, các Tổ trưởng các Tổ công tác của Hội đồng lần lượt cập nhật thông tin về các hoạt động đã thực hiện kể từ phiên họp thứ năm ngày 12/12/2014. Trong thời gian qua, Tổ công tác về Quản lý chất lượng dịch vụ du lịch và Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch đã tham mưu, đề xuất Hội đồng ban hành Công văn số 02 ngày 31/3/2015 gửi Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục trưởng TCDL về việc áp dụng tiêu chuẩn nghề du lịch Việt Nam nhằm nâng cao chất lượng nhân lực du lịch.

 

Trong khi đó, Tổ công tác về Chính sách và Thể chế đã họp thảo luận những vấn đề trọng tâm như tạo thuận lợi cho doanh nghiệp để thu hút vốn đầu tư vào lĩnh vực Du lịch thông qua các chính sách liên quan tới thuế đất; tạo thuận lợi cho khách du lịch đến Việt Nam thông qua chính sách thị thực; hợp tác chặt chẽ và tích cực hơn với Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam. Ngoài ra, tài liệu và các thông tin đầu vào để xây dựng Quỹ phát triển Du lịch cũng đã được Tổ xây dựng.

 

Về hoạt động Quảng bá xúc tiến Du lịch, Tổ công tác chuyên trách cũng đã tổ chức hai cuộc họp nhằm báo cáo Tổng cục trưởng về kết quả nghiên cứu để nâng cao hiệu quả hoạt động quảng bá xúc tiến du lịch và tình hình triển khai công tác hỗ trợ Tổng cục đổi mới trang web chính thức của Du lịch Việt Nam. Đồng thời, Tổ công tác cũng đang tích cực hỗ trợ TCDL xây dựng ba video quảng bá du lịch Việt Nam và triển khai chiến dịch tiếp thị trực tuyến (e-marketing) cho Tổng cục.

Cũng tại phiên họp, các đại biểu tham dự phiên họp cũng đã thảo luận về tình hình triển khai cũng như những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện và phương hướng giải quyết. Đặc biệt, từ Nghị quyết 92/NĐ-CP của Chính Phủ ngày 8/12/2014 về một số giải pháp đẩy mạnh phát triển du lịch Việt Nam trong thời kỳ mới, Hội đồng đã xác định các kế hoạch hành động ưu tiên trong thời gian tới, tập trung vào hai lĩnh vực là xây dựng Quỹ Hỗ trợ phát triển Du lịch và cải thiện môi trường Du lịch.

 

Ông Vũ Quốc Trí, Giám đốc Dự án EU-ESRT đã trình bày các đề xuất về hướng hoạt động và phát triển của Hội đồng Tư vấn Du lịch trong tương lai. Ông Trí chỉ ra Hội đồng đang có nhiều cơ hội thuận lợi trong việc đóng góp công sức và chia sẻ lợi ích chung đối với sự phát triển du lịch bền vững, khi các ý kiến tư vấn của Hội đồng ngày càng được TCDL, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng như Chính phủ quan tâm, lắng nghe và tin tưởng. Tuy nhiên, Hội đồng cũng phải đối mặt với những thách thức không nhỏ, trong đó nổi bật nhất là tính bền vững, sự phối hợp chặt chẽ và chia sẻ thông tin giữa các thành viên Hội đồng và TCDL.

 

Để giải quyết các thách thức nêu trên, ông Trí đề xuất thành lập Quỹ hoạt động của Hội đồng nhằm hỗ trợ các hoạt động và duy trì Ban Thư ký. Một Ban Thư ký chuyên trách cũng được đề xuất thành lập, tạo cầu nối tích cực giữa các thành viên Hội đồng với TCDL. Cuối cùng, cần thiết lập cơ chế trực tiếp kết nối và chia sẻ thông tin thông qua nhiều hình thức khác nhau nhằm tránh lãng phí thời gian và công sức.

 

Phiên họp kết thúc với phần thảo luận và thống nhất của các thành viên về hoạt động cũng như thời điểm cho phiên họp tiếp theo của Hội đồng trong thời gian tới.

 
Tin đưa ngày: 19/05/2015
Top
Tài liệu Homestay
Tải 10 tài lieu VTOS phiên bản 2013
Tiêu chuẩn VTOS 2013
13 Tiêu chuẩn VTOS 2007
Bản tin số 8.
Tài liệu Hướng dẫn Vận hành Trung tâm thông tin du lịch.
Tóm tắt Chiến lược marketing Du lịch Việt Nam
Bộ tài liệu đào tạo Du lịch có trách nhiệm
Bộ công cụ Du lịch có Trách nhiệm của Việt Nam
Trang web về Thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau trong ASEAN về nghề Du lịch