Hãy nhập địa chỉ email để nhận được thông tin cập nhật từ dự án!
Trang web được xây dựng với sự hỗ trợ của Liên minh Châu Âu. Toàn bộ nội dung của trang web do Dự án EU chịu trách nhiệm và không phản ánh quan điểm của Liên minh Châu Âu dưới bất cứ góc độ nào.
TỔNG HỢP BÁO CHÍ

Thực hiện Luật Du lịch còn nhiều bất cập

 
(LV) - Trong khuôn khổ Kế hoạch hoạt động thứ nhất của Dự án “Chương trình phát triển năng lực du lịch có trách nhiệm với môi trường và xã hội” (gọi tắt là Dự án ESRT) do Liên minh Châu Âu tài trợ, ngày 29/2/2012, Hội thảo về thực hiện Luật Du lịch và Hội thảo phát triển Hệ thống Tiêu chuẩn kỹ năng nghề Du lịch Việt Nam đã được tổ chức tại Đà Nẵng.

Hội thảo có sự tham dự của đại diện của Lãnh đạo Tổng cục Du lịch, các Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tại khu vực, Hiệp hội du lịch địa phương, một số cơ sở đào tạo du lịch, doanh nghiệp du lịch chủ chốt trên địa bàn Đà Nẵng và Hội An cùng một số đơn vị kinh doanh du lịch khác.

Mục tiêu của hội thảo nhằm trao đổi về tình hình triển khai Luật Du lịch tại các địa phương, các doanh nghiệp cũng như xin ý kiến về phương hướng hoàn thiện khung pháp lý du lịch trong thời gian tới. Hội thảo đồng thời cũng trao đổi việc thực hiện và triển khai Hệ thống Tiêu chuẩn kỹ năng nghề Du lịch Việt Nam (VTOS) tại các địa phương, doanh nghiệp trong thời gian vừa qua để từ đó xin ý kiến bổ sung cho việc thúc đẩy phát triển sâu rộng hơn Hệ thống VTOS trong giai đoạn Dự án ESRT từ 2011 - 2015.

 

Tại Hội thảo, đại diện Tổng cục Du lịch đã trình bày tổng quan về thực hiện Luật Du lịch. Thực tế triển khai thực hiện cho thấy còn tồn tại nhiều vướng mắc, đòi hỏi Luật Du lịch cần được bổ sung, hoàn thiện cho phù hợp với hoàn cảnh hiện tại và tương lai để thúc đẩy hoạt động du lịch phát triển.

 

Cụ thể hơn, bà Nguyễn Phương Mai - Trưởng phòng Nghiệp vụ Du lịch Tỉnh Thừa Thiên Huế cho rằng: Thống kê khách du lịch hiện nay tại mỗi địa phương không đồng nhất. Luật cần giải thích rõ khái niệm về khách du lịch trong thống kê du lịch. Bên cạnh đó, các khái niệm sau trong Luật hiện không phù hợp thực tế: Khu Du lịch (Khu du lịch địa phương 200ha; Khu Du lịch quốc gia 1.000 ha). Cũng cần bổ sung thêm loại hình lưu trú tàu/ thuyền du lịch trên sông, biển để tránh những vụ tai nạn đáng tiếc đã xảy ra với du khách.

 

Về vai trò của hiệp hội du lịch, ông Huỳnh Tấn Vinh - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng, TGĐ Furama cho rằng, cần được quy định trong Luật đúng với tính chất hiệp hội là đại diện cho các doanh nghiệp du lịch. Cũng the ông Vinh, Luật Du lịch hiện nay khẳng định du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, vậy những hoạt động nào chứng tỏ là ngành kinh tế mũi nhọn khi chưa có bất cứ hoạt động hỗ trợ nào từ phía Nhà nước.

 

Diễn ra chiều cùng ngày là Hội thảo về phát triển hệ thống VTOS trong giai đoạn thực hiện Dự án ESRT. Trong phiên Hội thảo này, đại diện Hội đồng cấp chứng chỉ nghiệp vụ Du lịch (VTCB) đã trình bày những thông tin cập nhật về việc triển khai hệ thống VTOS trong những năm vừa qua cũng như tình hình mới nhất về Hội đồng VTCB.

 

Phần thảo luận giữa Ban Quản lý Dự án, Hội đồng VTCB với các địa phương, các Trường đào tạo Du lịch và các Đào tạo viên, Giảng viên và Thẩm định viên VTOS, được xoay quanh thực trạng triển khai hệ thống VTOS tại địa phương, những khó khăn trong việc triển khai đào tạo VTOS, sự cần thiết phải hình thành “Cơ quan thẩm định và cấp chứng chỉ nghề Du lịch Quốc gia” trên cơ sở Hội đồng VTCB, cũng như việc đưa tiêu chuẩn VTOS tới các vùng khó khăn và tầm quan trọng của Hệ thống VTOS trong việc triển khai Thỏa thuận công nhận lẫn nhau về Du lịch trong ASEAN (gọi tắt là MRA).


HỆ THỐNG TIÊU CHUẨN KỸ NĂNG NGHỀ DU LỊCH VIỆT NAM (VTOS)

Tiêu chuẩn Kỹ năng nghề Du lịch Việt Nam (VTOS) có mục tiêu giúp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch bằng cách giới thiệu các tiêu chuẩn kỹ năng tương đương tiêu chuẩn quốc tế, gắn liền với một hệ thống cấp thẩm định và cấp chứng chỉ cho 13 nghề khách sạn và lữ hành (Buồng, Lễ tân, An ninh khách sạn, Nhà hàng, Chế biến món ăn Âu, Chế biến món ăn Việt Nam, Làm bánh Âu, Quản lý khách sạn nhỏ, Đặt giữ buồng khách sạn, Điều hành Tour, Đại lý lữ hành, Hướng dẫn du lịch, Đặt giữ chỗ lữ hành). Hệ thống được vận hành dưới sự quản lý của Hội đồng Cấp chứng chỉ Nghiệp vụ Du lịch Việt Nam (VTCB).
Hiện tại, Hệ thống VTOS đã có 14 Trung tâm thẩm định và 57 Trung tâm đánh giá, với 2.600 Đào tạo viên của 644 đơn vị (gồm các công ty lữ hành, khách sạn và các trường đào tạo) tham dự. VTCB đã tiến hành 453 kỳ thẩm định VTOS và cấp chứng chỉ cho 1.200 Nhân viên nghề đạt tiêu chuẩn. 

Hoài Nam


http://langvietonline.vn
Tin đưa ngày: 29/02/2012
Top
Tài liệu Homestay
Tải 10 tài lieu VTOS phiên bản 2013
Tiêu chuẩn VTOS 2013
13 Tiêu chuẩn VTOS 2007
Bản tin số 8.
Tài liệu Hướng dẫn Vận hành Trung tâm thông tin du lịch.
Tóm tắt Chiến lược marketing Du lịch Việt Nam
Bộ tài liệu đào tạo Du lịch có trách nhiệm
Bộ công cụ Du lịch có Trách nhiệm của Việt Nam
Trang web về Thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau trong ASEAN về nghề Du lịch