Hãy nhập địa chỉ email để nhận được thông tin cập nhật từ dự án!
Trang web được xây dựng với sự hỗ trợ của Liên minh Châu Âu. Toàn bộ nội dung của trang web do Dự án EU chịu trách nhiệm và không phản ánh quan điểm của Liên minh Châu Âu dưới bất cứ góc độ nào.
DU LỊCH CÓ TRÁCH NHIỆM

Khai thác hiệu quả du lịch homestay - hướng phát triển du lịch bền vững

 
Du lịch nghỉ tại nhà dân (Homestay) là loại hình du lịch đang bước đầu phát triển tại Việt Nam, nhất là khu vực Tây Bắc và Đồng bằng sông Cửu Long. Kinh doanh loại hình du lịch này đã từng bước góp phần xoá đói giảm nghèo cho người dân và bảo tồn di sản, bảo vệ môi trường sinh thái, giúp du lịch phát triển bền vững.

Du lịch nghỉ tại nhà dân khá phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới và ở nước ta hình thức này, trong những năm gần đây cũng được chú ý hơn, thu hút được sự quan tâm của khách và tạo nhiều điều kiện cho cộng đồng tham gia trực tiếp vào các hoạt động du lịch.

 

Bà Đỗ Hồng Xoan, Vụ trưởng Vụ Khách sạn, Tổng cục Du lịch, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch nhận xét về hoạt động du lịch này: "Sự tham gia của cộng đồng vào phát triển du lịch quyết định sự phát triển du lịch bền vững, nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh du lịch. Du lịch cộng đồng đóng vai trò quan trọng trong việc xoá đói, giảm nghèo cho nhiều cộng đồng dân cư, đặc biệt là cộng đồng ở những vùng sâu, vùng xa".

 

 

Homestay – hài lòng cả khách và chủ

Homestay ở Việt Nam được khởi nguồn từ nhu cầu của những vị khách "Tây ba lô". Đây là loại hình du lịch dành cho những du khách thích khám phá, trải nghiệm và tìm hiểu phong tục, tập quán của nhiều nền văn hoá khác nhau. Nghỉ tại nhà dân giúp họ hiểu hơn về cuộc sống và con người vùng đất đó bởi họ được " cùng ăn, cùng ở, cùng làm" với gia đình chủ nhà trong không khí ấm cúng và thân thiện. Hơn nữa, hình thức lưu trú này cũng khá hợp lý về giá cả.

Thông qua các lễ hội hay các hình thức du lịch sinh thái, du lịch homestay càng có điều kiện phát triển nhanh chóng. Việc phát triển loại hình này có tác động hai chiều, người đi du lịch thì thoả mãn mục đích của mình còn người bản địa có cơ hội giao lưu, tiếp cận với những nền văn hoá khác nhau trên thế giới.

 

Những năm gần đây, các tour của loại hình du lịch homestay không chỉ thu hút khách quốc tế mà còn thu hút cả khách nội địa. Một vài điểm đến thu hút sự quan tâm của du khách nổi lên như: SaPa (Lào Cai), Ba Bể (Bắc Cạn), Mai Châu (Hoà Bình)... các tỉnh thuộc Đồng bằng Sông Cửu Long.

 

Tại khu du lịch Mai Châu, hoạt động được khách du lịch ưa thích nhất là tham quan bản, làng, tìm hiểu truyền thống, lịch sử văn hoá, đời sống của cộng đồng dân tộc thiểu số, thưởng thức văn hoá ẩm thực, văn nghệ dân gian, tham gia vào các trò chơi dân gian.

 

Tại huyện Mai Châu có khoảng 40 hộ gia đình kinh doanh du lịch. Những hộ này đã cải tạo ngôi nhà của mình và tự trang bị cho khách những đồ dùng cần thiết để phục vụ cho tốt cho những sinh hoạt cá nhân của khách. Mỗi hộ gia đình ở đây có thể đáp ứng được đoàn khách khoảng trên dưới 20 người.

 

Ở khu vực SaPa, theo thống kê đã có tới gần 100% khách quốc tế tới tham quan mong muốn được đi thăm các tuyến làng bản như tuyến SaPa – Lao Chải - Tả Van; SaPa - Tả Phìn; SaPa - Bản Hồ - Thanh Phú để tìm hiểu những nét văn hoá độc đáo của nơi này.

