Hãy nhập địa chỉ email để nhận được thông tin cập nhật từ dự án!
Trang web được xây dựng với sự hỗ trợ của Liên minh Châu Âu. Toàn bộ nội dung của trang web do Dự án EU chịu trách nhiệm và không phản ánh quan điểm của Liên minh Châu Âu dưới bất cứ góc độ nào.
TỔNG HỢP BÁO CHÍ

Liên kết du lịch 8 tỉnh Tây Bắc đem lại hiệu quả đột phá

 
Ngày 27/12, tại tỉnh Lào Cai đã diễn ra Hội nghị tổng kết Chương trình hợp tác du lịch 8 tỉnh Tây Bắc năm 2011. Tham dự buổi lễ có bà Hoàng Thị Điệp - Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Du lịch Việt Nam cùng đại diện các sở, ban, ngành của 8 tỉnh: Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Sơn La, Lai Châu, Điện Biên, Hà Giang và Hòa Bình.

Qua 3 năm triển khai thực hiện chương trình liên kết du lịch, lượng khách khu vực này tăng đáng kể, chất lượng Tour du lịch có những bước đột phá tại từng địa phương. Riêng trong năm 2011, 8 tỉnh Tây Bắc đã thu hút được hơn 1 triệu lượt khách du lịch, doanh thu đạt hàng nghìn tỷ đồng. Đặc biệt, trong năm 2011 Chương trình du lịch “Qua miền Tây Bắc” được tổ chức tại huyện Mộc Châu của tỉnh Sơn La đã đem lại thành công vượt bậc, khẳng định được các sản phẩm du lịch đa dạng của 8 tỉnh Tây Bắc đối với du khách; đồng thời xây dựng được phương hướng và nền tảng hợp tác trong khu vực giai đoạn năm 2011 – 2015. Trong quá trình hợp tác đã hình thành được thương hiệu du lịch đặc trưng của khu vực Tây Bắc như: Cao nguyên đá Đồng Văn, ruộng bậc thang Mù Căng Chải, Làng du lịch cộng đồng người Thái ở Hòa Bình...

 

Buổi tổng kết Chương trình hợp tác du lịch của 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng 2011 cũng đã xác định hướng thu hút đầu tư cơ sở hạ tầng và cơ sở vật chất cần được đẩy mạnh trong thời gian tới. Các cơ chế thu hút đầu tư về du lịch phải thống nhất giữa các tỉnh, thông qua công tác tuyên truyền quảng bá để thu hút khách du lịch, tạo được môi trường gắn kết, cởi mở trong hợp tác phát triển du lịch, đồng thời mạnh dạn đầu tư phát triển các sản phẩm du lịch mới.

 

Phát biểu tại buổi tổng kết, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam, bà Hoàng Thị Điệp cho biết: Qua thời gian thực hiện chương trình, cơ chế phối hợp giữa du lịch các tỉnh đã được hình thành. Nhờ sự phối hợp giữa 8 tỉnh, lượng khách du lịch tại khu vực này tăng đột biến, trung bình hơn 10%, có tỉnh tăng đến 33% lượng khách/năm. Du lịch khu vực Tây Bắc có rất nhiều tiềm năng và lợi thế, tuy nhiên cơ sở hạ tầng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển du lịch ở đây. Trong thời gian tới, chúng tôi cũng sẽ bàn bạc với các tỉnh để cùng nhau tìm ra các giải pháp hạn chế tối đa những điểm yếu còn tồn tại, kìm hãm sự phát triển của du lịch khu vực này.

 

Đại biểu 8 tỉnh Tây Bắc cũng nêu rõ một số điểm còn yếu kém như: nguồn nhân lực du lịch của 8 tỉnh, từ các cán bộ làm công tác quản lý Nhà nước tới nhân lực của khối doanh nghiệp còn thiếu và yếu về nghiệp vụ chuyên môn, chưa đáp ứng được yêu cầu của sự phát triển. Nhân lực du lịch cộng đồng hầu như chưa qua đào tạo, dẫn tới chất lượng dịch vụ chưa tốt. Các tỉnh cũng chưa xây dựng được các sản phẩm đặc thù của từng địa phương để trở thành thương hiệu cho chương trình hợp tác 8 tỉnh. Trong khuôn khổ kế hoạch Dự án "Chương trình phát triển năng lực du lịch có trách nhiệm với môi trường xã hội" (gọi tắt là dự án ESRT) của Ủy ban Châu Âu, các tỉnh cũng sẽ được triển khai phát triển du lịch một cách bền vững hơn trong thời gian tới.

 

8 tỉnh Tây Bắc cũng xác định phương hướng phát triển du lịch trong năm 2012 là đẩy mạnh phát triển và khai thác sâu các mô hình du lịch cộng đồng mang tính chất đặc trưng gắn với văn hóa dân tộc và các điểm du lịch đặc thù như: du lịch cộng đồng Điện Biên gắn với di tích lịch sử, du lịch cộng đồng của các dân tộc Mông, Dao, Giáy… gắn với các làng nghề. trong đó chú trọng quyền lợi của người dân và vai trò của các doanh nghiệp trên địa bàn./.Theo TTXVN
Tin đưa ngày: 28/12/2011
Top
Tài liệu Homestay
Tải 10 tài lieu VTOS phiên bản 2013
Tiêu chuẩn VTOS 2013
13 Tiêu chuẩn VTOS 2007
Bản tin số 8.
Tài liệu Hướng dẫn Vận hành Trung tâm thông tin du lịch.
Tóm tắt Chiến lược marketing Du lịch Việt Nam
Bộ tài liệu đào tạo Du lịch có trách nhiệm
Bộ công cụ Du lịch có Trách nhiệm của Việt Nam
Trang web về Thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau trong ASEAN về nghề Du lịch