Hãy nhập địa chỉ email để nhận được thông tin cập nhật từ dự án!
Trang web được xây dựng với sự hỗ trợ của Liên minh Châu Âu. Toàn bộ nội dung của trang web do Dự án EU chịu trách nhiệm và không phản ánh quan điểm của Liên minh Châu Âu dưới bất cứ góc độ nào.
TIN TỨC

Ứng dụng lý thuyết và thực hành Du lịch có trách nhiệm trong giáo dục và đào tạo Du lịch tại Việt Nam

 
Nhằm thảo luận về việc áp dụng hiệu quả các tài liệu kỹ thuật của Dự án về du lịch có trách nhiệm trong các cơ sở đào tạo du lịch, Dự án EU-ESRT đã tổ chức hội thảo vào ngày 28/8/2015 tại Trường Cao đẳng Nghề Du lịch Nha Trang.

Hội thảo là cơ hội để các cơ sở giáo dục và đào tạo du lịch trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về công tác giáo dục và đào tạo nghề du lịch dựa trên các tài liệu kỹ thuật do Dự án EU-ESRT xây dựng. Các đại biểu tham dự bao gồm đại diện từ nhiều đối tác liên quan bao gồm các nhà hoạch định chính sách, lãnh đạo các đơn vị trong ngành Du lịch, đại diện các cơ sở đào tạo và doanh nghiệp, là những người đang đóng góp cho công tác phát triển nguồn nhân lực du lịch tại Việt Nam.

 

Phát biểu tại Hội thảo, ông Alejandro Montalban Carrasco - Trưởng ban Hợp tác Phát triển, Phái đoàn Liên minh Châu Âu cho biết, “Ở Nha Trang, chúng ta có thể thấy những khu nghỉ dưỡng hiện đại với những thương hiệu khách sạn nổi tiếng. Đây thực sự là khía cạnh hết sức tích cực, tuy nhiên tiến bộ về cơ sở hạ tầng phải được bổ trợ bằng nguồn nhân lực mạnh và chuyên nghiệp, để ngành Du lịch có thể cung cấp dịch vụ có tính chuyên nghiệp cao tới du khách, từ đó cạnh tranh được với các quốc gia láng giềng”.


 

Luật Việc làm và Luật Giáo dục Nghề nghiệp (có hiệu lực từ tháng 7/2015) là bước chuẩn bị để Việt Nam hội nhập với Cộng đồng Kinh tế ASEAN vào tháng 1/2016. Với các yêu cầu để đảm bảo hệ thống tiêu chuẩn kỹ năng nghề quốc gia phù hợp với Thỏa thuận Thừa nhận lẫn nhau về nghề du lịch (MRA-TP) của ASEAN, hai luật mới đã mở ra đường hướng rõ ràng về đào tạo nhân lực cho ngành Du lịch. Trước bối cảnh mới, trong phần thứ nhất của hội thảo, các đại biểu đã thảo luận về việc cải thiện và duy trì bền vững giáo dục và đào tạo nghề du lịch tại Việt Nam, việc tiếp tục áp dụng tiêu chuẩn VTOS và quá trình chuyển đổi có trách nhiệm từ Hội đồng Cấp chứng chỉ Nghiệp vụ Du lịch (VTCB) sang Hội đồng Nghề Du lịch Quốc gia (VTPB).


 

Trong phần thứ hai của Hội thảo, các cơ sở giáo dục đào tạo như Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Kiên Giang, Trường Cao đẳng nghề Việt - Úc, Trường Cao đẳng quốc tế Pegasus đã chia sẻ kinh nghiệm trong việc tích hợp VTOS vào chương trình giảng dạy, trong khi đó Trường Đại học Hạ Long giới thiệu cách tiếp cận khoa học trong việc lồng ghép Du lịch có trách nhiệm vào chương trình giáo dục du lịch. Từ góc nhìn của nhà tuyển dụng, Tập đoàn Khách sạn Mường Thanh đã chia sẻ kinh nghiệm đào tạo theo năng lực dựa trên tiêu chuẩn nghề.

