Hãy nhập địa chỉ email để nhận được thông tin cập nhật từ dự án!
Trang web được xây dựng với sự hỗ trợ của Liên minh Châu Âu. Toàn bộ nội dung của trang web do Dự án EU chịu trách nhiệm và không phản ánh quan điểm của Liên minh Châu Âu dưới bất cứ góc độ nào.
DU LỊCH CÓ TRÁCH NHIỆM

Phát triển du lịch cộng đồng tại các tỉnh Điện Biên, Hà Giang và Lào Cai

 
(VTR) Nằm trong khuôn khổ triển khai các hoạt động của Dự án do Cơ quan Hợp tác Phát triển quốc tế Tây Ban Nha hỗ trợ, ngày 16/5/2012, tại thị trấn Sapa, tỉnh Lào Cai, Ban quản lý Dự án đã tổ chức “Hội thảo xin ý kiến về kế hoạch phát triển du lịch cộng đồng tại các tỉnh Điện Biên, Hà Giang và Lào Cai”.

Hội thảo được tổ chức để nhóm chuyên gia tư vấn trình bày kết quả khảo sát, nghiên cứu, xây dựng kế hoạch phát triển sản phẩm và xúc tiến du lịch cộng đồng tại ba tỉnh. Trên cơ sở đó các bên liên quan sẽ thảo luận, trao đổi thông tin và cho ý kiến để Nhóm hoàn thiện kế hoạch tại Điện Biên, Hà Giang và Lào Cai, trình các cấp phê duyệt triển khai.

 

Nội dung dự thảo kế hoạch do Nhóm chuyên gia trình bày đã khẳng định tiềm năng, lợi thế của 3 tỉnh phục vụ phát triển du lịch sinh thái, kết hợp với du lịch văn hóa cộng đồng địa phương các dân tộc. Hiện nay đã có một số điểm, mô hình phát triển khá tốt đối với loại hình này. Tuy nhiên do còn một số hạn chế về hạ tầng, đường xá, khoảng cách địa lý xa; tài nguyên phân tán rộng khắp, năng lực quản lý tổ chức, nhận thức của cộng đồng thấp, vì vậy cần rất nhiều nỗ lực để du lịch cộng đồng phát triển, mang lại lợi ích thực sự cho cộng đồng địa phương. Từ những kết quả của việc khảo sát, đánh giá thực trạng, dự thảo báo cáo nêu một số định hướng phát triển sản phẩm du lịch cộng đồng trên địa bàn và chương trình hành động phát triển du lịch cộng đồng tại 3 tỉnh giai đoạn 2013 – 2015. Đồng thời, đề xuất một số dự án xây dựng, xúc tiến sản phẩm du lịch cộng đồng, trong đó nhấn mạnh hướng phát triển du lịch cộng đồng thành một dòng sản phẩm riêng biệt và nổi bật trong hệ thống sản phẩm du lịch 3 tỉnh, kết hợp du lịch cộng đồng với các sản phẩm du lịch khác để tạo ra những sản phẩm đa dạng mới, nhân rộng những mô hình thành công, xây dựng những đặc trưng sản phẩm chung của vùng và những đặc trưng riêng của sản phẩm từng tỉnh, từng điểm du lịch.

 

Dựa trên nội dung báo cáo tư vấn trình bày bởi nhóm chuyên gia, các đại biểu đại diện các doanh nghiệp lữ hành, khách sạn, các đại diện cộng đồng địa phương của 3 tỉnh đóng góp ý kiến thẳng thắn, bổ sung cho kế hoạch phát triển sản phẩm du lịch cộng đồng của chuyên gia Dự án, thể hiện tiếng nói, vai trò chủ đạo của cộng đồng trong phát triển du lịch trên địa bàn.

 

Phát biểu tại hội thảo, bà Giàng Thị Hoa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên đánh giá cao những nhận định, kết luận khảo sát của nhóm chuyên gia, trao đổi thẳng thắn tình hình thực tế tại địa phương, bày tỏ mong muốn và những trăn trở của lãnh đạo tỉnh đối với mục tiêu phát triển du lịch nói chung và du lịch cộng đồng nói riêng trên địa bàn. Tỉnh Điện Biên sẽ phối hợp chặt chẽ với cơ quan quản lý nhà nước về du lịch ở trung ương và Dự án chỉ đạo phát triển du lịch cộng đồng bền vững tại địa phương.

 

Bên cạnh hội thảo, trong chương trình làm việc từ 12 - 16/05/2012, đoàn công tác của Ban quản lý Dự án đã làm việc với lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch 3 tỉnh, khảo sát một số điểm du lịch cộng đồng, trao đổi về vấn đề hợp tác, hỗ trợ triển khai kế hoạch phát triển du lịch cộng đồng…

 

Vũ Ngọc BíchTạp chí Du lịch
Tin đưa ngày: 06/06/2012
Top
Tài liệu Homestay
Tải 10 tài lieu VTOS phiên bản 2013
Tiêu chuẩn VTOS 2013
13 Tiêu chuẩn VTOS 2007
Bản tin số 8.
Tài liệu Hướng dẫn Vận hành Trung tâm thông tin du lịch.
Tóm tắt Chiến lược marketing Du lịch Việt Nam
Bộ tài liệu đào tạo Du lịch có trách nhiệm
Bộ công cụ Du lịch có Trách nhiệm của Việt Nam
Trang web về Thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau trong ASEAN về nghề Du lịch