 

 

Khai thác toàn diện du lịch Homestay

Trên thực tế đây là hoạt động du lịch có tiềm năng nhưng hiệu quả khai thác còn rất thấp. Nguyên nhân chính có lẽ do chúng ta chưa có một chiến lược phát triển rõ ràng và cụ thể vì vậy việc định hướng cũng như công tác quản lý loại hình du lịch này còn gặp nhiều khó khăn.

Mặt khác, chủ yếu loại hình này xuất phát từ tự phát của chủ hộ nên có một số vấn đề xảy ra như: việc phục vụ còn đơn giản, dịch vụ bổ sung cho khách còn chưa nhiều, đội ngũ lao động chưa được đào tạo qua trường lớp, yếu về trình độ ngoại ngữ... Cũng từ chỗ kinh doanh du lịch tự phát này nên việc khai thác tài nguyên du lịch tự nhiên và nhân văn cũng như một số vấn đề xã hội bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

 

Vừa qua, chúng tôi có điều kiện được tham dự một chương trình phát triển du lịch sinh thái cộng đồng tại khu vực vùng đệm của vườn quốc gia Xuân Thuỷ, Nam Định của Trung tâm Bảo tồn Sinh vật biển và Phát triển Cộng đồng (MCD) (tài trợ của Quỹ EU). Trò chuyện với chị Phùng Thị Thìn, Chủ tịch Hội phụ nữ của xã Xuân Giao chúng tôi thấy các chị em phụ nữ ở đây hưởng ứng rất tích cực dự án này bởi họ có hướng phát triển kinh tế mới, đỡ vất vả hơn đồng thời cũng thay đổi cuộc sống của người dân ở đây khi chủ yếu chỉ biết làm nông nghiệp, những ngày tháng nông nhàn thì đi biển.

 

Chị Thìn cũng chia sẻ với chúng tôi, dự án chỉ mới là bước đầu và ở địa phương mới chỉ có khoảng hơn chục nhà nghỉ cấp 4 của dân ở dạng thô sơ, làm du lịch còn chưa bài bản, các dịch vụ còn hạn chế.

 

Từ mối tương quan giữa tiềm năng và hiệu quả thực tế, chúng ta cần phải có những giải pháp để loại hình du lịch nghỉ dưỡng tại nhà dân phát triển toàn diện. Theo bà Đỗ Hồng Xoan, chúng ta cần phải có kế hoạch đào tạo bồi dưỡng kiến thức phục vụ cho lực lượng lao động làm việc trong du lịch ở nhà dân; Ban hành tiêu chuẩn xếp hạng cơ sở lưu trú nghỉ tại nhà dân; Nhà nước hỗ trợ kinh phí để các hộ gia đình phát triển loại hình này đồng thời kêu gọi các cơ quan, tổ chức quốc tế hỗ trợ. Song song với những giải pháp trên, chúng ta cũng cần tăng cường công tác quảng bá xúc tiến du lịch đặc biệt là tại các hội chợ, triển lãm trong nước và quốc tế.

 

Hiện tại, chúng ta cần hướng dẫn những hộ gia đình kinh doanh loại hình du lịch homestay cách tổ chức và phục vụ từng đoàn khách cụ thể từ: phòng nghỉ, các món ăn, những điểm tham quan, hướng dẫn khách trong các sinh hoạt của gia đình, cách trò chuyện với khách, giới thiệu văn hoá của địa phương cũng như của đất nước.Theo website Đảng CSVN
Tin đưa ngày: 15/11/2011
Top
Tài liệu Homestay
Tải 10 tài lieu VTOS phiên bản 2013
Tiêu chuẩn VTOS 2013
13 Tiêu chuẩn VTOS 2007
Bản tin số 8.
Tài liệu Hướng dẫn Vận hành Trung tâm thông tin du lịch.
Tóm tắt Chiến lược marketing Du lịch Việt Nam
Bộ tài liệu đào tạo Du lịch có trách nhiệm
Bộ công cụ Du lịch có Trách nhiệm của Việt Nam
Trang web về Thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau trong ASEAN về nghề Du lịch