 

Nhận xét về kết quả hội thảo, Trưởng nhóm Chuyên gia quốc tế của Dự án EU-ESRT, bà Mary McKeon cho rằng, “Trách nhiệm sẽ thuộc tất cả các bên liên quan để tận dụng vai trò của mình, cùng phối hợp để đẩy mạnh giáo dục và đào tạo nghề du lịch, từ đó biến Việt Nam trở thành một điểm đến mang tầm cỡ quốc tế, với nguồn nhân lực có kỹ năng và mang lại dịch vụ đáp ứng được nhu cầu của ngành Du lịch đang không ngừng tăng trưởng”.

 

HỖ TRỢ CỦA EU ĐỐI VỚI PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC DU LỊCH VIỆT NAM

Trong nhiều năm qua, ngành Du lịch Việt Nam đã phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt đáng kể nhân lực có chất lượng. Để có thể cạnh tranh trong thị trường du lịch, Việt Nam cần xây dựng được lực lượng nhân lực chuyên nghiệp đáp ứng được nhu cầu và kỳ vọng của các du khách quốc tế.

 

Trước thách thức về sự thiếu hụt tiêu chuẩn quốc tế trong lực lượng lao động du lịch, Chính phủ Việt Nam với sự hỗ trợ của Liên minh Châu Âu đã triển khai Dự án “Phát triển nguồn nhân lực Du lịch” từ năm 2004 nhằm thiết kế và xây dựng các tiêu chuẩn kỹ năng nghề cho ngành Du lịch. Dự án hướng tới việc đào tạo nhân lực mới của ngành ở trình độ cơ bản, thông qua hệ thống giáo dục đào tạo cũng như tại nơi làm việc, đặc biệt dành cho các khách sạn và các công ty lữ hànhs. Mười ba tiêu chuẩn nghề đã được xây dựng bằng cách phân tích và thiết lập các công việc mà người lao động phải thực hiện để đáp ứng yêu cầu của một công việc cụ thể.

 

Trong giai đoạn thứ hai của EU với việc hỗ trợ ngành Du lịch Việt Nam, Dự án “Chương trình Phát triển Năng lực Du lịch có trách nhiệm với môi trường và xã hội” có nhiệm vụ mở rộng Tiêu chuẩn VTOS để đáp ứng nhu cầu của ngành Du lịch đang không ngừng tăng trưởng, và đặt ra các tiêu chuẩn phù hợp với Thỏa thuận MRA-TP khi Việt Nam gia nhập Cộng đồng Kinh tế ASEAN.

 

Các tiêu chuẩn VTOS được xây dựng nhờ sự phối hợp chặt chẽ với các đối tác trong ngành Du lịch, các trường và các cơ quan Nhà nước để đáp ứng nhu cầu của các trường, của doanh nghiệp và đồng thời cũng phù hợp với thỏa thuận MRA-TP. Việc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội công nhận chính thức các tiêu chuẩn VTOS (đã được cập nhật) sẽ là bước tiến lớn đối với việc xây dựng hệ thống chứng chỉ nghề quốc gia phù hợp với ASEAN. Ngành Du lịch Việt Nam cần thống nhất một hệ thống tiêu chuẩn nghề được tất cả các đối tác chấp thuận và công nhận.

 
Tin đưa ngày: 01/09/2015
Top
Tài liệu Homestay
Tải 10 tài lieu VTOS phiên bản 2013
Tiêu chuẩn VTOS 2013
13 Tiêu chuẩn VTOS 2007
Bản tin số 8.
Tài liệu Hướng dẫn Vận hành Trung tâm thông tin du lịch.
Tóm tắt Chiến lược marketing Du lịch Việt Nam
Bộ tài liệu đào tạo Du lịch có trách nhiệm
Bộ công cụ Du lịch có Trách nhiệm của Việt Nam
Trang web về Thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau trong ASEAN về nghề Du lịch